Đảng Cộng hòa, Dân chủ Mỹ 'giành giật' phiếu bầu ở Israel, Palestine

Tình nguyện viên nhóm vận động tranh cử của ông Trump ở Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters
Tình nguyện viên nhóm vận động tranh cử của ông Trump ở Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters
TPO - Những tấm áp phích có khẩu hiệu “Bạn phải cảm ơn Trump” bằng tiếng Do Thái đã bắt đầu xuất hiện trên các xe buýt nhỏ ở thành phố Tel Aviv của Israel hồi đầu tuần này.

Nhóm cử tri Mỹ - Israel

Theo Reuters, việc xuất hiện áp phích ủng hộ Tổng thống Trump ở Tel Aviv cho thấy đảng Cộng hòa đã nhắm đến nhóm cử tri Mỹ - Israel.

Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã có ảnh hưởng lớn ở Israel, khi tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này và chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Avi đến Jerusalem.

Đảng Dân chủ cũng không ngoại lệ, khi sắp xếp giảm giá 40% với dịch vụ chuyển phát nhanh DHL cho những cử tri ở nước ngoài phải gửi phiếu qua đường bưu điện về Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, khi cuộc bầu cử đang bước vào giai đoạn nước rút, thì phiếu bầu dù ở bất cứ khu vực nào cũng đều được coi là vô giá.

Đảng Cộng hòa, Dân chủ Mỹ 'giành giật' phiếu bầu ở Israel, Palestine ảnh 1

Xe buýt dán khẩu hiệu ủng hộ ông Trump. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa, Dân chủ Mỹ 'giành giật' phiếu bầu ở Israel, Palestine ảnh 2

Ảnh: Reuters

Israel hiện đang được chú ý, vì nhiều người mang hai quốc tịch Mỹ - Israel sẽ bỏ phiếu tại các bang chiến địa như Florida hay Pennsylvania. Kết quả bầu cử ở các bang này có thể quyết định toàn bộ cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng. Năm 2000, ông George W. Bush đã có chiến thắng sít sao ở Florida, nhờ đó nên đắc cử.

Ước tính, số công dân mang 2 quốc tịch hiện đang cư trú tại Israel nằm trong khoảng 100.000 đến 300.000 người.

Ứng viên Biden hay Trump?

Một số cử tri Mỹ - Israel được phỏng vấn bởi Reuters cho biết họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về phiếu bầu dựa trên các hai ứng viên cam kết xử lý đại dịch COVID-19, chính sách kinh tế và lập trường trong nhiều vấn đề khác.

Một cử tri ở New York, Hezi Kugler, cho biết ông bỏ phiếu cho ứng viên Biden để “khôi phục sự liêm chính" ở cấp cao nhất của chính phủ.

Kugler, 62 tuổi, một chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng ở Tel Aviv, cho biết: “Tổng thống Trump đã làm một số điều có lợi cho Israel, nhưng việc ông ấy thiếu khả năng lãnh đạo toàn cầu đã tạo ra một khoảng trống lớn trong khu vực mà nói chung là không tốt cho Israel”.

Người đứng đầu nhóm thành viên đảng Dân chủ tại Israel - Heather Stone - cho rằng ông Biden là “một người bạn lâu năm của Israel, giúp duy trì tầm nhìn về giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Palestine”.

Trong khi đó, từ thành phố Beit Shemesh của Israel, thành viên đảng Cộng hòa David Wiener nói ông Trump là lựa chọn đúng đắn vì ông đã tiếp cận các cuộc xung đột gay gắt ở Trung Đông “từ góc độ kinh doanh”.

Tháng trước, ông Trump đã tổ chức một buổi lễ tại Nhà Trắng, trong đó Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã ký kết các thỏa thuận thiết lập quan hệ chính thức.

Cử tri Palestine

Mặc dù số cử tri Mỹ-Israel khá đông đảo, nhưng tại Palestine cũng có nhiều người đủ điều kiện tham gia bầu cử.

Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem đã khuyến khích cử tri Mỹ ở các hai nước đi bỏ phiếu, đồng thời tổ chức các sự kiện trực tiếp trên Facebook với phụ đề tiếng Ả Rập hướng đến số cử tri ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Một nhà hoạt động ở Đông Jerusalem, Kefah Abukhdeir, cho biết người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza phải đối mặt với nhiều rào cản trong việc gửi phiếu bầu ra nước ngoài, bao gồm cả các dịch vụ bưu chính không đáng tin cậy.

Tại Gaza, nơi ước tính có khoảng 300 người Mỹ-Palestine sinh sống. Trong số đó, Kamal Abusharia cho biết anh hy vọng sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1990, một phần do tức giận với ông Trump.

Nhưng Abusharia cũng không hi vọng ông Biden sẽ đảo ngược các quyết định ủng hộ Israel của ông Trump nếu ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng.

“Tôi không nghĩ rằng ông Biden sẽ đưa đại sứ quán Mỹ trở lại Tel Aviv, hoặc xem xét lại vấn đề người tị nạn Palestine”, ông Abusharia nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG