Hai ông Trump và Biden cùng tổ chức hỏi-đáp, tranh sóng giờ vàng truyền hình

Ảnh: Variety
Ảnh: Variety
TPO - Cuộc hỏi-đáp của hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đã cùng lúc diễn ra vào tối 15/10, thời điểm đáng lẽ sẽ là cuộc tranh luận vòng 2, và được phát sóng cùng lúc trên truyền hình đúng khung giờ vàng.

Trong khi ông Trump tiếp xúc cử tri Florida tại Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami, thì sự kiện của ông Biden diễn ra tại Philadelphia.

Cuộc đọ sức trên truyền hình được tổ chức vào đúng thời điểm người dân Mỹ vừa bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.

Mặc dù hai ứng viên không đứng chung sân khấu, nhưng chủ đề đại dịch COVID-19 và việc ông Trump mắc bệnh đều được coi là chủ đề chính tại cả hai sự kiện.

Ông Joe Biden

Phát biểu tại sự kiện, ông Biden chỉ trích việc Tổng thống Trump trì hoãn công khai thông tin về COVID-19.

“Ông ấy nói rằng ông ấy không muốn công bố vì sợ người Mỹ sẽ hoang mang. Nhưng thực ra thì người Mỹ không hề hoang mang. Người hoang mang là chính ông ấy.

Ông ấy đã lỡ mất thời điểm vàng và liên tục nói rằng những thông tin trên báo chí là không đúng.”

Ứng viên Biden cho biết nếu ông là Tổng thống, chính quyền của ông sẽ tuân theo kế hoạch chống đại dịch do cựu Tổng thống Barack Obama vạch ra trước khi ông Trump nhậm chức. Trong đó, động thái đầu tiên của ông sẽ là cử chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc để có được kiến thức cập nhật nhất về virus.

Ông Biden cho biết lẽ ra phải có khuyến cáo sớm hơn về đại dịch và Tổng thống nên thúc đẩy tất cả người dân Mỹ sử dụng khẩu trang như một cách để ngăn chặn sự lây lan.

Hai ông Trump và Biden cùng tổ chức hỏi-đáp, tranh sóng giờ vàng truyền hình ảnh 1  Ông Biden trong sự kiện tối 15/10. Ảnh: AP

Đáng chú ý, ứng viên đảng Dân chủ khẳng định ông sẽ không ngần ngại tiêm vắc-xin COVID-19 nếu được giới khoa học “bật đèn xanh”.

Ngoài vấn đề COVID-19, ông Joe Biden còn dành những lời lẽ khắc nghiệt cho bà Amy Coney Barrett - ứng viên thẩm phán tòa Tối cao của Tổng thống Trump.

Theo ông Biden, bà Barrett không trả lời được nhiều câu hỏi trong cuộc điều trần tại Thượng viện, và không đưa ra “nhiều triết lí tư pháp”.

Hai ông Trump và Biden cùng tổ chức hỏi-đáp, tranh sóng giờ vàng truyền hình ảnh 2 Kết thúc cuộc trò chuyện 90 phút hỏi-đáp với người điều phối George Stephanopoulos, ông Biden tiếp tục nhận câu hỏi từ các cử tri còn ngồi lại tại hội trường. Ảnh: ABC News

Ông Donald Trump

Tổng thống Trump cho biết hiện ông cảm thấy rất khỏe sau quá trình điều trị COVID-19, tuy nhiên, ông không nhớ chính xác thời điểm mình nhận kết quả âm tính.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại cho rằng mình không sai khi tổ chức sự kiện Vườn Hồng công bố ứng viên thẩm phán tòa Tối cao. Sự kiện này có nhiều người không đeo khẩu trang, sau đó nhận kết quả dương tính.

“Tôi là Tổng thống. Tôi phải gặp mọi người, tôi không thể chỉ ở dưới tầng hầm”, ông Trump nói.

Hai ông Trump và Biden cùng tổ chức hỏi-đáp, tranh sóng giờ vàng truyền hình ảnh 3 Sự kiện của ông Trump được điều phối bởi Savannah Guthrie. Ảnh: AP

Tổng thống cho biết ông đã nghe những nhận định khác nhau về khẩu trang, mặc dù các chuyên gia y tế công cộng của Nhà Trắng nói rằng việc đeo khẩu trang là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

“Gần đây, có một thống kê cho thấy 85% số người đeo khẩu trang đã nhiễm virus”, ông Trump tiết lộ. Tuy nhiên, theo CNN, tuyên bố này không đúng sự thật và gây hiểu lầm.

Hai ông Trump và Biden cùng tổ chức hỏi-đáp, tranh sóng giờ vàng truyền hình ảnh 4  Ông Trump trên sân khấu sự kiện tối 15/10. Ảnh: AP

Cũng tại sự kiện, ông Trump cho biết sẽ chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ông tiếp tục bày tỏ sự nghi ngờ với tính minh bạch của quá trình bỏ phiếu.

“Khi tôi thấy hàng ngàn lá phiếu bị đổ vào thùng rác, và chúng vô tình có tên tôi trên đó, tôi cảm thấy không vui chút nào”, ông Trump nói.

18 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 18,3 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, tương đương 12,9% tổng số phiếu được kiểm trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Theo Reuters, các cử tri đang tìm cách tránh việc đổ xô đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử (3/11) để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Tuy nhiên, chiến thắng sít sao năm 2016 của ông Trump phần lớn lại phụ thuộc vào những cử tri đưa ra quyết định vào phút chót.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ thứ Sáu tuần trước đến thứ Ba tuần này cho thấy số cử tri chưa đưa ra quyết định đến thời điểm hiện tại khá thấp, chỉ khoảng 8%.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm