Dấn thân vào hè

 Thanh niên tình nguyện giúp bà con huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hoạch lúa. Ảnh: Trường Phong
Thanh niên tình nguyện giúp bà con huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hoạch lúa. Ảnh: Trường Phong
TP - Những ngày này, trên cả nước tuổi trẻ khắp nơi đều náo nức với chiến dịch hè tình nguyện. Để một mùa hè xanh có nhiều công trình giá trị, hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, các bạn trẻ tình nguyện viên đã không ngại khó đi về các thôn, bản, giúp đỡ từng mái nhà, từng trẻ em nghèo.

Mang điện về thôn

Trước thềm chương trình tình nguyện "Mùa hè xanh", Câu lạc bộ tình nguyện Phan Thiết đã có đợt tiền trạm đến thôn Thanh Khiết, xã Phan Thanh (Bắc Bình, Bình Thuận) để tìm hiểu về cuộc sống khó khăn của bà con nơi đây.

Trần Anh Trung (sinh năm 1993, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Phan Thiết) cho biết: "Ở đây người dân sống thiếu thốn đủ thứ, nước không, điện không, nhà cửa được làm bằng rơm và đất. Mưa đến nhiều nhà bị dột. Một năm có hai vụ mùa, năm nào mưa to, nước lớn là coi như trắng tay".

Trò chuyện với anh Minh Thế, một hộ dân trong làng, nhóm bạn trẻ tình nguyện được biết chuyện học hành của trẻ em nơi đây gặp nhiều khó khăn, những ngày mưa lớn, thầy cô không đến trường được các em phải nghỉ học. Buổi sáng đi học, buổi trưa các em về phụ bố mẹ chăn bò, lượm phân kiếm thêm thu nhập.

Cảnh người dân sống chung với nghèo khổ, những căn nhà lúp xúp, con đường gập ghềnh, những ánh mắt đượm buồn thôi thúc những tình nguyện viên cần phải làm điều gì giúp họ. Để con đường đến cái chữ bớt gian nan, CLB đã phát động chương trình hỗ trợ người dân nơi đây với sự tham gia của 30 tình nguyện viên.

CLB đã quyên góp được số tiền hơn 40 triệu đồng và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tặng kênh nước cho người dân, khoan giếng làng, thiết kế điện gió (nhờ chuyển giao công nghệ và lắp đặt), dạy học cho các em và trồng cây xanh, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tạo điện về thôn, nhóm dự định lắp đặt 5 mô hình điện gió với mô hình gồm bánh xe đạp, cánh quạt tròn, mô tơ, biến áp.

Chiến dịch mùa hè xanh được Đoàn trường Đại học Ngoại thương bắt đầu với chương trình "Tiếp lửa tình nguyện". Tiếp sức đến trường và hoạt động hướng về quê hương là hai hoạt động tình nguyện chính của sinh viên trường Ngoại thương trong hè này.

Biến lửa tình nguyện thành hành động

Trong lễ phát động chiến dịch tình nguyện hè mới đây, anh Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương kêu gọi "mỗi bạn trẻ hãy biến ngọn lửa tình nguyện rực cháy trong trái tim mình thành những hành động, những việc làm sáng tạo, hiệu quả đem đến những công trình, phần việc đậm dấu ấn thanh niên, góp sức xây dựng một xã hội nhân văn và phát triển”.

Những phần việc tuổi trẻ Hải Dương hướng đến trong mùa hè này đi vào chiều sâu, thiết thực như khám bệnh tình nguyện, tư vấn, phát thuốc miễn phí, hiến máu tình nguyện, tư vấn, hỗ trợ trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng...

"Mỗi bạn trẻ hãy biến ngọn lửa tình nguyện rực cháy trong trái tim mình thành những hành động, những việc làm sáng tạo, hiệu quả đem đến những công trình, phần việc đậm dấu ấn thanh niên, góp sức xây dựng một xã hội nhân văn và phát triển"

Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương

Lào Cai vừa tổ chức lễ ra quân tình nguyện hè 2014 với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra đồng loạt ở các cơ sở Đoàn trực thuộc trong toàn tỉnh.

Ngay trong ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã có 1.600 lượt người được tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, ngoài ra còn có nhiều hoạt động như cắt tóc miễn phí, tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu trẻ em, phát tờ rơi tuyên truyền ATGT, hiến máu tình nguyện, vệ sinh làng, bản, đào hố rác, làm đường giao thông nông thôn....

“Hè này, tuổi trẻ Lào Cai sẽ tập trung cao độ cho các hoạt động tình nguyện tại chỗ, thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội của địa phương, giải quyết những việc mới, việc khó với các mô hình tình nguyện sáng tạo và việc làm thiết thực”, Bí thư Tỉnh Đoàn Lào Cai Giàng Thị Dung nói.

Năm nay Tỉnh Đoàn Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Em tôi đi thi" và xây dựng nông thôn mới. Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Nguyễn Thị Kim Dung cho hay một số hoạt động của Tỉnh Đoàn như tổ chức đồng loạt vệ sinh môi trường 1 lần/tháng; thi công công trình làm đường băng cản lửa phòng chống cháy rừng cấp tỉnh; lắp đặt điểm truy cập wifi miễn phí cho học sinh, sinh viên và thanh niên công nhân; xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn dân cư.

MỚI - NÓNG