Đại sứ Nga tại LHQ: ‘Không loại trừ nguy cơ chiến tranh’

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.
TPO - Tổng thống Donald Trump và các phụ tá an ninh quốc gia thảo luận về hành động tiếp theo của Mỹ tại Syria trong bối cảnh một đặc phái viên Nga bày tỏ mối lo ngại về xung đột giữa Washington và Moscow. Trước đó ông Trump đe doạ tấn công Syria bằng tên lửa khi có nghi vấn về sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Những lo ngại về cuộc đối đầu giữa Nga, đồng minh lớn của Syria và phương Tây không ngừng gia tăng kể từ khi ông Trump tuyên bố sẽ sử dụng tên lửa nhằm đáp trả vụ tấn công ở thị trấn Douma, Syria vào ngày 7/4, đồng thời chỉ trích Moscow vì đã đứng ra bảo vệ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Động thái từ Nhà Trắng


Tuy nhiên vào hôm qua 12/4, ông Trump dường như đã bình tĩnh lại. Tổng thống Mỹ đã trao đổi với các đồng minh Anh và Pháp về việc tiến hành các biện pháp quân sự tại Syria, nhưng sau đó đã có dấu hiệu cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng đang nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng.

Hai quan chức Mỹ liên quan đến cuộc điều tra hiện trường tại Douma tiết lộ rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy một hỗn hợp khí gồm chlorine và sarin đã được sử dụng trong cuộc tấn công.Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, các cơ quan tình báo Mỹ chưa đưa ra được đánh giá và kết luận cuối cùng.

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết: "Tôi chưa bao giờ khẳng định khi nào Mỹ sẽ tấn công Syria. Có thể rất sớm thôi, nhưng cũng có thể là rất lâu sau này." Tuyên bố của ông Trump mở ra triển vọng chiến tranh có thể chưa chắc sẽ xảy ra ngay lập tức.

Cùng ngày, ông Trump cũng thảo luận với các các cố vấn an ninh quốc gia về vấn đề Syria, tuy nhiên Nhà Trắng tuyên bố "chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng." Ông Trump cũng cho hay "Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tham gia vào các cuộc đối thoại cùng các đồng minh".

Khẳng định trên không có nghĩa ông Trump đã bỏ qua ý tưởng về hành động quân sự, đặc biệt trong bối cảnh tình hình ở Syria đang ngày càng căng thẳng. Các Nghị sĩ Mỹ lưu ý rằng Washington vẫn đang đánh giá mối đe doạ bên trong và phối hợp các đồng minh.

Phản ứng từ các đồng minh của Mỹ

Nhà Trắng cho biết ông Trump đã bàn bạc với Thủ tướng Anh Theresa May hôm 12/4 và hai nhà lãnh đạo có đề cập đến "phản ứng cần thiết trước vụ việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria".

Bà May chia sẻ rằng nước Anh đồng ý với Mỹ về việc cần phải ngăn chặn chính phủ Assad tiến hành các cuộc tấn công như vậy.

Cùng ngày, ông Trump cũng có cuộc nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người cho biết Paris có bằng chứng rằng Damascus phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hoá học ở Douma. Ông Macron khẳng định Paris sẽ có hành động quân sự ngay sau khi các bằng chứng được thu thập đầy đủ.

Tổng thống Pháp khẳng định: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng và thủ phạm chính là chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad", nhưng ông Macron không nêu chi tiết chứng cứ nào.

Nga không muốn xung đột

Syria cùng hai đồng minh Nga và Iran cho biết các báo cáo về cuộc tấn công hóa học ở Douma đã được thêu dệt bởi lực lượng quân nổi dậy và nhân viên cứu hộ, đồng thời cáo buộc Mỹ lợi dụng sự việc này như một cái cớ để tấn công Syria.

Nga cho biết họ đã triển khai lực lượng cảnh sát quân sự tại Douma hôm 12/4 sau khi quân đội chính phủ của ông Assad toàn quyền kiểm soát thành phố này.

Cơ quan thông tấn RIA Novosti trích lời Bộ Quốc phòng Nga: "Họ là những người thực thi luật pháp và trật tự trong thành phố."

Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn một cuộc đối đầu trực diện giữa Nga và phương Tây đang nhen nhóm xuất hiện. Điện Kremlin cho hay đã thiết lập một đường dây trao đổi thông tin với Mỹ trong khủng hoảng nhằm giảm thiểu những xung đột bất ngờ.

Nguy cơ chiến tranh

Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc bày tỏ rằng ông "không thể loại trừ" viễn cảnh về một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga đồng thời kêu gọi Washington và các đồng minh của mình kiềm chế các hành động quân sự chống lại Syria.

Đại sứ Nga chia sẻ với các phóng viên: "Ưu tiên trước mắt là tránh được nguy cơ chiến tranh", đồng thời mong muốn hai bên tránh đi tới viễn cảnh "không thể vãn hồi".

Cuối ngày hôm qua 12/4, một nhóm các chuyên gia từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã tới Syria và sẽ bắt đầu điều tra vào thứ Bảy.

Hiện chưa rõ liệu ông Trump và các đồng minh có đợi đến khi kết quả điều tra được công bố trước khi quyết định tấn công Syria hay không.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG