Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc:

Đại biểu Quốc hội sẽ bị điểm danh bằng thẻ

Đại biểu Quốc hội sẽ bị điểm danh bằng thẻ
TP - Vừa qua, một số ý kiến lo ngại không ít phiên họp tại hội trường, hay bấm nút thông qua luật, nhiều đại biểu đã không có mặt. Liệu có hiện tượng bấm nút hộ hay không? Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Tại kỳ họp sau sẽ trang bị để đại biểu quốc hội điểm danh bằng thẻ”.

“Dự kiến đây là thẻ cắm thông minh, khi cắm thẻ tất cả các hệ thống máy tính, điện, bấm nút mới hoạt động và có thể điểm danh luôn. Đến kỳ sau thẻ này sẽ được sử dụng. Đây cũng là thẻ điểm danh ĐB” – ông Phúc cho biết.

Vừa qua có những phiên họp vắng quá nhiều ĐB, thưa ông?

Chúng ta mới chỉ quy định trong kỳ họp ĐB không được vắng mặt. Nhưng cũng có ĐB kiêm nhiệm, có việc bất khả kháng thì phải chịu. Ví dụ như một số lãnh đạo đi công tác nước ngoài chẳng hạn, hay ốm đau là bất khả kháng. Theo tôi các ĐB phải cố gắng thu xếp công việc ở cơ quan, đơn vị mình để dự họp đông đủ.

VPQH có biện pháp nào để ĐB tham dự đông đủ, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của ĐB?

Việc này QH cũng giao cho Ban công tác ĐB điểm danh, theo dõi. Chúng tôi tiếp thu ý kiến của cử tri về vấn đề này. Đoàn thư ký đã có công văn gửi các đồng chí trưởng đoàn, đề nghị nhắc nhở các ĐB, nhất là những buổi cuối thông qua rất nhiều nghị quyết, luật, nên ĐB cố gắng sắp xếp để tham dự.

Có những phiên số ĐB bấm nút không thống nhất, lúc cao, lúc thấp dù cùng một thời điểm. Liệu ở đây có việc bấm nút hộ như một số phản ánh không?

Đây mới là theo suy luận. Có phải bấm nút hộ không thì chưa thể kết luận, có đúng số ĐB không thì cũng không biết, vì mình có đếm đâu. Nếu bấm hộ thì dễ thấy vì khoảng cách hai vị trí rất xa. Còn tỷ lệ phiếu bấm nút là trên cơ sở chia cho tổng số đại biểu, cho nên vắng nhiều thì tỷ lệ thấp xuống chứ không tính trên số lượng ĐB vắng mặt.

Sau này nếu có thẻ thông minh nếu ai đó muốn thì có bấm hộ được không?

Có thẻ thì không thể bấm hộ được. Vì mỗi ĐB có một thẻ, có tên, tuổi, cắm vào đó thì các thiết bị mới hoạt động được. Nếu không có thẻ thì các thiết bị không hoạt động. Thẻ của ĐB này không thể mang sang vị trí ĐB khác.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
TPO - Ngày 6/6, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ: “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.