Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc:

Luật chỉ quy định đại biểu có sức khỏe thôi…

TP - Ngày 6/11, trao đổi với báo chí bên hành lang QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Làm đại biểu, thì không những có trí tuệ mà còn phải có đầy đủ sức khỏe. Tuy nhiên, Luật sẽ không thể đi vào chi tiết quá.

Luật chỉ quy định đại biểu có sức khỏe thôi… ảnh 1 Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phỏng vấn. Ảnh: Như Ý.

Vừa qua, thảo luận về Luật Bầu cử, nhiều ý kiến đề nghị cần phải kiểm tra sức khỏe người ứng cử, đặc biệt trong đó có sức khỏe tâm thần, thưa ông?

Đây mới chỉ là ý kiến ban đầu của đại biểu trong quá trình thảo luận. Trong dự thảo có quy định tiêu chuẩn đại biểu, có đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe nói chung, trong đó có nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng về sức khỏe tâm thần. Làm đại biểu, đại diện cho nhân dân và cử tri thì không những có trí tuệ mà còn phải có đầy đủ sức khỏe.

Vậy theo ông có phải đưa ra yêu cầu kiểm tra, trắc nghiệm như thế nào, để có thể chọn được người đủ sức khỏe?

Luật thì chỉ quy định đại biểu phải đảm bảo sức khỏe thôi chứ không ai đi vào chi tiết quá.

Trước thực tế đang diễn ra với những hành xử, tranh luận giữa các đại biểu, nhiều ý kiến đã đánh giá cần đề cao vấn đề trí tuệ, năng lực của người ứng cử làm đại biểu, thưa ông?

Tôi cho đây là văn hóa ứng xử, văn hóa tranh luận thôi, còn việc bệnh tật thế nào thì mình không xác định được, cần phải có chuyên môn. Trong luật mà nêu chi tiết thì sẽ rất dài, không chỉ sức khỏe tâm thần, mà còn nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo khác như tim mạch, ung thư... thì không thể ghi hết vào luật được.

Vậy ông đánh giá như thế nào về những tranh luận ồn ào của một số đại biểu đoàn TPHCM trong những ngày qua?

Theo tôi là không nên. Chúng ta có thể tranh luận trên hội trường về công việc chung, còn việc cá nhân thì không nên đưa ra như thế. Chúng ta nên khuyến khích tranh luận để đi đến một vấn đề, tiếp cận được chân lý, còn tranh luận về những vấn đề riêng tư của đại biểu thì không nên. Đã là đại biểu thì phải có văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử, văn hóa nghị trường với nhau.

Không phải chỉ một đại biểu mà nhiều ý kiến cùng đề nghị phải quy định về sức khỏe tâm thần, phải chăng điều này xuất phát từ thực tế cho thấy cần nhấn mạnh vấn đề sức khỏe tinh thần trong luật?

Không phải. Theo tôi đề xuất của đại biểu TPHCM xuất phát từ cái chung thôi. Đại biểu yếu mà bệnh tật như thế thì không nên ứng cử là đúng rồi. Trong luật thì chỉ nên ghi phải đảm bảo sức khỏe thôi.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG