Đà Nẵng dùng kết quả test nhanh xác định người nhiễm và khỏi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 20/12, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay thành phố đã thống nhất chủ trương sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để phát hiện, xác định người nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

Xác định người mắc COVID-19, có 3 trường hợp:

Thứ nhất, là người có xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Thứ hai, là trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm test nhanh vi rút SARS-CoV-2 dương tính.

Thứ ba, là những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả xét nghiệm test nhanh vi rút SARS-CoV-2 dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau. Trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh, người dân cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Sở Y tế lưu ý, test nhanh phải do Bộ Y tế cấp phép.

Xác định F0 khỏi bệnh, Sở Y tế cũng hướng dẫn với hai trường hợp:

Thứ nhất, F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà sau 10 ngày. Kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính do NVYT thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của NVYT.

Thứ hai, với F0 điều trị tập trung, các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện.

Trước đó, tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng lưu ý, Hà Nội đã được Bộ Y tế đồng ý dùng kết quả test nhanh để khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Đây cũng là cách để huy động nguồn lực và tính chủ động từ người dân. Vì vậy ngành y tế cần phải xem xét để áp dụng.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.