Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dự lễ tang ông Abe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công việc chuẩn bị cho lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đang diễn ra ở Tokyo. Báo chí Mỹ đưa tin cựu Tổng thống Donald Trump có ý định sang dự lễ đưa tiễn.

Linh cữu ông Abe được đưa về nhà ở Tokyo từ hôm 9/7. Lễ viếng cựu lãnh đạo 67 tuổi được tổ chức ngày 11/7. Tang lễ dự kiến diễn ra vào cuối ngày tại Đền Zojo-ji ở Tokyo, một trung tâm thờ cúng chính của giáo phái Phật giáo Jodo-shu Chinzei vùng Kanto, phía đông Nhật Bản, sau đó sẽ là lễ hỏa táng.

Chính phủ Nhật Bản xác nhận tang lễ sẽ chỉ có gia đình và bạn bè thân thiết, dù cả khu vực này đã được sắp xếp để cho cộng đồng đến thắp hương, đặt hoa và bày tỏ lòng thành kính. Một buổi lễ khác dự kiến diễn ra vào ngày 12/7 dành cho các đồng nghiệp chính trị và khách quốc tế.

Ông Abe là đại diện cho cử tri ở thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, miền Nam Nhật Bản. Các đại diện địa phương của đảng Dân chủ Tự do sẽ tổ chức một lễ tưởng niệm. Họ cho biết một buổi lễ quy mô lớn hơn sẽ được tổ chức sau để tưởng nhớ cố thủ tướng.

Ngày 11/7, Chính phủ Nhật Bản quyết định vinh danh cố Thủ tướng Abe Shinzo Huân chương Hoa cúc, huân chương cao quý nhất của Nhật Bản, Kyodo đưa tin.

Ông Abe là cựu thủ tướng thứ tư nhận được huân chương cao quý này trong giai đoạn hậu chiến tranh, sau các cựu thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay đến Tokyo theo một lịch trình bất thường để chia buồn với Nhật Bản, sau khi kết thúc chuyến thăm một số quốc gia Đông Nam Á. Ông Blinken ca ngợi ông Abe là nhà lãnh đạo “có tầm nhìn và khả năng hiện thực hóa tầm nhìn”.

Khi còn tại nhiệm, ông Abe đã “làm nhiều hơn bất kỳ ai để nâng tầm quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản lên tầm cao mới”, ông Blinken nói sau khi gặp Thủ tướng Fumio Kishida.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp các bạn vượt qua mất mát này”, ông Blinken nói.

Ông Blinken cũng trao cho Thủ tướng Kishida bức thư cá nhân của Tổng thống Joe Biden để nhờ chuyển cho gia đình ông Abe.

Cựu Tổng thống Trump đã liên lạc với gia đình ông Abe để đề nghị được dự lễ tang của ông ở Tokyo, Washington Times đưa tin.

Vị cựu Tổng thống Mỹ có quan hệ tốt với ông Abe khi hai người còn tại nhiệm. Ông Abe là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến gặp ông Trump sau khi ông đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử đầy tai tiếng năm 2016.

Sau khi ông Abe bị ám sát hôm 8/7, ông Trump nói rằng cựu Thủ tướng Nhật từ trần là “tin buồn với cả thế giới”, đồng thời ngụ ý nói rằng ông đã lên kế hoạch đến Tokyo.

“Chúng tôi sẽ đi xem tình hình ra sao. Chúng tôi đã nói chuyện với gia đình. Chúng tôi yêu quý gia đình ông ấy. Phu nhân của ông ấy là một phụ nữ phi thường. Ông ấy cũng được yêu quý ở Nhật Bản. Tôi tưởng tưởng đó sẽ là một buổi lễ đáng kinh ngạc trong đời. Ông ấy rất đặc biệt. Mọi khía cạnh của ông ấy đều đặc biệt”, ông Trump nói với Breitbart News.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dự lễ tang ông Abe ảnh 1
Theo AP
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.