Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump chơi golf 5 tiếng đồng hồ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a- Largo, Florida hồi tháng 2 năm nay. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump chơi golf 5 tiếng đồng hồ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a- Largo, Florida hồi tháng 2 năm nay. Ảnh: AP
TPO - Vào tháng 11 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuy lịch trình dày đặc, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 5 đến 7/11.

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Abe đã có chuyến thăm Mỹ để thảo luận về các vấn đề thương mại, an ninh và hợp tác song phương. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản được mời đến khu nghỉ dưỡng Mar-a- Lago của ông Trump tại bang Florida, sau đó cùng chơi trên sân golf 27 lỗ suốt 5 giờ đồng hồ.

Chia sẻ về triết lý chơi golf với phóng viên, ông Trump nói: "Bạn sẽ hiểu một ai đó nhiều hơn trên sân golf hơn là ngồi ăn trưa với họ."

Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf ảnh 1 Ông Abe và ông Trump tại cuộc gặp bên lề Hội nghị G7 tại Humburg, Đức.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến cũng sẽ đón tiếp Tổng thống Trump theo cách thức tương tự. Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản tặng ông Trump một chiếc thẻ chơi golf mạ vàng trị giá 3.000 USD.

Tuy nhiên các chính trị đối lập tại Tokyo không hào hứng với kế hoạch chơi golf giữa ông Abe và ông Trump.

Theo Seiji Mataichi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội, thay vì "ngoại giao golf", ông Abe nên đưa ra lập trường của Tokyo về sự cứng nhắc của chính quyền Mỹ liên quan tới chính sách nhập cư, thương mại và an ninh.  

Jeff Kingston, Giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á tại trường Đại học Temple, Nhật Bản, cho rằng: "Trong thời điểm xảy ra khủng hoảng an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, ông Abe hiểu rằng, điều quan trọng là phải củng cố liên minh mạnh mẽ và mối quan hệ song phương. Có lẽ họ muốn thể hiện rằng, trong cuộc khủng hoảng này, họ vẫn có thể dành thời gian thư giãn trên sân golf."

Ông Abe là người ham thích chơi golf và thú vui này đã khiến ông gặp không ít rắc rối trong quá khứ. Thủ tướng Abe đã từng bị chỉ trích nặng nề vào tháng 8/2014 vì đã tiếp tục chơi golf trong kỳ nghỉ của mình, thay vì trở lại Tokyo để giám sát các nỗ lực cứu hộ và phục hồi sau khi trận bão và lở đất ở tỉnh Hiroshima khiến hơn 70 người thiệt mạng .

Truyền thông Nhật Bản tin rằng, sở thích của ông Abe bắt nguồn từ ông nội, cố Thủ tướng Nobusuke Kishi Abe, người đã có buổi ngoại giao sân golf nổi tiếng với Tổng thống Dwight D. Eisenhower tại Maryland, Mỹ năm 1957.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm