Mẹ của kẻ ám sát ông Abe là thành viên Nhà thờ Thống nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mẹ của nghi phạm bị bắt với cáo buộc ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo là thành viên của Nhà thờ Thống nhất, người đứng đầu giáo hội Nhật Bản hôm nay cho biết.
Mẹ của kẻ ám sát ông Abe là thành viên Nhà thờ Thống nhất ảnh 1

Tetsuya Yamagami bị bắt tại hiện trường với cáo buộc ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: Kyodo)

Cảnh sát xác định Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, là đối tượng tiếp cận ông Abe rồi nổ súng ám sát ông trong khi chính trị gia này đang vận động cử tri hôm 8/7. Vụ tấn công lọt vào ống kính máy quay và gây ra cơn chấn động lớn ở quốc gia hiếm khi xảy ra bạo lực súng đạn.

Yamagami tin rằng ông Abe đã khuyến khích một nhóm tôn giáo mà mẹ anh ta đã “có quyên góp lớn”, Kyodo dẫn nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết.

Yamagami nói với cảnh sát rằng mẹ anh ta đã phá sản vì quyên góp, Yomiuri và các báo khác đưa tin.

Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh tại Nhật Bản của Liên đoàn vì Hòa bình và Thống nhất thế giới, còn gọi là Nhà thờ Thống nhất, nói với báo chí trong cuộc họp tại Tokyo rằng mẹ của Yamagami là thành viên của họ, nhưng không cho biết tên bà.

Ông Tanaka từ chối bình luận về các khoản quyên góp của bà, nói rằng cảnh sát đang điều tra.

Ông Tanaka cho biết cả ông Abe và kẻ ám sát đều không phải thành viên nhà thờ. Ông Abe cũng không phải cố vấn của nhà thờ. Ông Tanaka khẳng định nhà thờ sẽ hợp tác với cảnh sát trong cuộc điều tra nếu nhận được yêu cầu.

Ông Abe đã xuất hiện tại sự kiện do một tổ chức liên quan đến nhà thờ này tổ chức vào tháng 9 năm ngoái. Ở đó, ông Abe đã có bài phát biểu khen ngợi nỗ lực của tổ chức đó nhằm mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo thông tin trên trang web của nhà thờ.

Mẹ của Yamagaki chưa đưa ra phát biểu nào, và không rõ bà có tham gia tổ chức tôn giáo nào nữa không.

Cảnh sát xác nhận nghi phạm ôm hận với một tổ chức, nhưng không cho biết tên tổ chức là gì.

Ông Tanaka cho biết mẹ của Yamagami bắt đầu đi nhà thờ từ khoảng năm 1998, nhưng dừng lại trong thời gian từ năm 2009 – 2017. Cách đây 2-3 năm, bà nối lại trao đổi với các thành viên nhà thờ và đã dự các hoạt động của nhà thờ trong hơn 1 năm qua, với tần suất mỗi tháng một lần.

Nhà thờ Thống nhất được thành lập ở Hàn Quốc từ năm 1954, đứng đầu là Sun Myung Moon, người tự xưng là một đấng cứu thế. Tổ chức tôn giáo này gây chú ý với những lễ cưới tập thể, khi hàng ngàn cặp đôi tổ chức hôn lễ cùng lúc.

Với khả năng nói tiếng Nhật thành thạo, ông Moon xây dựng quan hệ với các chính trị gia Nhật Bản từ nhiều năm trước, theo thông tin trên trang web của tổ chức.

Ông Moon qua đời năm 2012. Nhà thờ này có khoảng 600.000 thành viên ở Nhật Bản và khoảng 10 triệu thành viên trên toàn cầu, ông Tanaka cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.