Cựu Tổng thống Bush cảnh báo nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố trong chính nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ông Bush phát biểu ngày 11/9. Ảnh: Reuters
Ông Bush phát biểu ngày 11/9. Ảnh: Reuters
TPO - Trong bài phát biểu tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9, cựu Tổng thống George W. Bush đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ khủng bố từ những “kẻ cực đoan bạo lực trong chính nước Mỹ”.

Đến thăm Shanksville (bang Pennsylvania) vào thứ Bảy, ông Bush - từng là Tổng thống Mỹ vào thời điểm xảy ra vụ tấn công đẫm máu - đã so sánh những kẻ khủng bố nước ngoài đứng sau vụ 11/9 với những kẻ cực đoan trong nước ở Mỹ.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những mối nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến không chỉ từ bên kia biên giới, mà còn từ bạo lực bên trong”, ông Bush nói.

Cựu Tổng thống thừa nhận “không có nhiều điểm tương đồng về văn hoá giữa những kẻ cực đoan bạo lực ở nước ngoài và những kẻ cực đoan bạo lực ở trong nước”, nhưng cả hai nhóm này đều là “những đứa trẻ mang tinh thần tội lỗi”.

Dường như ám chỉ những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, ông Bush nói một “sự chồng chéo văn hóa” có thể "làm ô uế các biểu tượng quốc gia." Ông Bush kêu gọi người dân đối đầu với những mối đe doạ này, và thu hẹp khoảng cách văn hoá - đảng phái.

Bài phát biểu mới nhất đã giúp cựu Tổng thống ghi điểm với công chúng, khi nhiều người đã lên tiếng ca ngợi sự thừa nhận của một cựu lãnh đạo Mỹ về mối đe doạ từ chủ nghĩa khủng bố trong nước.

“Gần như suýt bật khóc, ông George W. Bush chỉ trích những người Mỹ đã quay lưng lại với chính nước Mỹ mà tôi từng biết. Đây là một bài phát biểu quan trọng”, phóng viên Michael Beschloss viết trên Twtitter.

Trong chuyến thăm sau đó tại Shanksville, Tổng thống Joe Biden - dù không phát biểu - nhưng đã hết lời ca ngợi bài phát biểu của người tiền nhiệm.

Địa điểm ông Bush viếng thăm ngày 11/9 là nơi chiếc máy bay mang số hiệu 93 của United Airlines rơi xuống cách đây 20 năm, khi các hành khách dũng cảm đối đầu với nhóm không tặc để ngăn chúng điều khiển máy bay đâm vào bất cứ công trình nào khác.

Vụ khủng bố ngày 11/9 đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người. Không lâu sau đó, ông Bush đã phát động cuộc chiến ở Afghanistan để đáp trả các cuộc tấn công và ông cũng chỉ trích việc rút quân gần đây của Mỹ, mặc dù cả Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều nói rằng xung đột quân sự cần phải chấm dứt.

Theo RT
MỚI - NÓNG