20 năm vẫn đi tìm danh tính nạn nhân 11/9

0:00 / 0:00
0:00
Bà Dorothy Morgan khi còn sống (phải) cùng con gái Nykiah
Bà Dorothy Morgan khi còn sống (phải) cùng con gái Nykiah
TP - Các nhà điều tra New York đã xác định được thêm hai người thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9, cùng thời điểm Mỹ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ khủng bố 20 năm trước.

Văn phòng giám định y khoa của thành phố cho biết họ đã sử dụng phân tích DNA để xác định được thêm bà Dorothy Morgan và một người nữa (là đàn ông, được giấu tên theo yêu cầu của gia đình).

Họ là nạn nhân thứ 1.646 và 1.647 được xác định. Trong số 2.753 người thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại Thế giới, hiện vẫn còn 1.106 người vẫn chưa được xác định danh tính.

“Hai mươi năm trước, chúng tôi đã hứa với gia đình các nạn nhân rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để xác định được danh tính người thân của họ, và với hai danh tính mới này, chúng tôi tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đó”, bà Barbara A. Sampson, Giám đốc y tế thành phố New York, cho biết trong một tuyên bố. “Cho dù bao nhiêu thời gian đã trôi qua kể từ ngày 11/9/2001 đi chăng nữa, chúng tôi sẽ không bao giờ quên, và chúng tôi cam kết sử dụng tất cả các công cụ để đảm bảo những người đã mất có thể được đoàn tụ với gia đình của họ”.

Theo Văn phòng Giám đốc Y tế, bà Morgan đã được xác định thông qua xét nghiệm DNA từ hài cốt được tìm thấy vào năm 2001. Trong khi đó, danh tính của người đàn ông đã được xác nhận thông qua xét nghiệm DNA của các hài cốt được tìm thấy vào các năm 2001, 2002 và 2006.

Họ nói thêm rằng công nghệ phân tích DNA thế hệ mới, nhanh và nhạy hơn các kỹ thuật thông thường, đã giúp hai danh tính mới này được xác định.

“Chúng tôi không ngừng thúc đẩy khoa học vượt lên để xác định thêm danh tính”, Ông Mark Desire, trợ lý giám đốc bộ phận sinh học pháp y và quản lý Nhóm Nhận dạng DNA của Trung tâm Thương mại Thế giới, cho biết. “Quyết tâm của chúng tôi ngày hôm nay vẫn mạnh mẽ như hồi năm 2001”.

Tổng cộng 2.977 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11/9. Hai chiếc máy bay đã đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới, một chiếc đâm vào Lầu Năm Góc, và chiếc thứ tư bị rơi ở bang Pennsylvania.

MỚI - NÓNG
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
Bình Dương bơm vốn nghìn tỉ đồng để tái khởi động tuyến đường 'treo" nhiều năm
TPO - Từ năm 2015 đến nay, người dân sinh sống hai brên đường Đào Sư Tích (TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) khổ sở vì không thể xây dựng nhà cửa, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán do dự án mở rộng đường này “treo” nhiều năm, có đoạn đã giải phóng mặt bằng, song chưa xây dựng.