Cuộc làm việc của tổng cục du lịch về bán đảo Sơn Trà: Vì sao biên bản không được ký?

Báo chí bị từ chối tham gia buổi làm việc giữa đại biểu Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ngày 11/5.
Báo chí bị từ chối tham gia buổi làm việc giữa đại biểu Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng ngày 11/5.
TP - Chiều 11/5, tại TP Đà Nẵng, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Hà Văn Siêu, Tổng cục phó làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng liên quan những kiến nghị về điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Buổi làm việc được dư luận quan tâm sau vụ 40 nền móng biệt thự của dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa “cày xới” bán đảo Sơn Trà, nhưng lãnh đạo Tổng cục đã từ chối, không cho báo chí tham dự.

Kết thúc buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Ông rất thất vọng về buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Du lịch. Đại diện Tổng cục Du lịch khẳng định quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã được thực hiện đúng quy trình. Suốt buổi làm việc giữa Hiệp hội và Tổng cục Du lịch đã không gặp nhau trong việc thảo luận về bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tổng cục Du lịch giữ quan điểm không điều chỉnh và sẽ tiếp tục triển khai vì  đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên Hiệp hội Du lịch cho rằng chưa đúng quy trình vì nếu nói lấy ý kiến thì ngay cả bản thân Hiệp hội Du lịch vẫn không được lấy ý kiến. Bản quy hoạch của quốc gia du lịch Sơn Trà đặt ở vị trí nhạy cảm về đa dạng sinh học nhưng vấn đề đánh giá tác động môi trường chiến lược không đặt ra giải pháp để bảo vệ cho đa dạng sinh học thế nào

“Cuộc họp khá căng thẳng khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng các căn cứ để ra quyết định quy hoạch chưa phù hợp trong việc bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà và phần nào đó có vi phạm Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ rừng… Cuộc họp đã dẫn đến một kết quả không thỏa đáng nên thành viên Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã không ký vào biên bản”, ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, quan điểm của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là nếu đã ban hành nhưng chưa phù hợp thì nên điều chỉnh quy hoạch. Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề mà Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã nêu ra trước đó, đặc biệt là vấn đề điều chỉnh quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Hiệp hội đề nghị có cuộc hội thảo rộng rãi về Sơn Trà tổ chức tại Đà Nẵng và để tất cả các thành phần liên quan tham gia. Tất cả ý kiến của cộng đồng dân cư, của nhà khoa học… tại hội thảo sẽ tổng hợp báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên ông Vinh cho biết, đề nghị này Tổng cục chưa trả lời.

“Cuộc họp khá căng thẳng khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng các căn cứ để ra quyết định quy hoạch chưa phù hợp trong việc bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà và phần nào đó có vi phạm Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ rừng… Cuộc họp đã dẫn đến một kết quả không thỏa đáng nên thành viên Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã không ký vào biên bản”.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh

MỚI - NÓNG