Cuộc đấu khẩu Trump - Biden

Hai ứng viên không tiếc lời chỉ trích lẫn nhau
Hai ứng viên không tiếc lời chỉ trích lẫn nhau
TP - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích việc xử lý đại dịch coronavirus của tổng thống Mỹ Donald Trump, còn ông Trump lại chỉ trích ông Biden về các vấn đề thương mại. 

Với số người Mỹ tử vong do COVID-19 lên tới gần 200.000 người, ông Biden nói trong khi thực hiện chiến dịch vận động tranh cử ở bang Wisconsin rằng ông Trump “đứng hình” khi đối mặt với thách thức to lớn do cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra và không đủ khả năng lãnh đạo cần thiết để đối phó với nó.

“Ông ta không đủ năng lực. Ông ta đã bị đông cứng. Ông ta không thể ra quyết định hành động, đã hoảng loạn ”, Biden nói sau khi gặp gỡ các công nhân tại một nhà máy sản xuất nhôm.

 Biden, người đang cố gắng giành lại sự ủng hộ của cử tri bang Wisconsin sau khi ông Trump chiến thắng trong gang tấc tại đây vào năm 2016, đã đưa ra lời kêu gọi trực tiếp tới các cử tri cổ cồn xanh, những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vào năm 2008 và 2012 nhưng đã chuyển sang ủng hộ ông Trump.

 “Sự thật đơn giản là Donald Trump ra tranh cử và nói rằng ông ấy sẽ đại diện cho những người bị lãng quên của đất nước này và sau đó, ông ấy đã quên họ,” Biden nói, theo tường thuật của Reuters.

“Nếu Biden thắng, Trung Quốc thắng. Nếu chúng tôi thắng, Ohio sẽ thắng”.
Tổng thống Trump nói tại một mit-tinh bầu cử ở sân bay Dayton, bang Ohio

 Trong khi đó, tại bang Ohio, tổng thống Trump đã chỉ trích việc trước đây, khi còn là phó tổng thống, ông Biden đã ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do mà theo ông Trump đã làm mất đi công ăn việc làm ở Ohio, làm tổn hại nền kinh tế ở vùng Trung Tây.

 “Joe Biden không nên đòi hỏi sự ủng hộ của các bạn. Ông ta nên cầu xin sự tha thứ của các bạn”,  ông Trump nói.

 Ông chỉ trích sự ủng hộ trước đây của ông Biden đối với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đã được thay thế bằng một hiệp ước mới dưới thời ông Trump và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi TPP trong năm 2017 sau khi nhậm chức.

 “Ông ta phản bội bạn, ông ta nói dối bạn, ông ta lạm dụng bạn. Đó là lý do tại sao đã đến lúc Joe Biden phải nghỉ hưu”, ông Trump nói.

 Bài phát biểu của hai ứng cử viên đánh dấu sự trở lại các chủ đề thống trị cuộc đua ghế tổng thống Mỹ trước khi việc thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm thứ Sáu đã chuyển trọng tâm cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống vào chuyện tìm người thay thế bà Ginsburg.

 Một cuộc thăm dò mới của Reuters /Ipsos hôm thứ Hai cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở Wisconsin, trong khi hai người ngang ngửa ở Pennsylvania, một bang quan trọng khác.

 Ứng viên Biden nói ở Wisconsin rằng tổng thống Trump có thể đã cứu nhiều mạng người bằng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nhưng vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ mà không có giãn cách xã hội, lo lắng quá nhiều về thị trường tài chính.

 “Ông ta yêu những cuộc biểu dương lực lượng của mình. Nhưng lần tới ông ta lại tổ chức sự kiện tương tự, hãy nhìn kỹ. Trump giữ khoảng cách”, ông Biden nói. “Ông ta sẵn sàng để mọi người trong đám đông đó gặp nguy hiểm. Nhưng không phải ông ta”.

 Trong chuyến thăm trước tới Wisconsin, ông Biden đã nói chuyện với Jacob Blake, người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn tại thành phố Kenosha, sự việc đã gây ra tình trạng bất ổn.

 Lần này, ông đến thăm hạt Manitowoc có phần lớn dân số là người da trắng, nơi đã ủng hộ ông và tổng thống Barack Obama khi họ tranh cử năm 2008.

 Hạt này đã ủng hộ ông Trump vào năm 2016, giúp bang Wisconsin  lần đầu tiên kể từ năm 1984 về tổng thể ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, mặc dù với chưa tới 1% phiếu bầu.

 Ông Trump đã đến thăm Wisconsin vào tuần trước, công bố một đợt hỗ trợ đại dịch coronavirus mới cho nông dân trị giá khoảng 13 tỷ USD.Việc bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và qua thư, đã bắt đầu ở một số tiểu bang.

Cuộc đấu khẩu Trump - Biden ảnh 1  
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.