Cuộc đấu khẩu Trump - Biden

Hai ứng viên không tiếc lời chỉ trích lẫn nhau
Hai ứng viên không tiếc lời chỉ trích lẫn nhau
TP - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích việc xử lý đại dịch coronavirus của tổng thống Mỹ Donald Trump, còn ông Trump lại chỉ trích ông Biden về các vấn đề thương mại. 

Với số người Mỹ tử vong do COVID-19 lên tới gần 200.000 người, ông Biden nói trong khi thực hiện chiến dịch vận động tranh cử ở bang Wisconsin rằng ông Trump “đứng hình” khi đối mặt với thách thức to lớn do cuộc khủng hoảng sức khỏe gây ra và không đủ khả năng lãnh đạo cần thiết để đối phó với nó.

“Ông ta không đủ năng lực. Ông ta đã bị đông cứng. Ông ta không thể ra quyết định hành động, đã hoảng loạn ”, Biden nói sau khi gặp gỡ các công nhân tại một nhà máy sản xuất nhôm.

 Biden, người đang cố gắng giành lại sự ủng hộ của cử tri bang Wisconsin sau khi ông Trump chiến thắng trong gang tấc tại đây vào năm 2016, đã đưa ra lời kêu gọi trực tiếp tới các cử tri cổ cồn xanh, những người ủng hộ Tổng thống Barack Obama vào năm 2008 và 2012 nhưng đã chuyển sang ủng hộ ông Trump.

 “Sự thật đơn giản là Donald Trump ra tranh cử và nói rằng ông ấy sẽ đại diện cho những người bị lãng quên của đất nước này và sau đó, ông ấy đã quên họ,” Biden nói, theo tường thuật của Reuters.

“Nếu Biden thắng, Trung Quốc thắng. Nếu chúng tôi thắng, Ohio sẽ thắng”.
Tổng thống Trump nói tại một mit-tinh bầu cử ở sân bay Dayton, bang Ohio

 Trong khi đó, tại bang Ohio, tổng thống Trump đã chỉ trích việc trước đây, khi còn là phó tổng thống, ông Biden đã ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do mà theo ông Trump đã làm mất đi công ăn việc làm ở Ohio, làm tổn hại nền kinh tế ở vùng Trung Tây.

 “Joe Biden không nên đòi hỏi sự ủng hộ của các bạn. Ông ta nên cầu xin sự tha thứ của các bạn”,  ông Trump nói.

 Ông chỉ trích sự ủng hộ trước đây của ông Biden đối với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đã được thay thế bằng một hiệp ước mới dưới thời ông Trump và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi TPP trong năm 2017 sau khi nhậm chức.

 “Ông ta phản bội bạn, ông ta nói dối bạn, ông ta lạm dụng bạn. Đó là lý do tại sao đã đến lúc Joe Biden phải nghỉ hưu”, ông Trump nói.

 Bài phát biểu của hai ứng cử viên đánh dấu sự trở lại các chủ đề thống trị cuộc đua ghế tổng thống Mỹ trước khi việc thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời hôm thứ Sáu đã chuyển trọng tâm cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống vào chuyện tìm người thay thế bà Ginsburg.

 Một cuộc thăm dò mới của Reuters /Ipsos hôm thứ Hai cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump ở Wisconsin, trong khi hai người ngang ngửa ở Pennsylvania, một bang quan trọng khác.

 Ứng viên Biden nói ở Wisconsin rằng tổng thống Trump có thể đã cứu nhiều mạng người bằng lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nhưng vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ mà không có giãn cách xã hội, lo lắng quá nhiều về thị trường tài chính.

 “Ông ta yêu những cuộc biểu dương lực lượng của mình. Nhưng lần tới ông ta lại tổ chức sự kiện tương tự, hãy nhìn kỹ. Trump giữ khoảng cách”, ông Biden nói. “Ông ta sẵn sàng để mọi người trong đám đông đó gặp nguy hiểm. Nhưng không phải ông ta”.

 Trong chuyến thăm trước tới Wisconsin, ông Biden đã nói chuyện với Jacob Blake, người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn tại thành phố Kenosha, sự việc đã gây ra tình trạng bất ổn.

 Lần này, ông đến thăm hạt Manitowoc có phần lớn dân số là người da trắng, nơi đã ủng hộ ông và tổng thống Barack Obama khi họ tranh cử năm 2008.

 Hạt này đã ủng hộ ông Trump vào năm 2016, giúp bang Wisconsin  lần đầu tiên kể từ năm 1984 về tổng thể ủng hộ một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, mặc dù với chưa tới 1% phiếu bầu.

 Ông Trump đã đến thăm Wisconsin vào tuần trước, công bố một đợt hỗ trợ đại dịch coronavirus mới cho nông dân trị giá khoảng 13 tỷ USD.Việc bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và qua thư, đã bắt đầu ở một số tiểu bang.

Cuộc đấu khẩu Trump - Biden ảnh 1  
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.