Ông Trump thách Chủ tịch Hạ viện Mỹ luận tội mình một lần nữa

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng thách thức Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sau khi có ý kiến cho rằng ông Trump có thể sẽ bị luận tội vì gấp rút tìm người lấp chỗ trống thẩm phán Tòa án Tối cao của bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Ông Trump bị đe dọa luận tội lần hai

“Tôi sẽ là người duy nhất trên thế giới bị luận tội chỉ vì muốn lấp đầy một chỗ trống. Cứ làm đi. Tôi đố họ làm điều đó”, ông Trump nói tại cuộc vận động tranh cử ở Toledo, bang Ohio.

Tổng thống Mỹ đồng thời nhấn mạnh mình có nhiệm vụ phải đề cử một thẩm phán mới để thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo quy định về nghĩa vụ của Tổng thống trong hiến pháp.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) cho biết không loại trừ khả năng ông Trump hoặc Tổng chưởng lý William Barr sẽ bị luận tội nếu Thượng viện Mỹ vội vàng thông qua đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao của Tổng thống Trump.

Ông Trump trước đó cho biết sẽ công bố đề cử của mình vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy tuần này. Và ứng cử viên của ông Trump cũng là một phụ nữ.

Theo quy định, sau khi Tổng thống chính thức công bố nhân vật được đề cử, Thượng viện (hiện do đảng Cộng hòa nắm đa số) sẽ tổ chức bỏ phiếu thông qua.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell úp mở rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Đảng Dân chủ phản đối động thái này.

Vì sao ông Trump muốn nhanh chóng có thẩm phán mới?

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vào ngày 18/9 ở tuổi 87 vì ung thư tuyến tụy.

Bà là thẩm phán theo chủ nghĩa tự do, được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm hồi năm 1993.

Bà Ginsburg tốt nghiệp trường Luật Harvard, và là nữ thẩm phán thứ hai trong lịch sử hoạt động của Tòa án Tối cao Mỹ.

Bà được biết đến rộng rãi vì thường xuyên lên tiếng bảo vệ quyền phụ nữ và những tư tưởng tiến bộ.

Việc bà Ginsburg ra đi đã khiến cuộc đua ghế Tổng thống cuối năm nay trở nên căng thẳng, vì đảng Dân chủ hy vọng sẽ giữ được ghế của nữ thẩm phán khuynh hướng tự do nếu ông Joe Biden giành chiến thắng.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa lại muốn tìm cách đề cử một thẩm phán theo khuynh hướng bảo thủ, để nâng số thẩm phán bảo thủ hiện có trong Tòa án Tối cao lên 6 người (trên tổng số 9 người).

Việc có thêm một thẩm phán bảo thủ sẽ giúp đảng Cộng hòa duy trì lợi thế trong nhiều thập kỉ, vì các thẩm phán Tòa án Tối cao sẽ tại vị đến lúc qua đời hoặc nghỉ hưu.

Theo cháu gái của cố thẩm phán Ginsburg, ước muốn của bà trước khi qua đời là ghế thẩm phán sẽ để trống cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc.

Tuy nhiên, ông Trump lại cho rằng đây thực chất chỉ là một chiêu trò của đảng Dân chủ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG