Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Hy vọng sáng dần

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Hy vọng sáng dần
TPO - Việc lãnh đạo tối cao Mỹ-Trung điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại cho thấy hy vọng để giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm bàn về nhiều vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước trong thời gian qua.

Trong bài viết đăng trên trang Twitter cá nhân hôm 1/11, Tổng thống Trump cho biết: “Vừa có cuộc điện đàm dài rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi đã nói về rất nhiều vấn đề, trọng điểm là vấn đề thương mại.”

Ngoài ra, ông Trump còn nói: “Những thảo luận về cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina sắp tới cũng đạt được những tiến triển thuận lợi".

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng tiết lộ: “Trong vấn đề Triều Tiên, chúng tôi cũng thảo luận hết sức tốt đẹp!”.

Trong khi đó, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc trong bản tin phát tối ngày 1/11 cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ: “Rất vui mừng một lần nữa điện đàm với Ngài Tổng thống. Phía Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện lập trường nguyên tắc trong quan hệ Trung-Mỹ. Hy vọng hai bên thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ phát triển ổn định lành mạnh theo những nhận thức chung quan trọng đạt được giữa tôi với Ngài Tổng thống.”

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ ra: “Bản chất của sự hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Mỹ là cùng có lợi cùng thắng. Thời gian qua, hai bên Trung-Mỹ xuất hiện một vài khác biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, đã ảnh hưởng bất lợi tới ngành sản xuất hai nước và thương mại toàn cầu. Do đó, các đoàn đàm phán hai bên cần tăng cường tiếp xúc, triển khai thảo luận các vấn đề mà hai bên quan tâm mật thiết, thúc đẩy đạt được các phương án mà hai bên đều có thể chấp nhận được trong vấn đề kinh tế-thương mại”.

Trước đó để tìm hướng đi cho giải quyết xung đột thương mại, hai nước Trung-Mỹ đã cử nhiều đoàn đàm phán cấp cao thăm viếng lẫn nhau.

Trong đó, cũng trong ngày 1/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp mặt 7 thành viên Đoàn nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ đang ở thăm Bắc Kinh để thương thảo giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng, việc lãnh đạo tối cao Mỹ-Trung điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại cho thấy hy vọng để giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đang dần hiện rõ.

MỚI - NÓNG