Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tập trận chung tại eo biển Malacca

Một hoạt động diễn tập chung của hải quân Indonesia, Singapore và Malaysia tại eo biển Malacca. Ảnh: Reuters.
Một hoạt động diễn tập chung của hải quân Indonesia, Singapore và Malaysia tại eo biển Malacca. Ảnh: Reuters.
TPO - Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát toàn diện từ lĩnh vực kinh tế tới quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 14/10 cho thông báo, lực lượng hải quân nước này sẽ cùng với hải quân Malaysia và Thái Lan tiến hành cuộc tập trận “Hòa bình và Hữu nghị 2018” từ ngày 20 đến ngày 29/10 tại ngoài khơi Cảng Dickson và Cảng Klang của Malaysia thuộc khu vực eo biển Malacca trên Biển Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, lực lượng hải quân nước này sẽ cử 2 tàu khu trục, 2 máy bay trực thăng, 3 máy bay vận tải Il-76, 4 hệ thống xe và 692 binh sĩ  đến từ lực lượng hải quân trực thuộc chiến khu miền Nam, lực lượng quân đội đóng tại Hồng Công và Ma cao tham gia cuộc tập trận trên.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận ở eo biển Malacca, nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất của thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, cuộc tập trận này là nhằm minh chứng cho ý chí chung của lực lượng vũ trang Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan trong việc duy trì ổn định và hòa bình ở khu vực Biển Đông, tăng cường hợp tác và trao đổi thực tiễn, đồng thời nâng cao khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh khác nhau. “Cuộc tập trận này không nhằm vào bất cứ nước nào”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết thêm.

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc tập trận ba bên này là cách để chứng minh rằng các quốc gia ASEAN và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau về các vấn đề an ninh và quốc phòng, đặc biệt ở những khu vực ít nhạy cảm.

Giáo sư Trương Khiết, chuyên gia về vấn đề Biển Đông thuộc Sở nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương và chiến lược toàn cầu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, cuộc tập trận có thể giúp Trung Quốc cải thiện hợp tác quân sự với các nước ASEAN, qua đó giúp Trung Quốc thúc đẩy hơn nữa sáng kiến “Vành đai và Con đường” và gia tăng sức mạnh cho Trung Quốc trong cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ ở khu vực này.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát toàn diện từ lĩnh vực kinh tế tới quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm