Giữa căng thẳng Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Trung Quốc thương thảo với Bắc Kinh vấn đề hạt nhân Triều Tiên là sự lựa chọn “khôn ngoan” của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ bùng phát toàn diện.

Qua một loạt các phát biểu của quan chức Mỹ và những thông tin công khai nhận thấy, chủ đề trọng điểm chuyến thăm Trung Quốc hôm 8/10 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là bàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên để hóa giải những căng thẳng xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung thời gian qua.

Điều này xuất phát từ những toan tính và đánh giá của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay, cũng như vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

Hiện tại, mối quan hệ Mỹ-Trung được đánh giá là rất xấu và rất không lạc quan. Do đó, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại lan sang cả lĩnh vực quân sự, vấn đề Triều Tiên là đề tài duy nhất hai nước Mỹ-Trung có thể ngồi với nhau.

Hơn nữa, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên luôn là một mục tiêu lớn trong chính sách ngoại giao của Nhà Trắng.

Đặc biệt, để tránh việc vấn đề tranh chấp thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  thăm Trung Quốc và thương thảo với giới chức Bắc Kinh vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 là sự lựa chọn “khôn ngoan” của chính quyền Tổng thống Trump tại thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Pompeo còn xuất phát từ vai trò ảnh hưởng không thể thiếu được của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc đối với vấn đề hạt nhân không nói ai cũng thấy rõ. Tuy nhiên, vai trò này của Trung Quốc càng được khẳng định rõ nét hơn thông qua sự thừa nhận của chính Tổng thống Trump và các cố vấn cấp cao.

Tổng thống Trump đã từng nói rằng, Trung Quốc có sức ảnh hưởng rất lớn đối với Triều Tiên.

Trước khi lên máy bay sang Bắc Kinh, ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nói với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui rằng, Mỹ coi trọng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tham gia tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Việc Triều Tiên trao đổi đàm phán với người láng giềng Trung Quốc trong khoảng thời gian dài là sự việc tất nhiên.

Gới phân tích cho rằng, do Trung Quốc có ảnh hưởng không thể thiếu được đối với việc ký kết tuyên bố chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh Triều Tiên và tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, vì vậy bất luận tiến trình phi hạt nhân có diễn biến thế nào, phát triển ra sao, Mỹ không thể không trao đổi, đàm phán với Trung Quốc trong vấn đề này.

Như vậy, trong bối cảnh cục diện bế tắc trên bán đảo Triều Tiên phần nào được phá vỡ sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 vào cuối tháng 9 vừa qua.

Khi mà Mỹ-Triều đã lên kế hoạch cho các cuộc gặp để bàn về việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 trong thời gian sớm nhất, mục đích chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo càng rõ hơn bao giờ hết.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.