Cúng tổ, tổ đãi?

Cúng tổ, tổ đãi?
TP - Một diễn viên kịch ở Sài Gòn không biết có hạnh phúc hơn đồng nghiệp phía Bắc, nhưng chắc chắn bận rộn hơn. Sài Gòn không thiếu những vở diễn vài năm vẫn còn sáng đèn.

Cùng một diễn viên đêm nay xuất thần trong vai này, đêm mai đã thấy tung hứng vai khác. Ngôi sao trong vở diễn (có thể chỉ đóng vai thứ chính) sẽ được khán giả đón chào bằng những tràng pháo tay ngay khi vừa bước ra.

Hà Nội chỉ có vài nhà hát, thỉnh thoảng sáng đèn bằng những vở cũ, hoặc vở mới cũng chẳng tạo thành sự kiện. Sài Gòn thì đêm nào cũng có kịch, không sân khấu này thì nhà hát nọ. Vào ngày cuối tuần, một sân khấu có thể chạy hai suất.

Vì đâu nên nỗi khác biệt thế? Ngoài việc người làm kịch Sài Gòn năng động, chịu khó ra, còn một điểm: nghệ sĩ sân khấu phía Nam (và bây giờ lan ra cả ca nhạc, người mẫu, MC...) rất chịu khó cúng tổ nghề. Vào mỗi dịp rằm tháng tám, sân khấu nào cũng làm bàn thờ giỗ tổ hoành tráng hết mức có thể, các nghệ sĩ không phân biệt tiếng tăm sắp hàng dâng lễ.

Theo một nhà báo: “Giới làm sân khấu ở phía Nam hiện nay phần đông tin rằng nếu không kính tổ nghiệp thì sẽ làm ăn không ra, hoặc sẽ gặp lận đận. Những cụm từ cửa miệng cũng chỉ rõ điều này: “tổ độ”- dùng chỉ những nghệ sĩ thành tâm và thành công với nghề; “tổ trác” - thiếu nghiêm túc, thất bại, vô duyên; “tổ phạt”- vì hỗn láo, xấc xược với đồng nghiệp, khán giả mà bị vạ thân; “tổ lấy nghề” - phải bỏ nghề làm việc khác, dù trong lòng vẫn thích; “tổ hành”- phải đi ăn xin, điên loạn, phạm tội…”.

Trong bối cảnh đó, chắc chẳng nghệ sĩ nào dại gì mà đi ngược lại xu thế. Việc “cúng tổ” thậm chí đã lan ra cả nước khi Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu đã được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đứng ra tổ chức hằng năm vào 12/8 tính theo lịch Âm.

Trò chuyện với Thanh Tùng- quán quân cuộc thi Ngôi sao Việt, chàng trai 9X này không ngại bày tỏ sự bất bình khi những người làm chương trình không làm lễ cúng thổ công trước khi đêm thi quan trọng diễn ra.

Vì thế mà chương trình có đôi chỗ trục trặc?! Nhưng bản thân Tùng sau vài tháng làm việc tại Hàn Quốc, cũng chưa từng thấy họ có hành động cúng lễ nào tương tự. Cậu chỉ nhận ra tính tổ chức kỷ luật trong công việc của người Hàn rất cao.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.