Cúng tổ, tổ đãi?

Cúng tổ, tổ đãi?
TP - Một diễn viên kịch ở Sài Gòn không biết có hạnh phúc hơn đồng nghiệp phía Bắc, nhưng chắc chắn bận rộn hơn. Sài Gòn không thiếu những vở diễn vài năm vẫn còn sáng đèn.

Cùng một diễn viên đêm nay xuất thần trong vai này, đêm mai đã thấy tung hứng vai khác. Ngôi sao trong vở diễn (có thể chỉ đóng vai thứ chính) sẽ được khán giả đón chào bằng những tràng pháo tay ngay khi vừa bước ra.

Hà Nội chỉ có vài nhà hát, thỉnh thoảng sáng đèn bằng những vở cũ, hoặc vở mới cũng chẳng tạo thành sự kiện. Sài Gòn thì đêm nào cũng có kịch, không sân khấu này thì nhà hát nọ. Vào ngày cuối tuần, một sân khấu có thể chạy hai suất.

Vì đâu nên nỗi khác biệt thế? Ngoài việc người làm kịch Sài Gòn năng động, chịu khó ra, còn một điểm: nghệ sĩ sân khấu phía Nam (và bây giờ lan ra cả ca nhạc, người mẫu, MC...) rất chịu khó cúng tổ nghề. Vào mỗi dịp rằm tháng tám, sân khấu nào cũng làm bàn thờ giỗ tổ hoành tráng hết mức có thể, các nghệ sĩ không phân biệt tiếng tăm sắp hàng dâng lễ.

Theo một nhà báo: “Giới làm sân khấu ở phía Nam hiện nay phần đông tin rằng nếu không kính tổ nghiệp thì sẽ làm ăn không ra, hoặc sẽ gặp lận đận. Những cụm từ cửa miệng cũng chỉ rõ điều này: “tổ độ”- dùng chỉ những nghệ sĩ thành tâm và thành công với nghề; “tổ trác” - thiếu nghiêm túc, thất bại, vô duyên; “tổ phạt”- vì hỗn láo, xấc xược với đồng nghiệp, khán giả mà bị vạ thân; “tổ lấy nghề” - phải bỏ nghề làm việc khác, dù trong lòng vẫn thích; “tổ hành”- phải đi ăn xin, điên loạn, phạm tội…”.

Trong bối cảnh đó, chắc chẳng nghệ sĩ nào dại gì mà đi ngược lại xu thế. Việc “cúng tổ” thậm chí đã lan ra cả nước khi Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu đã được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đứng ra tổ chức hằng năm vào 12/8 tính theo lịch Âm.

Trò chuyện với Thanh Tùng- quán quân cuộc thi Ngôi sao Việt, chàng trai 9X này không ngại bày tỏ sự bất bình khi những người làm chương trình không làm lễ cúng thổ công trước khi đêm thi quan trọng diễn ra.

Vì thế mà chương trình có đôi chỗ trục trặc?! Nhưng bản thân Tùng sau vài tháng làm việc tại Hàn Quốc, cũng chưa từng thấy họ có hành động cúng lễ nào tương tự. Cậu chỉ nhận ra tính tổ chức kỷ luật trong công việc của người Hàn rất cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.