Có 42 kết quả :

Đảo cát từ trên cao. Ảnh: Minh Hải

Đi trên đảo cát đang cựa quậy…

TP - Còn gì kỳ thú hơn là được dạo chân trần trên một hòn đảo mới nhô lên khỏi mặt biển cách đây mới có… mấy chục ngày! Hòn đảo cát đang thở và cựa quậy như một cơ thể sống tràn trề sức lớn. Cảm giác như phù sa tươi ròng đang sinh nở nơi chót Mũi Cà Mau. Đảo cát chưa kịp gọi tên ấy nằm cách bờ biển Cửa Đại chừng 1,5km, như một tiền án hướng đông, hậu chẩm là phố cổ Hội An phía tây...
Cồn cát được hình thành trên biển Cửa Đại, Quảng Nam

Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ với cồn cát Cửa Đại

TP - Các nhà khoa học cho rằng, sự xói lở bờ biển phía bắc cộng với trận lũ lịch sử tháng 11/2017 trên sông Thu Bồn giúp cồn cát ở bờ biển Cửa Đại nhô lên trên mặt biển, gây nhiều tò mò, chú ý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giả thiết.
Bờ biển Cửa Đại được cát bồi gần 20m kéo du khách tìm về. Ảnh: Thanh Trần.

Cửa Đại hồi sinh

TP - Sau ba năm lâm cảnh đìu hiu vì sóng đánh tan hoang bờ biển đẹp hàng đầu châu Á, bãi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) dần hồi sinh, thu hút du khách thập phương.
“Nhận vơ” 35.000 m3 cát vì vị trí khai thác... trùng nhau!

“Nhận vơ” 35.000 m3 cát vì vị trí khai thác... trùng nhau!

TP - Chiều 29/3, Sở GTVT Quảng Nam có buổi làm việc với BQL Dự án đường thủy nội địa (Cục Đường thủy nội địa - Bộ GTVT) và BQL Dự án Đầu tư xây dựng Hội An (UBND TP Hội An). Đây là 2 dự án của hai chủ đầu tư riêng biệt, cùng thực hiện nạo vét và bơm cát vào bờ để chống sạt lở bãi biển Cửa Đại.
Tàu hút cát neo đậu tại Cửu Đại sáng 26/3. Ảnh: Hoài Văn.

Nhận vơ 35.000m3 cát của dự án khác để báo cáo

TP - Dự án đường thủy nội địa (Cục Đường thủy nội địa - Bộ GTVT) trên thực tế mới bơm vào bờ biển Cửa Đại được hơn 7.600m3 cát (tính đến ngày 17/3). Tuy nhiên, Ban quản lý (BQL) dự án lại báo cáo đã thực hiện trên 41.000m3. Ngày 27/3, làm việc với lãnh đạo TP Hội An, đại diện dự án này cho biết, sở dĩ có con số trên là do đã… cộng luôn khối lượng của dự án khác!
Điểm mặt các tàu “cướp” cát Cửa Đại

Điểm mặt các tàu “cướp” cát Cửa Đại

TP - Ngày 24/3, Biên phòng Cửa Đại - Hội An phục bắt tàu mang số hiệu HD 0085 của Cty Thành Đô vi phạm trong việc hút cát tại Cửa Đại. Ngày 6/3, lực lượng biên phòng rượt bắt hai tàu cũng của Cty này đang chở cát chạy về hướng Đà Nẵng, yêu cầu quay trở lại đổ cát vào bãi biển Cửa Đại. Hôm qua, thành phố Hội An khẩn cấp đề nghị cho dừng cả hai dự án nạo vét luồng lạch tại đây.
Giám đốc công an lên tiếng vụ moi trộm 1 triệu m3 cát ở Cửa Đại

Giám đốc công an lên tiếng vụ moi trộm 1 triệu m3 cát ở Cửa Đại

TPO - Liên quan đến vụ “Moi trộm” 1 triệu m3 cát ở Cửa Đại, đại tá Nguyễn Viết Lợi – Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đã nắm bắt vụ việc và đang tiếp tục triển các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ việc. “Khi có kết quả chúng tôi sẽ tổ chức họp báo thông tin” – đại tá Lợi cho hay. 
Tàu hút cát tại Cửa Đại. Ảnh: N.T.

Vụ moi trộm 1 triệu m3 cát Cửa Đại: Quảng Nam chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm

TP - Tối 23/3, Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lãnh đạo tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nội dung các báo đăng về bơm hút và vận chuyển cát trái phép tại khu vực Cửa Đại, Hội An bán cho các dự án san nền khu đô thị tại Đà Nẵng.
Một khu resort sát biển Cửa Đại bị sóng nuốt cát nuốt bờ, đánh gục. Ảnh: Trần Tuấn.

Cục Đường thủy nội địa nói gì về vụ 'moi trộm 1 triệu m3 cát'

TP - Về việc trộm cát tại Cửa Đại mà Tiền Phong phản ánh, ngay trong ngày 23/3, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) báo cáo. Bước đầu, đại diện Cục này cho hay: “Qua rà soát, đánh giá chủ quan là không có việc trộm cát nhưng vẫn cần kiểm tra thực địa và chờ kết luận của cơ quan điều tra”.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Hội An thị sát bãi biển Cửa Đại. Ảnh: Trần Tuấn.

Công ty Trung Nam thừa nhận đã thuê hút 1 triệu m3 cát

TP - Ngày 23/3, Công ty Cổ phần Trung Nam có văn bản số 48 phản hồi bài báo “Moi trộm” 1 triệu m3 cát Cửa Đại” đăng trên Tiền Phong ra ngày 23/3. Theo đó, công ty này thừa nhận có ký hợp đồng (khai thác 1 triệu m3 cát Cửa Đại - PV) với Công ty TNHH Tuấn Sinh. Tuy nhiên, Trung Nam cho biết đã dừng thực hiện hợp đồng trên.
Cúng biển nơi Cửa Đại. Ảnh: N.Linh.

Cúng cát quay về Cửa Đại

TP - Ngó cung cách ông Sự, ông Thanh kính cẩn thắp lên những nén tâm hương cắm lên bờ cát mới mịn ướt còn chưa để lại dấu chân, nhớ tới hình ảnh những dân ngư đang tạ ơn trời biển. “Hằng hà sa số” người đời vẫn ví, là đây. Là số lượng các hạt cát không thể đong đếm. Nhưng dẫu vậy, tôi nghĩ mỗi hạt cát không hề vô danh, mà đều mang trong mình một phận số của “Đi” và “Ở”. Tùy thuộc ứng xử của con người.
Bồi lấp cát trở lại, người Hội An mừng thầm

Bồi lấp cát trở lại, người Hội An mừng thầm

TPO - Sau chuyến khảo sát tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại - TP. Hội An sáng ngày 2.2 (Mồng 6 tết Đinh Dậu), ông Nguyễn Thế Hùng - PCT UBND thành phố cho biết, sau khi kè mỏ hàn bằng cừ Larsen và vật liệu sắt tấm khoảng 60m (28 Tết) để xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở, tại khu vực, cát đã từng bước bồi lấp trở lại.
Cận Tết mà tàu thuyền đánh bắt phải “nằm bờ”.

Cửa Đại lại tắc

TP - Những ngày qua, ngư dân Hội An và các vùng lân cận của tỉnh Quảng Nam liên tục kiến nghị với địa phương khẩn trương nạo vét luồng lạch cửa biển Cửa Đại để có thể ra khơi đánh bắt. Tuy nhiên, công việc cần kíp này vẫn chưa được triển khai.
Bến cá quá tải vì cầu mới

Bến cá quá tải vì cầu mới

TP - Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển Quảng Nam khánh thành và thông tuyến cũng là lúc bến cá An Lương tại xã Duy Hải (Duy Xuyên, Quảng Nam ) trở nên quá tải do các phương tiện về đây quá nhiều, trong khi hạ tầng và giao thông tại bến chưa đảm bảo.  
Biển lở sát nách nhà hàng.

Bờ biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở nghiêm trọng

TP - Chỉ sau một đêm mưa to, gió lớn, bờ biển Cửa Đại - Hội An (Quảng Nam) đoạn từ bãi tắm Cửa Đại trở lên tiếp tục bị sạt lở sâu vào bên trong đất liền gần 10m, đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các nhà hàng nơi đây.
Kè 100m bờ biển Cửa Đại (Hội An)

Kè 100m bờ biển Cửa Đại (Hội An)

TP - Ngày 10/6, ông Phạm Văn Điểu-Giám đốc Ban quản lý các dự án thành phố Hội An cho biết, nhằm bảo vệ bờ biển Cửa Đại khỏi tình trạng sạt lở kéo dài, UBND thành phố đã cho kè mềm 100m đường bờ biển và sẽ hoàn thành trước mùa mưa.
Biển nuốt nhiều ha rừng ngập ở mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau (ảnh lớn), ống cát dùng để chống sạt lở ở bãi Đồi Dương, Phan Thiết khi bị vỡ (ảnh nhỏ).

Nguy cơ trôi mất nhiều bãi biển đẹp

TP - Bờ biển Cửa Đại - một trong những bãi tắm đẹp nhất Việt Nam đang có nguy cơ bị biển nuốt trọn, nhưng câu chuyện không dừng ở đó. Nhiều bờ biển đẹp khác của Việt Nam cũng sắp trôi xuống biển nếu như không có biện pháp kịp thời.
Bãi biển Cửa Đại tuyệt đẹp giờ đã bị sóng biển nuốt chửng (ảnh lớn). Các khu Resort ở Cửa Đại đã mất trắng bãi biển (ảnh nhỏ). Ảnh: Trần Tuấn

Cứu Cửa Đại

TP - Tỉnh Quảng Nam và Hội An vừa “cầu cứu” Bộ Xây dựng và các bộ, ngành trung ương nghiên cứu tình hình biến đổi khí hậu, đặc biệt là thực trạng biển xâm thực tại khu vực ven biển miền Trung cũng như Quảng Nam – Hội An. Đồng thời nghiên cứu tiêu chí về khu du lịch sinh thái, xem xét ban hành bằng các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng để các địa phương nghiên cứu áp dụng.