COVID-19 tái bùng phát: Bắc Kinh áp dụng biện pháp thời chiến

Cảnh sát bán quân sự đeo khẩu trang, kính bảo hộ khi đứng gác tại cổng chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hôm 13/6. Ảnh: Getty Images
Cảnh sát bán quân sự đeo khẩu trang, kính bảo hộ khi đứng gác tại cổng chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hôm 13/6. Ảnh: Getty Images
TP - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đang tái áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm hàng loạt, sau khi sự xuất hiện chùm ca mắc COVID-19 ở chợ đầu mối thực phẩm lớn nhất thành phố làm dấy lên lo ngại về đợt tái bùng phát dịch bệnh chết người.

Hôm qua (15/6), Bắc Kinh ghi nhận thêm 36 ca COVID-19, nâng tổng số lên 79 kể từ 12/6 - ngày xuất hiện ca nhiễm nội địa đầu tiên sau gần 2 tháng vắng bóng, báo Trung Quốc People’s Daily dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia nước này. Các ca nhiễm mới này liên quan chợ Tân Phát Địa ở tây nam Bắc Kinh, nơi cung cấp hầu hết lượng rau quả tươi cho thành phố. Chợ này cũng bán thịt và hải sản. Chợ Tân Phát Địa đã bị đóng cửa từ hôm 13/6. Dịch bệnh đã lây sang tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Hà Bắc, nơi vừa ghi nhận tổng cộng 5 người mắc và những người này có tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Kinh.

Chùm ca mới khiến Trung Quốc chấn động; người phát ngôn chính quyền Bắc Kinh, ông Từ Hòa Kiến, nói rằng, đây là “một giai đoạn bất thường”. Trước đó, Bắc Kinh được coi là một trong những thành phố an toàn nhất ở Trung Quốc vì cơ bản khống chế được đại dịch COVID-19. Giờ đây, người ta lo ngại rằng, làn sóng dịch bệnh thứ hai sắp bùng phát, thành phố sẽ lại bị phong tỏa, kinh tế sẽ lại bị ảnh hưởng nặng nề. Tại cuộc họp chính phủ Trung Quốc hôm 14/6, Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan nói rằng, nguy cơ lây lan của đợt dịch mới nhất này là “rất cao” vì chợ sầm uất, đông người qua lại, Xinhua đưa tin.

Biện pháp thời chiến

Chính quyền quận Phong Đài ở Bắc Kinh, nơi chợ Tân Phát Địa tọa lạc, thông báo hôm 13/6 rằng, họ áp dụng “cơ chế thời chiến” và thành lập trung tâm chỉ huy để ngăn đà lây lan của SARS-CoV-2, CNN đưa tin ngày 15/6. Báo Trung Quốc Global Times đăng ảnh các cảnh sát bán quân sự đeo khẩu trang tuần tra quanh chợ sau khi chợ bị đóng cửa ngày 13/6. Chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa đối với 11 khu dân cư quanh chợ, thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cư dân phải được đo nhiệt độ và báo cáo tình trạng sức khỏe hằng ngày, trong khi nhu yếu phẩm hằng ngày, lương thực, thực phẩm của họ được cung cấp tận nơi.

Bắc Kinh cũng tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng loạt cho cư dân, thành lập 193 khu lấy mẫu khắp thành phố. Hơn 76.000 người được xét nghiệm hôm 14/6 và có 59 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người phát ngôn Từ Hòa Kiến nói tại cuộc họp báo ngày 15/6. Quận Phong Đài đã lấy mẫu của 8.950 người làm việc trong chợ đầu mối Tân Phát Địa. Đến nay, hơn 6.000 mẫu đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính, ông Từ nói. Giới chức cũng lấy mẫu của gần 30.000 người tới chợ trong vòng 14 ngày trước khi chợ bị đóng cửa. Với 12.000 mẫu đã được xét nghiệm, tất cả cho kết quả âm tính.

Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả những ai từng đến chợ Tân Phát Địa và những người có tiếp xúc gần với họ phải ở nhà trong 2 tuần để theo dõi y tế. Chính quyền cũng hoãn việc tái mở cửa các trường tiểu học. Trước đây, dự kiến, các trường mở cửa trở lại vào ngày 15/6. Một số quan chức địa phương, bao gồm phó quận trưởng quận Phong Đài, đã bị sa thải vì để dịch bệnh bùng phát.

Truy nguồn gốc

Chính quyền Bắc Kinh vẫn đang truy nguồn gốc của đợt bùng phát dịch mới nhất, cam kết tiến hành điều tra dịch tễ nghiêm ngặt nhất. Ông Zhang Yuxi, lãnh đạo chợ Tân Phát Địa, nói với báo Beijing News cuối tuần trước rằng, SARS-CoV-2 được phát hiện trên thớt của một người bán cá hồi ở trong chợ. Lo ngại virus lây lan, một số chuỗi siêu thị đã ngừng bán cá hồi, theo nhật báo Beijing Daily.

Trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, một nhà nghiên cứu ở Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh nói rằng, giải mã gien cho thấy virus được tìm thấy ở chợ Tân Phát Địa tương tự virus phổ biến ở châu Âu. “Nhưng vẫn chưa rõ về nguồn gốc virus. Nó có thể đến từ thịt hoặc hải sản nhiễm virus, hoặc có thể lây nhiễm bởi những người từng đến chợ thông qua dịch tiết của họ”, nhà nghiên cứu Yang Peng nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 14/6.

MỚI - NÓNG