'Thiết quân luật’ thành phố nằm cách Bắc Kinh 150km vì COVID-19

Lực lượng an ninh canh gác bên ngoài chợ Xinfadi. Ảnh: EPA
Lực lượng an ninh canh gác bên ngoài chợ Xinfadi. Ảnh: EPA
TPO - Trung Quốc hôm nay, 15/6, tuyên bố áp dụng lệnh "thiết quân luật" ở thành phố Bảo Định (tỉnh Hà Bắc) sau khi dịch COVID-19 bùng phát tại Xinfadi – chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh.

“Trung tâm ứng phó dịch bệnh đã tuyên bố áp dụng lệnh "thiết quân luật" và chế độ thời chiến để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở Bảo Định”, trích thông báo từ chính quyền địa phương.

Chính quyền Bảo Định yêu cầu người dân duy trì giữ khoảng cách, và đề phòng nguy cơ lây nhiễm từ thủ đô. Những người đến từ Bắc Kinh sẽ buộc phải đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Bảo Định là thành phố 11 triệu dân, nằm cách Bắc Kinh 150km. Người dân hai thành phố thường xuyên qua lại, trao đổi hàng hoá, nên nguy cơ lây lan COVID-19 là không nhỏ.

Trước đó, ngày 13/6, chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố "thiết quân luật" quận Phong Đài sau khi phát hiện hàng chục ca mắc COVID-19 có liên quan đến chợ đầu mối Xinfadi.

 Đến 14/6, thêm 10 khu dân cư quanh chợ hải sản Yuquandong ở quận Hải Điến bị phong toả.

Các quan chức địa phương cho biết tại chợ hải sản Yuquandong đã phát hiện một số ca bệnh có liên quan đến chợ Xinfadi.

Cùng ngày, Thành ủy Bắc Kinh thông báo cách chức hàng loạt các quan chức do thiếu trách nhiệm dẫn đến sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 ở thủ đô.

 Các quan chức bị cách chức gồm các ông Châu Vũ Thanh – Phó Quận trưởng Quận Phong Đài; Vương Hoa - Bí thư Đảng ủy phường Hoa, quận Phong Đài; Trương Nguyệt Lâm - Tổng giám đốc chợ đầu mối Xinfadi.

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bắc Kinh là 79 người. Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.

Tại tỉnh Hà Bắc, thêm 3 ca bệnh mới và 1 ca bệnh không có triệu chứng đã được ghi nhận vào Chủ nhật. Tất cả những ca này đều có liên quan đến ổ dịch ở Bắc Kinh.

Theo thống kê mới nhất, có tới 76.499 người liên quan đến chợ đầu mối Xinfadi đã được xét nghiệm.

Trước đó, từ cuối tháng Tư đến ngày 11/6, Bắc Kinh đã không ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 nào trong suốt 56 ngày.

Theo Theo Sputnik, Global Times
MỚI - NÓNG