Số ca COVID-19 không ngừng tăng, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu dân cư

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: AFP)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: AFP)
TPO - Chính quyền Trung Quốc ngày 15/6 đã ra lệnh phong tỏa thêm 10 khu dân cư tại Bắc Kinh có liên quan tới ổ dịch mới tại chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp “cứng rắn và dứt khoát” nhất để ngăn chặn sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 liên quan tới ổ dịch mới tại một chợ đầu mối lớn ở Thủ đô Bắc Kinh.

Trước đó, bà Tôn đã phát biểu trong một cuộc họp của Quốc vụ viện vào Chủ nhật rằng nguy cơ lây lan dịch mới nhất là rất cao do dân số đông, dày đặc và không ngừng di chuyển.

Các trường hợp mới đã nâng số người nhiễm COVID-19 ở Thủ đô trong đợt bùng phát mới nhất lên 79 - tất cả đều liên quan đến một chợ đầu mối chuyên phân phối thực phẩm ở phía nam Bắc Kinh, chiếm 107 ha và cung cấp thực phẩm cho các tỉnh phía bắc như Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Bắc và Liêu Ninh.

Những người tới khu chợ này trong vòng 14 ngày đều đã được yêu cầu ở nhà.

Trong khi đó, một cuộc họp báo vào sáng thứ Hai bàn về sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đã bị hủy bỏ đột ngột.

Theo cập nhật của Ủy ban Y tế Quốc gia vào sáng thứ Hai, hai trường hợp mới nhất được báo cáo là ở tỉnh Liêu Ninh và ba trường hợp ở tỉnh Hà Bắc lân cận. Chỉ tính riêng ngày Chủ nhật, Trung Quốc đã ghi nhận 49 trường hợp mắc COVID-19 mới.

Bắc Kinh đã không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào trong 55 ngày cho tới khi một người đàn ông không có lịch sử du lịch hay tiếp xúc với bất cứ người bệnh nào bất ngờ được chẩn đoán dương tính vào hôm thứ Năm tuần trước. Người đàn ông này và bệnh nhân thứ hai, một người bán thịt đều đã tới chợ Tân Phát Địa vào đầu tháng Sáu.

Các quan chức cho biết, vào nửa đêm ngày thứ Hai, 10 khu dân cư gần chợ Ngọc Tuyền Đông có liên quan tới ổ dịch Tân Phát Địa đã bị đóng cửa sau khi hàng loạt các nhân viên ở đây có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Toàn bộ người dân được kiểm dịch tại nhà và yêu cầu kiểm tra axit nucleic. Các khu vực sẽ bị giám sát nghiêm ngặt suốt 24 giờ.

Theo Theo SCMP, The guardian
MỚI - NÓNG