Bắc Kinh chuyển sang giai đoạn đặc biệt vì ổ dịch mới

Các nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại ổ dịch mới ở Bắc Kinh ảnh: AP
Các nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại ổ dịch mới ở Bắc Kinh ảnh: AP
TP - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm qua báo cáo 36 ca mắc COVID-19 mới, tất cả đều liên quan đến khu chợ bán buôn thực phẩm lớn nhất thành phố.

Trong số bệnh nhân có 27 người làm ở chợ thực phẩm Xinfadi và 9 người tiếp xúc khu vực này. Một người cũng nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng, nên không được tính vào tổng số bệnh nhân theo quy định của Trung Quốc.

Từ hôm 11/6, Bắc Kinh ghi nhận tổng số 43 ca mắc mới, dù trước đó không có ca mắc nào trong 55 ngày liên tục. Dịch bệnh đã lan từ thủ đô đến các vùng xung quanh. Chính quyền tỉnh Liêu Ninh hôm qua xác nhận 2 ca mắc, đều từng tiếp xúc gần với người bệnh ở Bắc Kinh. Trong 24 giờ tính đến nửa đêm 13/6, Trung Quốc ghi nhận tổng số 57 ca mắc trên cả nước, mức tăng cao nhất theo ngày trong 2 tháng qua, trong đó có 38 trường hợp lây lan trong nước.

Không chỉ chợ thực phẩm Xinfadi phải đóng cửa mà cả các khu dân cư gần chợ đều bị phong tỏa. Chợ bán buôn hải sản Jingshen, cách chợ Xinfadi 10km, cũng phải đóng cửa vì người đầu tiên trong nhóm bệnh nhân mới nhất từng đến đó. Chính quyền cho biết các nhân viên y tế phát hiện virus trong 40 mẫu lấy từ chợ Xinfadi, trong đó có cả những chiếc thớt dùng để xử lý cá hồi nhập khẩu.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng nguồn lây bệnh đợt này có thể do hải sản hoặc thịt nhiễm virus, từ nhân viên hay người đến chợ có mang virus nhưng không biết. Phát hiện virus trên thớt xử lý cá hồi không nhất thiết khẳng định cá là nguồn lây bệnh, ông Wu cho biết.

Ngày 13/6, Bí thư thành ủy Bắc Kinh Cai Qi tuyên bố thành phố này bước vào giai đoạn đặc biệt mới. Để phối hợp tốt hơn trong nhiệm vụ chống dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh cử một nhóm làm việc đến quận Fengtai, nơi đã kích hoạch tình trạng “thời chiến” sau khi chợ Xinfadi trở thành ổ dịch.

Từ khi đợt dịch mới bùng lên, nhiều thành phố của Trung Quốc đã bắt đầu nâng cao cảnh giác với những người từ Bắc Kinh. Một số thành phố thậm chí còn yêu cầu người đến từ các khu vực có phát hiện ca bệnh phải cách ly 14 ngày hoặc đi xét nghiệm axit nucleic.

Fu Ying, một nhân viên văn phòng 36 tuổi từ Bắc Kinh, kể rằng anh và gia đình buộc phải hủy giữa chừng chuyến đi chơi kéo dài 20 ngày đến Tân Cương vì đợt dịch mới này.

Sau 5 ngày lái xe qua 3.000km, Fu cùng vợ và con trai đến cửa ngõ Tân Cương hôm 12/6, nhưng không được phép qua vì các biện pháp kiểm soát mới được áp dụng, khiến những người như gia đình anh phải cách ly trong 7 ngày. Fu quyết định quay về và được 3 xe cảnh sát áp giải suốt 220km đến hết địa phận tỉnh.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).