Trung Quốc lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19

Chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa Bắc Kinh bị phong tỏa
Chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa Bắc Kinh bị phong tỏa
TP - Sau 56 ngày không có các ca mới, dịch bệnh COVID-19 lại có nguy cơ bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) với 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện thành phố đã đóng cửa các chợ bán buôn và cấm các cuộc thi đấu thể thao.

Theo truyền thông Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh trong hai ngày liên tiếp đã phát hiện 7 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gây lo ngại cho công chúng. Do bệnh nhân ở quận Tây Thành ngày 3/6  đã đến chợ bán buôn Tân Phát Địa ở quận Phong Đài để mua hải sản và thịt, nên nhà chức trách đã tiến hành kiểm tra các sản phẩm và thiết bị trong chợ và kết quả là virus đã được phát hiện trên một số nhân viên trong chợ và thớt cắt cá hồi nhập khẩu.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sáng sớm thứ Bảy (ngày 13/6), chính quyền quận Phong Đài đã đưa ra một thông báo chợ bán buôn Tân Phát Địa tạm thời đóng cửa kể từ 3 giờ sáng ngày 13. Chợ hải sản Bắc Kinh-Thâm Quyến, nơi có nguồn cá hồi nhập khẩu, cũng đã bị đóng cửa. Bốn chợ bán buôn khác cũng bị đóng cửa toàn bộ hoặc đóng cửa ở một số gian hàng.

Trang tin Guancha sáng 13/6 đưa tin, theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, trong ngày thứ Sáu (12/6), Trung Quốc đã có thêm 11 ca bệnh COVID-19 mới, bao gồm 6 ca trong cộng đồng bản địa, tất cả đều ở Bắc Kinh và 5 ca ngoại nhập. Tính đến sáng 13/6, Trung Quốc hiện có 74 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, ngoài ra đang theo dõi y tế 98 ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng, trong đó có 48 ca ngoại nhập.

Do phát hiện virus corona mới trong nhân viên chợ và môi trường, Chợ Tân Phát Địa sẽ đóng cửa từ ngày 13/6 để khử trùng toàn bộ, hơn 10.000 nhân viên làm việc trong chợ cũng sẽ được xét nghiệm axit nucleic. Được biết, 90% nguồn cung rau quả ở Bắc Kinh đều từ chợ bán buôn Tân Thiên Địa. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, chính quyền đã thiết lập các khu vực đặc biệt cho giao dịch rau quả ở các địa điểm khác và thực hiện quản lý theo chu trình khép kín. Chợ hải sản Bắc Kinh-Thâm Quyến cũng đã đóng cửa từ đêm 12/6.

Ngoài ra, do xuất hiện các trường hợp được xác nhận bị bệnh tại địa phương trong hai ngày liên tiếp, Trung tâm quản lý thi đấu thể thao Bắc Kinh đã ra thông báo đình chỉ tất cả các sự kiện thi đấu thể thao kể từ ngày 13/6; thời gian khôi phục sẽ được thông báo sau, yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan phải rất coi trọng việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Điều đáng lo ngại là do yêu cầu công việc nên có bệnh nhân đã đến 6 chợ bán buôn nông sản, thực phẩm trong toàn thành phố để lấy mẫu, vì vậy nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao. Ông Bàng Tinh Hỏa, Phó Chủ nhiệm Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh nói, tất cả 7 người bệnh đã xác nhận đều đã tới chợ Tân Phát Địa. Điều đáng lưu ý là tính đến trưa 13/6, trong số 517 người tại chợ đã được lấy mẫu bệnh phẩm ở họng để xét nghiệm đã có 45 người dương tính và một nhân viên chợ nông sản Hải Điện cũng bị dương tính. Đến chiều 13/6, tổng số 139 người được cho là tiếp xúc gần gũi với các người bệnh đều đã được cách ly tập trung.

Ông Sơ Quân Uy, quận trưởng Phong Đài nói hiện quận này đã khởi động cơ chế thời chiến, thành lập Bộ Chỉ huy hiện trường, thực hiện phong tỏa 11 tiểu khu, 3 trường tiểu học và 6 trường mẫu giáo ở xung quanh chợ Tân Phát Địa.

Về nguồn gốc virus corona mới, ông Trương Ngọc Khuê, Giám đốc chợ Tân Phát Địa, khi trả lời phỏng vấn Bắc Kinh Nhật báo tối 12/6 nói, ngành liên quan đã phát hiện virus corona mới trên thớt mổ cắt cá hồi nhập khẩu trong quá trình kiểm tra ngẫu nhiên hàng hóa và các thiết bị trong chợ. Nguồn cá hồi nhập khẩu lấy từ Chợ hải sản Bắc Kinh-Thâm Quyến. Sau đó, 9 nhân viên liên quan đến chế biến cá hồi ở Tân Phát Địa đã được xét nghiệm và kết quả tạm thời âm tính và họ đang được cách ly theo dõi. Các loại thịt cừu, thịt lợn, rau quả qua xét nghiệm mẫu đều không tìm thấy virus corona mới.

Ngay trong đêm 12/6, tất cả các siêu thị ở Bắc Kinh đều đã loại bỏ cá hồi khỏi các sạp hàng. Thông tin về việc liệu có phải cá hồi là nguồn mang virus corona mới đã gây nên tranh luận sôi nổi. Hiện mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 80 ngàn tấn cá hồi tươi sống và đông lạnh từ Chile, Na Uy, Faroe Island, Australia và Canada. Ngày 1/5, nhóm nghiên cứu của Đại học London (UCL) đã cho đăng trên trang bioRxiv kết quả nghiên cứu, trong đó cho rằng: SARS-CoV-2 không thể hình thành ở cá, chim hoặc động vật bò sát; suy ra khả năng cá mang virus corona mới là rất nhỏ. Việc tìm thấy virus corona mới ở thớt dùng để cắt cá hồi chưa thể kết luận là virus corona mới có trong cá hồi mà có thể từ các nguồn khác...

Trung tâm phòng dịch (CDC) thành phố Đại Liên ngày 13/6 đã ra thông báo yêu cầu tất cả những ai đã từng đến hai chợ Tân Phát Địa và Hải sản Bắc Kinh – Thâm Quyến ở Bắc Kinh kể từ ngày 30/5 hay tiếp xúc với những người từng đến đây đều phải chủ động liên hệ với CDC theo đường dây nóng; đồng thời khuyến cáo dân chúng thời gian này nếu không thật cần thiết thì không đi Bắc Kinh, nếu đi phải thực hiện các biện pháp phòng hộ chặt chẽ, khi về phải chấp hành các biện pháp phòng dịch của Đại Liên...

Trong khi đó, tỉnh Liêu Ninh sáng 13/6 thông báo ngày 12 đã có thêm 2 ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng, đều đã tiếp xúc với bệnh nhân được công bố cùng ngày ở Bắc Kinh.

MỚI - NÓNG