Bùng phát ổ dịch COVID-19 ở chợ bán buôn lớn nhất Bắc Kinh

Ảnh: Global Times
Ảnh: Global Times
TPO - Quận Phong Đài (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã được thiết quân luật sau khi xuất hiện một ổ dịch COVID-19 tại khu chợ bán buôn sầm uất nhất thành phố - Xinfadi.

Quan chức thành phố Bắc Kinh hôm nay, 13/6, cho biết quận Phong Đài hiện đang ở trong tình trạng thiết quân luật, và một trung tâm phản ứng nhanh đã được thành lập sau khi xuất hiện một ổ dịch COVID-19 mới.

Ba trường tiểu học, 6 trường mẫu giáo ở Phong Đài đã bị đóng cửa. 11 khu dân cư gần chợ Xinfadi hiện đang trong tình trạng nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Trước đó, hôm 11/6, Bắc Kinh thông báo vừa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới đầu tiên sau gần 2 tháng.

Bệnh nhân là một người đàn ông 52 tuổi, không rời khỏi Bắc Kinh trong thời gian gần đây nên được cho là đã lây bệnh từ nguồn bệnh ở địa phương.

Thứ Sáu, 12/6, Bắc Kinh ghi nhận thêm 6 ca bệnh mới.

Ngay sau đó, chính quyền thành phố mở một cuộc điều tra dịch tễ học. Kết quả kiểm tra cho thấy virus SARS-CoV-2 tồn tại trong mẫu lấy từ thớt thái cá hồi nhập khẩu ở chợ Xinfadi (thuộc quận Phong Đài).

Gần 2.000 người có liên quan đến chợ Xinfadi đã được xét nghiệm COVID-19.

Trong số đó, có 45 người ở chợ Xinfadi được xác định dương tính với SARS-CoV-2, Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy.

Một người khác ở chợ nông sản quận Hải Điến (Bắc Kinh) cũng được xác nhận mắc COVID-19. Người này có tiếp xúc gần với một ca bệnh từ chợ Xinfadi.

Đáng chú ý, tất cả 46 ca bệnh mới phát hiện đều không có triệu chứng.

Những người này hiện đang được theo dõi chặt chẽ.

Chợ Xinfadi đã bị đóng cửa từ 3h sáng thứ Bảy, theo CGTN. Chợ hải sản Jingshen - nơi một bệnh nhân từng ghé đến - cũng đã bị đóng cửa.

Theo Theo Sputnik, CGTN, Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG