Công & tư

Công & tư
TP - Những năm gần đây, cụm từ “xung đột lợi ích” đã được đề cập với tần suất ngày một nhiều ở nước ta. Tháng 9/2016, một nghiên cứu chung giữa Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ được công bố với tiêu đề “Kiểm soát xung đột lợi ích trong khu vực công - Quy định và thực tiễn ở Việt Nam”.

Theo đại diện Thanh tra Chính phủ, nghiên cứu này được coi là nỗ lực ban đầu để nhìn nhận vấn đề xung đột lợi ích ở Việt Nam  nhằm nâng cao nhận thức, cải thiện chất lượng thể chế và đẩy mạnh phòng chống tham nhũng. 

“Việt Nam khát vọng trở thành một quốc gia thịnh vượng với thể chế hiện đại vào năm 2035. Kiểm soát xung đột lợi ích là điều kiện thiết yếu để đạt được khát vọng đó, vì nó giúp định hình các thể chế, luật lệ và quy định của nhà nước và thị trường cho thế hệ tiếp theo”, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - ông Ousmane Dione nhìn nhận.

Theo Ngân hàng thế giới, khái niệm “xung đột lợi ích” (conflict of interest) được định nghĩa như  sau : “Xung đột hay mâu thuẫn lợi ích là tình huống trong đó một cán bộ công chức, trong thẩm quyền chính thức của mình, đưa ra hoặc phải đưa ra các quyết định hoặc có những hành động, có thể tác động tới lợi ích cá nhân của họ”.  Nói nôm na, xung đột lợi ích có thể coi là một dạng tham nhũng chính sách, sử dụng chính sách công để có lợi cho cá nhân hoặc một nhóm lợi ích nào đó. Rõ ràng “xung đột lợi ích” là một hiện tượng gắn liền với quốc nạn tham nhũng đang nhức nhối hiện nay.

Chính vì vậy, việc thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và gia đình đang sở hữu khối tài sản lớn trị giá hàng trăm tỷ đồng trong công ty Điện Quang, vốn trước đây thuộc sở hữu nhà nước, nay đã được cổ phần hóa đang được dư luận quan tâm cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng về việc này, rằng khối tài sản dưới dạng cổ phiếu của thứ trưởng Thoa (khoảng 100 tỷ đồng) đã được hình thành từ trước khi về làm việc tại Bộ này, rằng đã được bà Thoa kê khai đầy đủ trong bản kê khai tài sản hàng năm, song việc công ty này lại thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương chính là điểm “nhạy cảm” mà dư luận có quyền đặt câu hỏi, liệu có xảy ra “xung đột lợi ích” trong trường hợp cụ thể này ? Điều này rất cần Bộ Công Thương giải thích và làm rõ trước công luận.

Và một điều quan trọng nữa, đó là tuy tài sản đã công khai nhưng cần phải minh bạch, tức phải chứng minh và lý giải được khối tài sản đó từ đâu ra ? Theo ĐBQH Lê Thanh Vân: “Muốn biết sự thật thì phải kiểm tra. Để trả lời công luận, có mấy việc cả cơ quan chủ quản, và bản thân bà Thoa phải chứng minh, đó là nguồn gốc tài sản ấy ra sao? Nếu chứng minh được tài sản đó chính đáng, thì phải trả lời cho dư luận biết,  và cũng là để thanh minh cho bà thứ trưởng. Còn nếu có những cái không rõ nguồn gốc thì xem xét, để các cơ quan khác vào cuộc”.

Đúng vậy, làm giàu chính đáng ngày nay đương nhiên sẽ được xã hội nể trọng dù bất kể người đó là ai, quan chức hay dân thường, và tài sản của họ và gia đình phải được pháp luật bảo vệ. Đương nhiên, trong một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh thì làm quan chức mà giàu có ắt sẽ phải công khai và minh bạch số tài sản đó trước công luận, không có cách nào khác.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.