Khi quan chức có tài sản khủng

Khi quan chức có tài sản khủng
TP - Xã hội phát triển đi lên cần có nhiều người giàu, nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Tuy nhiên, trước thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và gia đình đang sở hữu khối tài sản khủng ước tính lên tới hơn 700 tỷ đồng tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang thì nhiều người lại bày tỏ sự băn khoăn. Vì sao lại có tâm trạng này?

Trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương Trần Đại Hưng cho rằng đây là việc cần xác minh, làm rõ. Ông Trần Đại Hưng cho biết: “Đối với trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản lớn thì là việc mà từ trước đến nay theo tôi là chưa từng có. Tôi cho rằng nếu bà Thoa là ăn chính đáng không vi phạm pháp luật thì hoan nghênh vì cán bộ, đảng viên biết làm giàu cho đất nước và bản thân mình. Tuy nhiên với một cán bộ có khối tài sản lớn như vậy thì cũng phải xem là có gì không bình thường không. Khi mà có dư luận về việc này thì cũng cần phải kiểm tra, xem xét. Cần xem lại quá trình hình thành khối tài sản đó và nếu đúng là không có vấn đề gì thì cũng cần công khai để mọi người biết”.

Cũng theo ông Hưng, việc công khai có nhiều ý nghĩa. Một là trong điều kiện cho phép mà cán bộ tham gia làm kinh tế được thì đó là điều đáng mừng. Hai là cũng phải xem cán bộ có lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân không. “Tôi nghĩ rằng cũng không dễ gì để có được khối tài sản lớn như vậy. Trước hết là bản thân cá nhân phải có giải trình; cơ quan chức năng cũng cần thanh tra, kiểm tra. Đó cũng là cách để bảo vệ cán bộ, bảo vệ việc làm ăn đúng đắn và cũng ngăn chặn việc lợi dụng. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là phải kê khai, làm rõ. Tôi cho rằng, việc này làm nhiều người phải suy nghĩ dưới nhiều khía cạnh”, ông Hưng nói.

Một đại biểu quốc hội thì cho rằng, về luật pháp thì không cấm quan chức sở hữu tài sản là cổ phần, cổ phiếu. Pháp luật chỉ cấm công chức tham gia điều hành doanh nghiệp mà thôi. “Pháp luật thì không cấm nhưng tôi vẫn thấy hơi gợn”, vị đại biểu chia sẻ.

Vậy cơ quan nào có trách nhiệm xác minh, công khai việc này? Theo ông Trần Đại Hưng, cơ quan có trách nhiệm công khai việc này chính là Bộ Công Thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).