Khi quan chức có tài sản khủng

Khi quan chức có tài sản khủng
TP - Xã hội phát triển đi lên cần có nhiều người giàu, nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Tuy nhiên, trước thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và gia đình đang sở hữu khối tài sản khủng ước tính lên tới hơn 700 tỷ đồng tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang thì nhiều người lại bày tỏ sự băn khoăn. Vì sao lại có tâm trạng này?

Trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương Trần Đại Hưng cho rằng đây là việc cần xác minh, làm rõ. Ông Trần Đại Hưng cho biết: “Đối với trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản lớn thì là việc mà từ trước đến nay theo tôi là chưa từng có. Tôi cho rằng nếu bà Thoa là ăn chính đáng không vi phạm pháp luật thì hoan nghênh vì cán bộ, đảng viên biết làm giàu cho đất nước và bản thân mình. Tuy nhiên với một cán bộ có khối tài sản lớn như vậy thì cũng phải xem là có gì không bình thường không. Khi mà có dư luận về việc này thì cũng cần phải kiểm tra, xem xét. Cần xem lại quá trình hình thành khối tài sản đó và nếu đúng là không có vấn đề gì thì cũng cần công khai để mọi người biết”.

Cũng theo ông Hưng, việc công khai có nhiều ý nghĩa. Một là trong điều kiện cho phép mà cán bộ tham gia làm kinh tế được thì đó là điều đáng mừng. Hai là cũng phải xem cán bộ có lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân không. “Tôi nghĩ rằng cũng không dễ gì để có được khối tài sản lớn như vậy. Trước hết là bản thân cá nhân phải có giải trình; cơ quan chức năng cũng cần thanh tra, kiểm tra. Đó cũng là cách để bảo vệ cán bộ, bảo vệ việc làm ăn đúng đắn và cũng ngăn chặn việc lợi dụng. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là phải kê khai, làm rõ. Tôi cho rằng, việc này làm nhiều người phải suy nghĩ dưới nhiều khía cạnh”, ông Hưng nói.

Một đại biểu quốc hội thì cho rằng, về luật pháp thì không cấm quan chức sở hữu tài sản là cổ phần, cổ phiếu. Pháp luật chỉ cấm công chức tham gia điều hành doanh nghiệp mà thôi. “Pháp luật thì không cấm nhưng tôi vẫn thấy hơi gợn”, vị đại biểu chia sẻ.

Vậy cơ quan nào có trách nhiệm xác minh, công khai việc này? Theo ông Trần Đại Hưng, cơ quan có trách nhiệm công khai việc này chính là Bộ Công Thương.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?