Khi quan chức có tài sản khủng

Khi quan chức có tài sản khủng
TP - Xã hội phát triển đi lên cần có nhiều người giàu, nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra. Tuy nhiên, trước thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và gia đình đang sở hữu khối tài sản khủng ước tính lên tới hơn 700 tỷ đồng tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang thì nhiều người lại bày tỏ sự băn khoăn. Vì sao lại có tâm trạng này?

Trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương Trần Đại Hưng cho rằng đây là việc cần xác minh, làm rõ. Ông Trần Đại Hưng cho biết: “Đối với trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản lớn thì là việc mà từ trước đến nay theo tôi là chưa từng có. Tôi cho rằng nếu bà Thoa là ăn chính đáng không vi phạm pháp luật thì hoan nghênh vì cán bộ, đảng viên biết làm giàu cho đất nước và bản thân mình. Tuy nhiên với một cán bộ có khối tài sản lớn như vậy thì cũng phải xem là có gì không bình thường không. Khi mà có dư luận về việc này thì cũng cần phải kiểm tra, xem xét. Cần xem lại quá trình hình thành khối tài sản đó và nếu đúng là không có vấn đề gì thì cũng cần công khai để mọi người biết”.

Cũng theo ông Hưng, việc công khai có nhiều ý nghĩa. Một là trong điều kiện cho phép mà cán bộ tham gia làm kinh tế được thì đó là điều đáng mừng. Hai là cũng phải xem cán bộ có lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân không. “Tôi nghĩ rằng cũng không dễ gì để có được khối tài sản lớn như vậy. Trước hết là bản thân cá nhân phải có giải trình; cơ quan chức năng cũng cần thanh tra, kiểm tra. Đó cũng là cách để bảo vệ cán bộ, bảo vệ việc làm ăn đúng đắn và cũng ngăn chặn việc lợi dụng. Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên là phải kê khai, làm rõ. Tôi cho rằng, việc này làm nhiều người phải suy nghĩ dưới nhiều khía cạnh”, ông Hưng nói.

Một đại biểu quốc hội thì cho rằng, về luật pháp thì không cấm quan chức sở hữu tài sản là cổ phần, cổ phiếu. Pháp luật chỉ cấm công chức tham gia điều hành doanh nghiệp mà thôi. “Pháp luật thì không cấm nhưng tôi vẫn thấy hơi gợn”, vị đại biểu chia sẻ.

Vậy cơ quan nào có trách nhiệm xác minh, công khai việc này? Theo ông Trần Đại Hưng, cơ quan có trách nhiệm công khai việc này chính là Bộ Công Thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).
Không dễ hóa giải 'trái đắng'

Không dễ hóa giải 'trái đắng'

TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.