Công nghệ pin mới: Sạc một lần, dùng liên tục nhiều năm

Công nghệ năng lượng mới được phát triển trên nguyên lý “pin sạc dòng” (Flow battery), sử dụng việc trao đổi ion giữa hai chất lỏng để cung cấp dòng điện.
Công nghệ năng lượng mới được phát triển trên nguyên lý “pin sạc dòng” (Flow battery), sử dụng việc trao đổi ion giữa hai chất lỏng để cung cấp dòng điện.
Các giáo sư tại Đại học Harvard, Mỹ đã phát triển công nghệ pin mới đảm bảo một lần sạc có thể sử dụng liên tục trong nhiều năm.

Qua một thời gian sử dụng, chất lượng pin của các thiết bị điện tử sẽ ngày một đi xuống. Pin sụt nhanh hơn và tần suất sạc cũng thường xuyên hơn. Đây là điểm yếu đối với nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng… khiến pin nhanh cạn kiệt hơn so với những ngày đầu mới mua.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định, công nghệ pin sắp tới không những giúp ổn định chất lượng pin trong thời gian dài mà còn dễ sử dụng và không tốn công bảo trì.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sửa đổi các phân tử ferrocen và viologen trong chất điện phân, để chúng ổn định, hòa tan trong nước, giúp tăng khả năng chống mất mát năng lượng.

Khác với pin lithium-ion, khi hòa tan vào nước trung tính, khả năng lưu trữ năng lượng của pin sạc dòng chỉ mất 1% sau mỗi 1.000 chu kỳ sạc/xả. Vì nguyên liệu sản xuất chủ yếu là nước, không chứa các chất độc hại và ăn mòn nên pin cũng thân thiện với môi trường hơn.

Về khía cạnh kinh tế, sản xuất pin sạc dòng còn giúp tiết kiệm ngân sách do nguyên liệu sẵn có, không mất chi phí khắc phục ô nhiễm môi trường như trước đây…

Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một lộ trình cụ thể nào giúp đưa công nghệ pin này áp dụng trong thực tế. Các nhà khoa học cho rằng đây không phải là lựa chọn đặc biệt tốt cho ứng dụng điện thoại di động, thay vào đó nó có thể áp dụng trong hoạt động lưu trữ năng lượng lớn như năng lượng mặt trời, điện gió… giúp giảm giá cơ sở hạ tầng cần thiết và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.


Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.