Cơ quan chức năng “bó tay” với vết vẽ bẩn trên cầu Thủ Thiêm 2

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn, cơ quan chức năng đã tiến hành tẩy xóa nhưng bất thành dù đã sử dụng đến 14 loại dung môi.

Ngày 31/7/2022, Báo Tiền Phong đã phản ánh tình trạng nhiều vị trí tại hai đầu dây văng, trụ cầu, lối cầu thang bộ lên xuống... của cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn vừa khánh thành và đưa vào sử dụng đang bị bôi bẩn. Các đối tượng phá hoại đã dùng sơn và các vật liệu (chưa rõ loại) để tạo ra những hình vẽ nguệch ngoạc theo kiểu phong cách graffiti (vẽ tranh đường phố).

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và tiến hành tẩy xóa vết vẽ bậy. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo (chiều 4/8) ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, dù lực lượng chức năng đã thử 14 loại dung môi nhưng không loại dung môi nào có thể xóa bỏ 100% các vết vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2.

Cơ quan chức năng “bó tay” với vết vẽ bẩn trên cầu Thủ Thiêm 2 ảnh 1

Những hình ảnh vẽ bậy gây mất mỹ quan đô thị trên cầu Thủ Thiêm 2 (ảnh: Hoàng Trang)

Ông Hòa An cho biết thêm, trước đây cây cầu này đã xảy ra tình trạng mất trộm nắp chắn rác và đã được xử lý nhưng gần đây lại xuất hiện vẽ bậy lên cầu. Vấn đề vẽ bậy không chỉ xảy ra ở cầu Thủ Thiêm 2 mà còn ở nhiều nơi khác trên địa bàn, gần đây nhất là sự việc vẽ bậy lên 2 toa tàu Metro.

Để ngăn chặn tình trạng vẽ bậy lên các công trình, Sở Giao thông Vận tải dự kiến sẽ nghiên cứu giải pháp sử dụng loại sơn chống dính để gia cố cho thân cầu và các vị trí thường xuyên bị vẽ bậy tuy nhiên, phương án này sẽ tốn nhiều chi phí.

Trước mắt, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, lắp đặt thêm camera giám sát tại cầu Thủ Thiêm 2. Sở GTVT cũng kêu gọi chính quyền địa phương, tăng cường chức năng giám sát, người dân cần giữ gìn mỹ quan chung cho các công trình và tố giác hành vi phá hoại.

Theo thông tin từ Công an TPHCM, hành vi phun sơn, viết, vẽ dán hình ảnh lên tường ở khu dân cư, công trình công cộng mà không được phép sẽ bị phạt 1 đến 2 triệu đồng và buộc phải khắc phục lại tình trạng ban đầu. Trong sáu tháng đầu năm 2022, Công an Thành phố Thủ Đức đã xử lý bốn vụ với 7 người vi phạm về hành vi dán tờ rơi, viết vẽ, sơn bậy lên nơi công cộng và mỗi người bị phạt 1,5 triệu đồng.

MỚI - NÓNG