Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn

TPO - Chi chít những hình vẽ bậy, phun sơn xuất hiện trên nhiều vị trí dây văng, trụ cầu Thủ Thiêm 2 khiến không ít người dân đến đây vui chơi, tham quan tỏ ra bức xúc.
Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 1

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong vào sáng 31/7, nhiều vị trí như hai đầu dây văng, trụ cầu, lối cầu thang bộ lên xuống... của cầu Thủ Thiêm 2 hiện đang bị bôi bẩn bằng những hình vẽ nguệch ngoạc theo kiểu phong cách graffiti (vẽ tranh đường phố).

Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 2

Nhiều vị trí như chân cầu, hai đầu dây văng của cầu Thủ Thiêm 2 - được xem là biểu tượng mới của TPHCM xuất hiện rất nhiều hình vẽ theo hình thức Graffiti biến tướng.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 3

Các ký hiệu, hình vẽ graffiti xuất hiện nhan nhản khắp nơi ở lối cầu thang bộ.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 4

Hình ảnh hai dây văng của cầu Thủ Thiêm 2 bị xịt sơn, vẽ bậy khiến công trình trở nên mất thẩm mỹ.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 5
Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 6
Nhiều người vô tư vứt rác và mắc võng ngủ tại khu vực xung quanh chân cầu Thủ Thiêm 2 khiến nơi đây trở nên nhếch nhác.
Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 7
Theo nghị định 144/2021, hành vi phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng. Nếu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Không chỉ vậy, hành vi viết, vẽ bậy lên tường, cửa nhà hoặc tường công cộng có thể cấu thành tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại điều 178 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 8
Tình trạng bôi bẩn, vẽ bậy bởi những bức vẽ phun sơn quái dị, tờ dán quảng cáo chằng chịt trên các bức tường nơi công cộng, các tuyến đường, nhiều thành cầu...diễn ra ở TPHCM từ nhiều năm nay. Hồi giữa tháng 6, tại Depot Long Bình (TP Thủ Đức), hai trong số 17 đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) bị vẽ bậy ở phần lớp vỏ bên ngoài, phía hông trước đầu đoàn tàu dù chưa hoạt động.
Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 9
Chị Nguyễn Thị Như Ý (ngụ quận 4, TPHCM) chia sẻ: "Không chỉ riêng cây cầu Thủ Thiêm 2 mà tôi thấy có rất nhiều công trình ở TPHCM cũng đang bị bôi bẩn bằng những hình vẽ graffiti gây mất mỹ quan đô thị. Tôi nghĩ những hành vi như thế này cần được tố giác và xử lý thật nghiêm, nếu không tình trạng này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra".
Cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bẩn ảnh 10
Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức khánh thành, thông xe vào ngày 28/4. Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP.HCM bắc qua sông Sài Gòn, giữ vai trò kết nối giao thông giữa trung tâm TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức. Sau khi đưa vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 luôn thu hút đông đảo người dân đến tham quan và chụp ảnh.
Tin liên quan