Cơ quan báo chí của Đoàn cần tập trung, không lơ là trong công tác nội dung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, các đơn vị báo chí, xuất bản của Đoàn cần tập trung cao độ, không sao nhãng, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác nội dung.

Sáng 12/7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác báo chí, xuất bản 6 tháng đầu năm và trọng tâm nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản, các đơn vị thông tin, tuyên truyền của Đoàn và lãnh đạo các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn.

Nỗ lực phục hồi sau đại dịch

Trong 6 tháng đầu năm, cùng với sự phục hồi của các lĩnh vực sau đại dịch COVID-19, hoạt động của các cơ quan báo chí của Đoàn có nhiều khởi sắc; tin, bài được cập nhật, nhật báo được đảm bảo; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích.

Cơ quan báo chí của Đoàn cần tập trung, không lơ là trong công tác nội dung ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao những nỗ lực, kết quả nổi bật của các cơ quan báo chí, xuất bản của Đoàn nửa đầu năm 2022.

Các báo tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chủ trương, chính sách mới hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau đại dịch.

Các cơ quan báo chí của Đoàn đã làm tốt nhiệm vụ là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong kết nối thông tin với các tầng lớp nhân dân nói chung, đoàn viên, thanh thiếu nhi nói riêng thông qua các đợt tuyên truyền về các sự kiện lớn.

Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí của Đoàn đã đoạt các giải thưởng báo chí lớn như: Báo Tiền Phong đạt giải A - Giải Báo chí Quốc gia năm 2021; Báo Thanh Niên đoạt 2 giải C - Giải Báo chí Quốc gia và 10 giải thưởng báo chí của các sở, ban, ngành địa phương...

Các cơ quan báo chí có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức triển khai, gia tăng hàm lượng tin, bài về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đặc biệt, nửa đầu năm nay, các báo đã làm tốt công tác thông tin, phản ánh chuyển động “hơi thở” của đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Nhiều bài viết tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần định hướng lối sống tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong thanh thiếu nhi.

Công tác chuyển đối số trong các đơn vị báo chí cũng được chú trọng sau đại dịch. Sự đổi mới và ứng dụng công nghệ vào báo điện tử, tích cực sản xuất các tác phẩm hiện đại, thu hút độc giả đã giúp báo điện tử có những bước tăng trưởng mới.

Các báo tiếp tục đẩy mạnh hơn việc phát triển kênh thông tin trên các nền tảng mạng xã hội để chuyển đổi hình thức tuyên truyền, lan tỏa các bài viết từ báo in, báo điện tử lên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất bản dần phục hồi và có nhiều khởi sắc. Các nhà xuất bản nỗ lực phục hồi lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kết hợp với chuyển đổi hình thức tuyên truyền, phát hành, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và thị hiếu của độc giả; chú trọng phát hành qua các kênh online, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội.

Không chủ quan, lơ là

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của các đơn vị báo chí, xuất bản, nhất là đảm bảo sự chính xác, liên tục, kịp thời, nhạy bén…Hoạt động của các đơn vị đã có sự phục hồi mạnh mẽ so với thời điểm sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Anh Tuấn đặc biệt đánh giá cao Báo Tiền Phong lần đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải A giải Báo chí Quốc gia về nội dung xây dựng và chỉnh đốn Đảng; Báo Thanh Niên có nhiều hoạt xã hội ý nghĩa, lan tỏa việc tử tế, có sự chuyển hướng kịp thời sang báo điện tử và sự gia tăng lượng tương tác trên các kênh thông tin mạng xã hội của báo; Báo Thiếu niên Tiền phongNhi đồng có một số hoạt động sau mặt báo nổi bật và những thể nghiệm mới về phương thức, nội dung, chất liệu in...

Cơ quan báo chí của Đoàn cần tập trung, không lơ là trong công tác nội dung ảnh 2

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn lưu ý các cơ quan báo chí cần xây dựng kế hoạch phát triển cho 5-10 năm tới

Trong nửa cuối năm 2022 và thời gian tới, nhấn mạnh đến dự báo tình hình thế giới và trong nước có những biến động bất ngờ và khó lường, anh Tuấn yêu cầu Ban Biên tập các đơn vị báo chí cần tập trung cao độ, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác nội dung.

“Chúng ta là báo của Đảng, của Nhân dân, của Đoàn Thanh niên nên phải giữ đúng nguyên tắc, đủ nhạy bén chính trị để quyết định việc đăng tải tin, bài. Làm gì cũng vì chính nghĩa, vì lợi ích chung của đất nước", anh Tuấn nhấn mạnh.

Đề cập đến những dự báo về xu thế thoái trào của báo chí thời gian tới, Bí thư thứ nhất lưu ý các cơ quan báo chí, nhất là Báo Tiền Phong, Báo Thanh Niên cần thuê chuyên gia, tư vấn để khảo sát, đánh giá hiện trạng; trên cơ sở đó, để tính toán về mặt đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng, thiết bị, con người, sự liên kết… và xây dựng kế hoạch phát triển cho 5-10 năm tới.

Các đơn vị báo chí khác cần đầu tư nhiều hơn vào công tác sản xuất nội dung, lấy chất lượng nội dung để thâm nhập vào đối tượng độc giả đích, gắn nội dung với các hoạt động sau mặt báo. Từ này đến cuối năm, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Anh Tuấn cũng lưu ý các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy chế về quản lý tài chính, tài sản; tăng cường cơ chế liên kết, phối hợp giữa các cơ quan báo chí, xuất bản của Đoàn và với các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn.

MỚI - NÓNG