'Cò mồi' lộng hành khi người dân đổ xô đi làm hộ chiếu ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày đầu tháng 7, số lượng người dân đi làm hộ chiếu đã tăng gấp đôi. Lợi dụng tình hình trên, nhiều đối tượng “cò” đeo bám người có nhu cầu làm hộ chiếu để trục lợi. Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần tăng cường cảnh giác để tránh bị lợi dụng.

Tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch và phục hồi kinh tế chiều 7/7, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM đã trả lời báo chí về thực trạng người làm hộ chiếu tăng đột biến và vấn nạn “cò” hộ chiếu.

Thượng tá Mạnh Hà cho biết, số lượng người làm hộ chiếu tại TPHCM từ đầu tháng 7 tới nay đã tăng gấp đôi. Thực tế trên là do trước đây cơ quan chức năng tạm dừng cấp hộ chiếu để chờ cấp theo mẫu mới. Trong thời gian ngưng cấp, vẫn giải quyết một số trường hợp cấp bách cho người dân khám chữa bệnh ở nước ngoài. Sau thời gian gián đoạn thì nhu cầu cấp, đổi hộ chiếu của cộng đồng tăng cao.

'Cò mồi' lộng hành khi người dân đổ xô đi làm hộ chiếu ở TPHCM ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về tình trạng người dân đi làm hộ chiếu tăng cao

Một lý do khác, theo Thượng tá Mạnh Hà là mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, đẹp mắt nên cũng thu hút đông đảo người dân. Thượng tá Hà cũng đề cập một nguyên nhân khác là do nhiều người dân nhầm hộ chiếu mẫu mới là hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử, nên nghĩ rằng phải thay đổi hộ chiếu mới có gắn chíp điện tử.

Ngoài ra, nhiều người dân đã thay đổi chứng minh nhân dân thành căn cước công dân nên nghĩ rằng cũng phải thay đổi hộ chiếu. Thượng tá Mạnh Hà khẳng định: “Hộ chiếu của người dân đang còn hạn sử dụng thì cứ tiếp tục sử dụng, không cần phải thay đổi gì cả”.

Một nguyên nhân khác được cho rằng có tác động đến sự gia tăng đột biến của nhu cầu cấp hộ chiếu là do bắt đầu mùa hè, học sinh nghỉ học nên nhu cầu du lịch tăng cao dẫn tới nhu cầu làm hộ chiếu cho trẻ em từ các hộ gia đình cũng gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng đã mở cửa sau khi kiểm soát được dịch đã thúc đẩy nhu cầu đi làm, giao thương trên toàn cầu.

Lợi dụng nhu cầu cấp hộ chiếu tăng cao khiến người dân phải chờ đợi, nhiều đối tượng đã đứng ra làm “cò” hộ chiếu. Mỗi hộ chiếu hoàn tất các đối tượng trên sẽ nhận vài triệu đồng.

Thượng tá Mạnh Hà thừa nhận thực tế tình trạng “cò” hộ chiếu đang xảy ra. “Công an thành phố đã xác minh, kết quả ban đầu cho thấy có tình trạng “cò” hộ chiếu hoạt động bên ngoài các điểm cấp hộ chiếu. Tuy nhiên không có tình trạng móc nối với cán bộ bên trong và tuyệt nhiên không thể tác động, can thiệp đến quy trình cấp, đổi hộ chiếu”.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Phòng Xuất nhập cảnh Công an TPHCM đã tăng số bàn tiếp nhận, xử lý cấp, đổi hộ chiếu từ 7 bàn như thường nhật lên 15 bàn tuy nhiên vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng ùn ứ. Lực lượng chức năng đang vận động người dân thực hiện thủ tục cấp, đổi hộ chiếu trực tuyến để tránh ùn ứ, quá tải tại điểm cấp hộ chiếu nhưng vẫn đảm bảo thời gian được nhận hộ chiếu mới.

Trước tình trạng “cò” hộ chiếu lộng hành, đại diện Công an TPHCM khuyến cáo người dân tăng cường cảnh giác, không nên nghe lời “cò” hộ chiếu hứa hẹn mà mất tiền oan uổng.

“Những ai đã được cấp hộ chiếu trước ngày 1/7/2022 thì cứ an tâm sử dụng theo hạn ghi trên hộ chiếu. Sau khi xác minh làm rõ, Công an thành phố sẽ thực hiện các giải pháp nhằm chấn chỉnh, xóa tình trạng “cò” hộ chiếu” – Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

MỚI - NÓNG