TPHCM: Nguy cơ dịch chồng dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai biến thể của dịch COVID-19 với nguy cơ lây nhiễm cao đã liên tiếp xuất hiện tại TPHCM, bên cạnh đó, sốt xuất huyết đang tăng mạnh trong cộng đồng. Sở Y tế cảnh báo thành phố đang đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ sức khỏe.

Ngày 6/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn đang có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây. Ở thời điểm trước khi biến thể BA.4 và BA.5 xuất hiện, số ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố trung bình khoảng 30 trường hợp, trong khi con số trung bình hiện nay trên 50 trường hợp ca mới mắc COVID-19 mỗi ngày.

Trước đó, ngày 4/7, Viện Pasteur TPHCM công bố phát hiện 2 mẫu dương với biến thể phụ của Omicron là BA.4 (tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức) và 1 mẫu dương với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi).

Ngày 27/6, Bộ Y tế ghi nhận biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam và số ca mắc mới, ca bệnh nặng có dấu hiệu tăng.

TPHCM: Nguy cơ dịch chồng dịch ảnh 1

Liên tiếp 2 biến thể phụ của biến chủng Omicron được phát hiện tại TPHCM

Sở Y tế nhận định, dù COVID-19 đã được kiểm soát ổn định nhiều tháng qua, tuy nhiên các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron vẫn tiếp tục xuất hiện và lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới nên nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại vẫn luôn là mối đe doạ đối với cộng đồng. TPHCM là địa phương có số dân đông, giao thương đi lại nhiều nên nguy cơ dịch gia tăng trở lại luôn ở mức cao nếu không có giải pháp ngăn chặn.

Cùng với số ca mắc COVID-19, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát mạnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo phân tích của Viện Pasteur TPHCM, trước đây tuýp DEN 1 chiếm đa số, tuy nhiên dữ liệu 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy tuýp DEN 2 có xu hướng gia tăng. "Sự xuất hiện của tuýp gây bệnh mới có thể khiến SXH bùng phát mạnh, số ca mắc sẽ tăng, số ca nặng sẽ tăng do đó số ca tử vong”, ông Châu nhận định.

Tính đến ngày 6/7, số ca mắc SXH ở khu vực phía Nam đã lên đến 65.552 ca, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 (năm có dịch lớn). Riêng tại TPHCM, số ca mắc là 21.993 ca, tăng 184% so với cùng kỳ, số tử vong đã 11 trường hợp, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, trẻ em. Những địa phương có số mắc SXH cao nhất là Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12, Thủ Đức, Hóc môn, Củ Chi, Tân Phú, Tân Bình.

TPHCM: Nguy cơ dịch chồng dịch ảnh 2

Bệnh nhân mắc SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Để ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, đe dọa sức khỏe cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đang kêu gọi người dân hưởng ứng chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4). Hiện nay, ngành y tế đang phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng, bệnh viện, nhà máy, trường học và các đội tiêm lưu động, tiêm tại nhà cho người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, người mắc bệnh nền gặp khó khăn trong đi lại.

Chính quyền TPHCM gọi người dân chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng, thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để ngăn chặn nguy cơ mắc SXH. Các bệnh viện đã lên phương án kích hoạt hệ thống thu dung điều trị theo từng kịch bản diễn tiến của dịch COVID-19 và dịch SXH.

Hiện chưa có quốc gia nào chính thức công bố đã chấm dứt được dịch COVID-19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới trong tuần qua tăng 18% so với tuần trước, số tử vong mới trong tuần tăng 3% so với tuần trước, sự gia tăng số ca mắc và tử vong tương ứng với các biến thể phụ của biến chủng Omicron là BA.4 tăng từ 9% lên 12%, và BA.5 tăng từ 28% lên 43%.

MỚI - NÓNG