Thiếu thuốc, TPHCM kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thực trạng nhiều cơ sở y tế không đủ năng lực đấu thầu thì nhiều loại thuộc danh mục thuốc quý, thuốc hiếm nằm ngoài khả năng mua sắm tại TPHCM, Sở Y tế thành phố kiến nghị những giải pháp tháo gỡ khó khăn trên để đáp ứng thuốc và vật tư y tế trong khám chữa bệnh.

Ngày 6/7, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay hệ thống y tế công lập trực thuộc Sở Y tế không thiếu các loại thuốc điều trị những bệnh lý thông thường, trong danh mục bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, danh mục các loại thuốc quý, thuốc hiếm và một số vật tư y tế tại các bệnh viện chuyên khoa đang bị thiếu cục bộ.

Trước thực trạng trên, ngày 6/7 Sở Y tế TPHCM đã nêu ra các nguyên nhân lý giải cho tình trạng thiếu cục bộ một số loại thuốc và vật tư y tế đang diễn ra. Theo đó, tình trạng thiếu thuốc kéo dài có các nguyên nhân nằm ngoài khả năng của hệ thống y tế thành phố và các nguyên nhân chủ quan.

 Thiếu thuốc, TPHCM kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn ảnh 1

Thiếu thuốc, vật tư y tế đang ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân

Theo đó, những nguyên nhân thiếu thuốc và vật tư y tế nằm ngoài khả năng của Sở Y tế TPHCM là do một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm hiện nay ngừng sản xuất hoặc chưa được sản xuất trong nước như: dung dịch cao phân tử Dextran, huyết thanh kháng nọc rắn. Bên cạnh đó, một vài loại thuốc bị gián đoạn cung ứng do xung đột giữa Nga và Ukraina, như: Methotrexat (sản xuất tại Belarus).

Ngoài ra, còn có một số thuốc bị thiếu là do Trung tâm mua sắm tập trung Quốc gia chậm đấu thầu hoặc đàm phán. Một số thuốc mới phát sinh do triển khai kỹ thuật mới, hầu hết chưa có số đăng ký nên phải nhập khẩu chuyến đang cần Bộ Y tế cấp phép kịp thời. Mặt khác có một vài thuốc hết thời hạn của số đăng ký nhưng chưa được Bộ Y tế gia hạn kịp thời.

Ngoài những vấn đề khách quan trên thì tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra tại TPHCM là do trong hệ thống y tế của thành phố có một số bệnh viện và trung tâm y tế tuyến quận, huyện không đủ năng lực đấu thầu theo quy định. Các cơ sở thiếu kinh nghiệm trong đấu thầu dẫn đến việc chưa chọn lựa được thuốc khi đấu thầu tập trung.

Sở Y tế cho rằng, việc thiếu các thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh lý phổ biến sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả và chất lượng điều trị, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân tham gia bảo hiểm y tế. Chủ động thực hiện các giải pháp để ngăn chặn nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế là trách nhiệm của mỗi bệnh viện, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm mua sắm tập trung Quốc gia.

 Thiếu thuốc, TPHCM kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ khó khăn ảnh 2

Một số bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn TPHCM đang thiếu vật tư y tế cục bộ

Hiện nay, do tác động của đại dịch COVID-19, danh sách thuốc hiếm có nguy cơ bị kéo dài thêm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị các bệnh lý chuyên khoa.

“Nếu muốn giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, đặc biệt là thuốc quý, thuốc hiếm đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp. Đối với huyết thanh kháng nọc rắn độc, hiện đã xác định được rất nhiều loại rắn, tuy nhiên nhu cầu sử dụng huyết thanh kháng nọc độc không nhiều. Với dung dịch cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết hiện nay đang bị phụ thuộc vào nhà sản xuất Thái Lan khi đơn vị bạn không sản xuất thì các bệnh viện cũng bị đứt hàng. Do đó, phương án sản xuất trong nước là giải pháp căn cơ nhất để giải quyết tồn tại trên” – PGS Tăng Chí Thượng nói.

Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ thành lập tổ công tác chuyên trách tư vấn, hỗ trợ và điều phối giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các đơn vị trực thuộc. Hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện sẽ có trách nhiệm cập nhật phác đồ điều trị, danh mục thuốc cần mua sắm phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh.

Để chủ động đáp ứng thuốc và vật tư y tế phục vụ người bệnh, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại; kiến nghị lãnh đạo TPHCM cho phép thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa của ngành y tế thành phố; kiến nghị UBND thành phố có giải pháp hỗ trợ ngân sách trong việc mua sắm và dự trữ một vài thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.