TPHCM:

Gần 900 nhân viên y tế nghỉ việc trong 6 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong 6 tháng đầu năm 2022 có 874 nhân viên y tế của hệ thống y tế công lập tại TPHCM nghỉ việc. Làn sóng nghỉ việc của nhân viên y tế tăng cao khiến ngành y tế đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự.

Sở Y tế TPHCM ngày 6/7 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, hệ thống y tế công lập của thành phố ghi nhận có 874 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 199 bác sĩ và 391 điều dưỡng.

Xu hướng nhân viên y tế nghỉ việc đang có sự gia tăng so với năm 2021 (giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát). Năm 2021 tại TPHCM có 1.154 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 274 bác sĩ, 610 điều dưỡng.

Từ năm 2021 đến hết tháng 6/2022 toàn thành phố có 2.028 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 473 bác sĩ và 1.001 điều dưỡng. Số nhân sự nghỉ việc đã chiếm khoảng 5% tổng số nguồn nhân lực y tế của thành phố.

Gần 900 nhân viên y tế nghỉ việc trong 6 tháng ảnh 1

Xu hướng nghỉ việc của nhân viên y tế đang tăng cao sau đại dịch COVID-19

Theo Sở Y tế, lý do nhân viên y tế nghỉ việc một phần là do yếu tố thu nhập, bên cạnh đó là các yếu tố liên quan đến sức khoẻ, gia đình và vấn đề cá nhân khác. Trong đó, một bộ phận nhân viên y tế dù xin nghỉ trong hệ thống y tế công lập nhưng đã chuyển qua hệ thống y tế tư nhân nên vẫn phục vụ hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trước tình hình trên, TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giữ chân nhân viên y tế. Trong đó, HĐND TPHCM thông qua nghị quyết về các chính sách đặc thù nhằm củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đến năm 2025 nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho trạm y tế đối với bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế; điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại trạm y tế.

Bên cạnh đó là chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại trạm y tế. Chính sách hỗ trợ kinh phí hợp đồng nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm việc tại trạm y tế nhưng không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị.

Hiện Sở Y tế TPHCM đang nghiên cứu, đề xuất triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm củng cố và nhân rộng mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng. Kiến nghị cơ quan chức năng sớm có hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để củng cố hoạt động tự chủ của các bệnh viện (theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP) quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

Hiện tượng một bộ phận nhân viên y tế nghỉ việc sau thời gian dài chống dịch COVID-19 đã được ghi nhận ở hệ thống y tế nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế trong 18 tháng qua đã có hơn 9.4000 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau.

MỚI - NÓNG
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
TPO - Dự kiến tàu vàng Eurostar sẽ phục vụ 2 triệu du khách sử dụng dịch vụ cao tốc của mình để đến Thế vận hội Paris từ tháng 7 đến tháng 9. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn theo chủ đề Olympic mùa hè này khi đi cùng Eurostar, bao gồm sô-cô-la Olympic và các món tráng miệng trên tàu, cùng thực đơn cocktail vàng Olympic...