Căn cước công dân gắn chíp: Dân vẫn phải chờ quá lâu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Không ít người dân tại TPHCM gặp nhiều trở ngại trong việc di chuyển, sinh hoạt do vẫn chưa nhận được căn cước công dân (CCCD) mới.

Anh Nguyễn Trường Giang (39 tuổi, tạm trú tại Gò Vấp) cho biết, anh làm CCCD vào cuối năm 2021, đến nay vẫn chưa có vì cán bộ trực tiếp làm đã nhập sai dữ liệu cá nhân của anh. “Công việc tôi rất bận rộn, nhưng phải dành nhiều thời gian để đi xếp hàng làm thủ tục, rồi lại chờ đợi và đi lên đi xuống hoài nhưng đến nay vẫn chưa được có CCCD”- anh Giang nói.

Ông Ngô Văn Mạnh (68 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) cho biết, do thông tin của ông có sai sót nên ông phải làm thủ tục cấp CCCD lần thứ hai. “Hôm trước tôi đến nhưng khi đến lượt tôi thì hết cả số thứ tự nên phải quay về. Nhiều người cũng giống tôi. Hôm nay tôi đến sớm thì được phát số thứ tự hẹn 4 ngày sau quay lại làm thủ tục”- ông M chia sẻ.

Căn cước công dân gắn chíp: Dân vẫn phải chờ quá lâu ảnh 1

Người dân TPHCM làm CCCD ở xe lưu động. Ảnh: Hữu Huy

Nhiều người dân cảm thấy phiền hà và bức xúc khi phải nhiều lần đi làm CCCD vì những sai sót từ những cán bộ làm CCCD như nhập sai thông tin cá nhân hoặc sai cấu trúc mã định danh. Ông Hoàng Thanh Nam (51 tuổi, tạm trú tại thành phố Thủ Đức) cho hay ông phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày nhưng vẫn không làm được. Đến lúc được làm, đóng phí đầy đủ nhưng 7 tháng sau vẫn chưa được cấp. “Tôi đã đến Công an thành phố Thủ Đức nhiều lần nhưng chưa lấy được CCCD vì quá đông”- ông Nam nói.

Đình chỉ cán bộ làm CCCD siêu tốc

Ngày 28/6, Công an TPHCM đã đình chỉ công tác đại úy Lê Ngọc Minh, cán bộ Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Gò Vấp sau khi báo chí phản ánh thông tin về đường dây làm CCCD “hỏa tốc” với mức giá 3,5 triệu đồng mỗi người, thời gian nhận từ 3 đến 5 ngày. Vụ việc xảy ra vào thời gian từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2022. Đây là thời điểm tập trung cao điểm vào việc cấp CCCD cho học sinh các trường để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hiện tại, Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Thủ Đức phát số thứ tự và hẹn người dân nhiều ngày sau, thậm chí gần 10 ngày, quay trở lại làm thủ tục CCCD.

Tài xế xe tải Nguyễn Thanh Hùng (trú tại quận 8) đang rất lo lắng vì phải thi gia hạn bằng lái xe B2 trong năm tới mà giấy CMND của ông thì đã hết hạn sử dụng, trong khi chưa nhận được CCCD mới. Ông cho biết đã làm CCCD từ đầu năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. “Mãi đến cuối năm rồi, khi đến công an phường hỏi thì được biết đã sai thông tin dữ liệu cá nhân nên phải đi làm lại. Tôi đi làm CCCD lần 2 vào tháng 4 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp”, ông Hùng cho hay.

Ông Huỳnh Minh Hải, thường trú tại phường Đa Kao (quận 1) cho biết, ông đi làm CCCD gắn chíp từ ngày 9/10/2021 nhưng đến nay vẫn chưa có. Ông đã nhiều lần đến cơ quan công an hỏi nhưng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể khi nào có. Cũng theo ông Hải, mặc dù chưa có CCCD nhưng công an phường đã đòi thu sổ hộ khẩu của gia đình. “Tôi thường xuyên có các giao dịch làm ăn và cần có hộ khẩu để giải quyết. Trong khi CMND gắn chíp điện tử chưa có, tức là CCCD bình thường chưa thể tích hợp dữ liệu công dân thay cho hộ khẩu, mà đã đòi thu sổ hộ khẩu thì tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm ăn”, ông Hải bày tỏ.

Ông Nguyễn Dũng ở quận 7 cho biết ông bị thất lạc (CMND) trong khi CCCD chưa có nên đi đâu, làm gì cũng vô cùng khó. “Tôi bị mất thẻ ATM cùng với CMND, muốn làm lại thẻ ATM cũng không được vì ngân hàng đòi phải có CMND hay CCCD”, ông N.D than phiền.

Do hạn chế máy móc

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, tình trạng quá tải người đăng ký cấp CCCD xảy ra tại nhiều địa bàn đông dân cư như thành phố Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh. Nguyên nhân là do hoạt động kinh tế xã hội sau dịch đã hồi phục, người dân có nhu cầu làm CCCD để từ đó làm nhiều loại giấy tờ khác và các giao dịch làm ăn hay sinh hoạt. Trong khi đó, số lượng máy cấp CCCD của Công an TPHCM có hạn nên xảy ra tình trạng người dân phải bốc số và chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt làm thủ tục.

Thượng tá Hà cũng cho biết, vừa qua, sau vụ việc phát hiện “cò” làm CCCD siêu tốc, Giám đốc Công an TPHCM đã yêu cầu kiểm tra, rà soát làm sạch dữ liệu, chủ động giải quyết những vướng mắc, bất cập trong cấp CCCD và giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng để hạn chế phát sinh tiêu cực.

Hiện tại Bộ Công an cấp đã tăng cường thêm số lượng máy cấp căn cước công dân một số địa bàn đông dân và toàn thành phố đã bổ sung thêm 12 điểm cấp CCCD, nâng số điểm cấp lên 46. Đối với những trường hợp có công việc gấp cần cấp CCCD sớm, Thượng tá Mạnh Hà khuyến cáo người dân cần liên hệ với bộ phận cấp căn cước công dân để có thể được ưu tiên làm sớm hơn.

MỚI - NÓNG