Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc

TPO - Phan Thị Thanh Loan (sống tại Hà Nội) bắt đầu lối sống lành mạnh bằng việc ăn chay trường từ năm 21 tuổi. Sự thay đổi tích cực này đã giúp cô có một cơ thể và tinh thần tươi trẻ, nhẹ nhàng hơn. Hiện kênh TikTok của cô bạn đã có hơn 10.000 lượt theo dõi, hơn 100.000 lượt thích và nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ mọi người.

Thanh Loan - cô gái mơ mộng đất Hà thành năm nay 23 tuổi, vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Là một người trẻ đầy nhiệt huyết và luôn mong muốn khám phá thế giới, Loan lựa chọn việc ăn chay trường suốt 2 năm nay. Hành trình đến với việc ăn chay trường xuất phát từ sự lắng nghe cơ thể mình.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 1

Hành trình nào cũng có những khó khăn

Cùng với thời điểm đại dịch COVID-19 vừa qua, bản thân Loan ý thức được rằng sức khỏe là tài sản vô giá đối với mỗi người, từ đó bắt đầu ăn chay trường. Cô bắt đầu tìm hiểu, tập ăn chay và luôn tự hào với quyết định của mình.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 2

Cô gái trẻ thường đọc sách để có những chiêm nghiệm cho bản thân của mình - Ảnh NVCC

Thời gian đầu, Loan gặp phải sự phản đối quyết liệt từ bố mẹ mình. Bố mẹ Loan cho rằng gia đình có truyền thống ăn thịt cá bấy lâu nay, giờ cô quyết định ăn chay khiến bản thân thiếu chất và dễ sinh bệnh tật. Thế nhưng, nhờ sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm, Loan đã chứng minh bằng việc một năm nay cô không hề dùng đến thuốc.

“Thi thoảng mình nấu bữa ăn chay cho bạn bè và gia đình ăn, mọi người bất ngờ vì không nghĩ ăn chay lại ngon đến như vậy và mọi người dần cũng ăn chay theo. Từ đó, bố mẹ hay bạn bè đều khuyến khích và không phản đối việc mình ăn chay nữa. Hay trong các buổi gặp gỡ cùng bạn bè, mọi người đều ưu tiên cho mình chọn điểm đến trước,” Loan chia sẻ.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 3

Những mâm cơm chay của Thanh Loan luôn đảm bảo kết hợp đầy đủ các loại rau củ và màu sắc - Ảnh NVCC

Trong các giai đoạn đầu, Loan thường tham khảo các món ăn từ kênh YouTube và học cách kết hợp các thức ăn sao cho đủ chất. Cô thường hay cảm thấy đói vì chưa quen với chế độ ăn mới. Thế nhưng chỉ sau khoảng 1 tháng và cho đến thời điểm hiện tại Loan đã không còn cảm giác thèm thịt và chỉ hứng thú với các món chay do chính mình chế biến.

Ăn chay “đơn giản lắm”

Loan thường xuyên đăng tải hình ảnh mâm cơm chay hằng ngày của mình trên các nền tảng xã hội. Cô chia sẻ bí quyết để bữa cơm chay luôn hấp dẫn và không nhàm chán thì người ăn chay nên tham khảo nhiều cách nấu và chế biến khác nhau.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 4

Và đặc biệt, trong bữa ăn phải nhớ quy tắc lựa chọn rau củ nhiều loại màu sắc để đảm bảo không bị thiếu chất - Ảnh NVCC

Khi vừa bắt đầu với việc ăn chay, Loan thường ăn theo ngày và chia nhỏ các bữa ăn để giúp cơ thể dần quen với lối ăn uống mới. Cô còn thường xuyên bổ sung sữa hạt thay cho sữa bò và cho rằng đây là điều vô cùng cần thiết vì sữa hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như giúp trẻ hóa làn da.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 5

“Cơ thể của mình từ lúc bé thường bị nóng trong và nổi mề đay, rất dễ bị nổi mẩn đỏ. Từ khi ăn chay đến thời điểm hiện tại mình rất là hiếm khi bị nổi mẩn như thế vì cơ thể được thanh lọc đi rất nhiều. Nhờ ăn chay mình thấy mình cũng trẻ hơn tuổi rất nhiều. Bản thân mình 23 tuổi nhưng ở ngoài ai nhìn cũng bảo 16, 17 tuổi”, Loan chia sẻ - Ảnh NVCC

Sự thay đổi tích cực từ tâm

Nhận thấy nhiều sự tích cực trong những thay đổi nhỏ nhất về cơ thể và tinh thần khi bắt đầu ăn chay, Loan muốn truyền tải những điều tốt đẹp này đến với các bạn trẻ. Cô thường xuyên đăng tải quá trình cũng như kinh nghiệm của mình qua các bài đăng trên TikTok, có hơn 10.000 lượt theo dõi, hơn 100.000 lượt thích và nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ mọi người.

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 6

“Trước đây mình là người rất nóng tính, việc ăn chay không những nuôi dưỡng cơ thể của mình mà còn nuôi dưỡng tính cách. Mình thay đổi rất nhiều, tính cách nhẹ nhàng và điềm đạm hơn. Mọi người bảo mình như một con người khác bởi vì có quá nhiều sự thay đổi tích cực”, Loan nói - Ảnh NVCC

Loan bày tỏ: “Mình rất vui và bất ngờ khi mọi người biết đến, nhưng điều mình vui nhất là mọi người có thêm động lực ăn chay từ mình".

Cô gái trẻ truyền cảm hứng tích cực, lối sống lành mạnh từ những bữa ăn chay đầy màu sắc ảnh 7

"Mình vô cùng sung sướng khi đọc được các bình luận tích cực của mọi người sau khi xem các clip của mình. Đó là điều mình mong muốn nhất. Vì thế trong thời gian sắp tới mình sẽ chia sẻ các món ăn đơn giản mà đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người đều có thể thực hiện được” - Ảnh NVCC

Tin liên quan