CLB giải Ngoại hạng Trung Quốc giải thể, cầu thủ đi làm shipper kiếm sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chongqing Liangjiang vừa thông báo giải thể do nợ nần chồng chất. Như vậy, đội bóng này chính thức biến mất khỏi bản đồ của bóng đá Trung Quốc sau 27 năm, để lại vô vàn khó khăn cho các thành viên CLB.
CLB giải Ngoại hạng Trung Quốc giải thể, cầu thủ đi làm shipper kiếm sống ảnh 1

Chongqing Liangjiang được thành lập năm 1995 và giải thể vào 24/5/2022

Chongqing Liangjiang được thành lập vào năm 1995 và với tiềm lực tài chính hùng mạnh trong thời gian đầu, họ từng là một cái tên đáng ngại tại giải VĐQG xứ tỷ dân. CLB này đưa về các HLV tầm cỡ như Paulo Bento, Jordi Cruyff… để vươn tầm.

Và họ đã có được thành công với chức Cúp FA và Siêu Cúp Trung Quốc vào năm 2000. Nhưng càng ngày, “bầu sữa” dành cho Chongqing Liangjiang càng ít đi, dẫn tới việc đội bóng phải chia tay với hầu hết các cầu thủ ngoại chất lượng. Trong khi đó, lực lượng cầu thủ nội thì bị nợ lương lên tới hơn 1 năm trời.

Và sau nhiều tháng CLB sống “thoi thóp”, công ty mẹ của Chongqing Liangjiang đành “rút ống thở”. Thực ra đây là cái kết đã nằm trong dự đoán của các thành viên Chongqing Liangjiang. Trong thời gian không nhận được lương, họ cũng đã phải đi làm các công việc khác để kiếm sống.

Theo báo chí Trung Quốc, có người phải bán xe, đồng hồ và cả nhà để có tiền sử dụng, nhiều người cũng đi làm giao đồ ăn bán thời gian để duy trì cuộc sống. Tệ hơn, không ít thành viên phải vay tiền sống qua ngày. Nhưng vì niềm đam mê bóng đá, họ vẫn nỗ lực và thậm chí còn bỏ tiền túi của mình chi trả chi phí đi lại thi đấu.

CLB giải Ngoại hạng Trung Quốc giải thể, cầu thủ đi làm shipper kiếm sống ảnh 2

Jordi Cruyff từng dẫn dắt Chongqing Liangjiang nhưng không thành công

“Từ năm 2019 đến nay, chúng tôi đã phải chịu những khốn khổ cùng cực do lương không được trả”, các cầu thủ cho biết trong một bức thư ngỏ. “Sự cam chịu, lòng trung thành và tinh thần thi đấu hết lòng của chúng tôi chỉ được đền đáp bằng những lời hứa viển vông”.

Nhưng số cầu thủ này thậm chí còn không có cơ hội duy trì niềm đam mê với bóng đá chuyên nghiệp được nữa, ít nhất là đến khi tìm được một CLB mới, khi CLB của họ chính thức giải thể. Từ khi sinh ra đến lúc biến mất, theo tính toán Chongqing Liangjiang đã tiêu tốn hơn 450 triệu USD của công ty mẹ.

Như vậy, Chongqing Liangjiang sẽ trở thành cái tên thứ 2 ở hạng đấu cao nhất Trung Quốc bị giải thể. Trước đó là nhà vô địch CSL năm 2020 Jiangsu Suning.

Tất cả khiến mùa giải 2022 của bóng đá Trung Quốc càng trở nên lạnh lẽo, ảm đạm. Giải Ngoại hạng của nước này sẽ chỉ còn 17 đội và các trận đấu sẽ diễn ra trên các sân vận động trống không vì yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG