Chuyện không nhỏ

Chuyện không nhỏ
TP - 4 giờ sáng, tôi bị đánh thức bởi cuộc điện thoại từ một người bạn rủ đi xếp hàng mua…khẩu trang. Tôi từ chối, bởi đã từng xếp hàng mua khẩu trang từ hai tuần trước và nhận cái kết ra về tay trắng. 


7 giờ 30 sáng, bạn tôi thông báo đang từ chợ dược phẩm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 trở về và hẹn ngồi cà phê. Bước vào quán với vẻ mặt đầy thất vọng, anh cho biết xếp hàng “đặt gạch” từ 4 giờ sáng để mua khẩu trang cho gia đình và chưa đến lượt thì hết số, phải ra về trong bực tức. 

Chuyện không chỉ của bạn tôi. Sáng hôm qua, hàng nghìn người dân TPHCM sau khi chờ trực, ra về trong thất vọng bởi không mua được khẩu trang. Một tuần trước, nhiều người chuyển cho chúng tôi thông báo 7 giờ 30 sáng chủ nhật 16/2 tại chợ dược Tô Hiến Thành sẽ bán khẩu trang. Lần này mọi người đến sớm hơn, xếp hàng ngay ngắn hơn. Nhưng sau gần 4 giờ chờ đợi, dòng người vạ vật được thông báo “đã bán hết số thứ tự”. Vậy là, họ sẽ không được mua 2 hộp khẩu trang như thông báo. 

“Tôi dậy sớm đến xếp hàng và nhận được câu an ủi lần sau ghé lại bởi khẩu trang đã bán hết. Chỗ nào cũng kêu hết khẩu trang vậy chúng tôi phòng dịch kiểu nào đây”- bà Nguyễn Thị Nhỏ, 65 tuổi nói. Đây là lần thứ 3 bà Nhỏ đi xếp hàng như thời “bao cấp” và nhận được cái kết không thể bực bội hơn trong mùa dịch bệnh này. 

Khẩu trang có lẽ là từ khoá hót nhất trong mấy tuần trở lại đây. Không chỉ ở chợ dược Tô Hiến Thành, 3 ngày trước người dân đã không kìm được sự tức giận khi chửi rủa những người ở nhà thuốc Farmacity trên đường Cao Lỗ, quận 8. Nhà thuốc niêm yết bán khẩu trang từ 7-8 giờ sáng và chiều từ 19-20 giờ các ngày thứ 3,5 và 7 trong tuần. Thế nhưng khi dân xếp hàng, chờ đợi vạ vật thì nhà thuốc chỉ bán ra khoảng 100 số. Tại Hà Nội khủng hoảng khẩu trang còn trầm trọng hơn khi nhiều nhà thuốc nâng giá chặt chém một hộp tới 200-300 nghìn đồng, các con buôn kêu gọi “ngưng bán” để dằn mặt người mua. 

“Khẩu trang giờ đây mua khó hơn vàng”- nhiều người ví von. Thoạt nghe qua chả có căn cứ nào khi mà mới đây Bộ Công thương công bố hiện cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp và 3 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang chuyên dụng cho cán bộ y tế với năng lực sản xuất hơn 1,3triệu chiếc/ngày, đủ để phục vụ người dân. Thế nhưng, đó là câu chuyện của những ngày chưa có dịch Covid-19 xuất hiện. 

Giờ đây, khẩu trang trở thành mặt hàng xa xỉ, đỏ mắt tìm không có. Có thông tin, nhiều ngành sản xuất của Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu phần lớn từ Trung Quốc như nguyên liệu sản xuất khẩu trang. 

Khi nguồn cung nguyên liệu khẩu trang từ Trung Quốc không đảm bảo, thị trường trong nước lập tức chao đảo. Rõ ràng, chuyện chiếc khẩu trang phòng dịch tuy nhỏ mà không nhỏ. Từ chiếc khẩu trang, các doanh nghiệp và các nhà hoạch định có thể rút ra được nhiều bài học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.