Chuyện không nhỏ

Chuyện không nhỏ
TP - 4 giờ sáng, tôi bị đánh thức bởi cuộc điện thoại từ một người bạn rủ đi xếp hàng mua…khẩu trang. Tôi từ chối, bởi đã từng xếp hàng mua khẩu trang từ hai tuần trước và nhận cái kết ra về tay trắng. 


7 giờ 30 sáng, bạn tôi thông báo đang từ chợ dược phẩm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 trở về và hẹn ngồi cà phê. Bước vào quán với vẻ mặt đầy thất vọng, anh cho biết xếp hàng “đặt gạch” từ 4 giờ sáng để mua khẩu trang cho gia đình và chưa đến lượt thì hết số, phải ra về trong bực tức. 

Chuyện không chỉ của bạn tôi. Sáng hôm qua, hàng nghìn người dân TPHCM sau khi chờ trực, ra về trong thất vọng bởi không mua được khẩu trang. Một tuần trước, nhiều người chuyển cho chúng tôi thông báo 7 giờ 30 sáng chủ nhật 16/2 tại chợ dược Tô Hiến Thành sẽ bán khẩu trang. Lần này mọi người đến sớm hơn, xếp hàng ngay ngắn hơn. Nhưng sau gần 4 giờ chờ đợi, dòng người vạ vật được thông báo “đã bán hết số thứ tự”. Vậy là, họ sẽ không được mua 2 hộp khẩu trang như thông báo. 

“Tôi dậy sớm đến xếp hàng và nhận được câu an ủi lần sau ghé lại bởi khẩu trang đã bán hết. Chỗ nào cũng kêu hết khẩu trang vậy chúng tôi phòng dịch kiểu nào đây”- bà Nguyễn Thị Nhỏ, 65 tuổi nói. Đây là lần thứ 3 bà Nhỏ đi xếp hàng như thời “bao cấp” và nhận được cái kết không thể bực bội hơn trong mùa dịch bệnh này. 

Khẩu trang có lẽ là từ khoá hót nhất trong mấy tuần trở lại đây. Không chỉ ở chợ dược Tô Hiến Thành, 3 ngày trước người dân đã không kìm được sự tức giận khi chửi rủa những người ở nhà thuốc Farmacity trên đường Cao Lỗ, quận 8. Nhà thuốc niêm yết bán khẩu trang từ 7-8 giờ sáng và chiều từ 19-20 giờ các ngày thứ 3,5 và 7 trong tuần. Thế nhưng khi dân xếp hàng, chờ đợi vạ vật thì nhà thuốc chỉ bán ra khoảng 100 số. Tại Hà Nội khủng hoảng khẩu trang còn trầm trọng hơn khi nhiều nhà thuốc nâng giá chặt chém một hộp tới 200-300 nghìn đồng, các con buôn kêu gọi “ngưng bán” để dằn mặt người mua. 

“Khẩu trang giờ đây mua khó hơn vàng”- nhiều người ví von. Thoạt nghe qua chả có căn cứ nào khi mà mới đây Bộ Công thương công bố hiện cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp và 3 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang chuyên dụng cho cán bộ y tế với năng lực sản xuất hơn 1,3triệu chiếc/ngày, đủ để phục vụ người dân. Thế nhưng, đó là câu chuyện của những ngày chưa có dịch Covid-19 xuất hiện. 

Giờ đây, khẩu trang trở thành mặt hàng xa xỉ, đỏ mắt tìm không có. Có thông tin, nhiều ngành sản xuất của Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu phần lớn từ Trung Quốc như nguyên liệu sản xuất khẩu trang. 

Khi nguồn cung nguyên liệu khẩu trang từ Trung Quốc không đảm bảo, thị trường trong nước lập tức chao đảo. Rõ ràng, chuyện chiếc khẩu trang phòng dịch tuy nhỏ mà không nhỏ. Từ chiếc khẩu trang, các doanh nghiệp và các nhà hoạch định có thể rút ra được nhiều bài học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.