Chuyện không nhỏ

Chuyện không nhỏ
TP - 4 giờ sáng, tôi bị đánh thức bởi cuộc điện thoại từ một người bạn rủ đi xếp hàng mua…khẩu trang. Tôi từ chối, bởi đã từng xếp hàng mua khẩu trang từ hai tuần trước và nhận cái kết ra về tay trắng. 


7 giờ 30 sáng, bạn tôi thông báo đang từ chợ dược phẩm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 trở về và hẹn ngồi cà phê. Bước vào quán với vẻ mặt đầy thất vọng, anh cho biết xếp hàng “đặt gạch” từ 4 giờ sáng để mua khẩu trang cho gia đình và chưa đến lượt thì hết số, phải ra về trong bực tức. 

Chuyện không chỉ của bạn tôi. Sáng hôm qua, hàng nghìn người dân TPHCM sau khi chờ trực, ra về trong thất vọng bởi không mua được khẩu trang. Một tuần trước, nhiều người chuyển cho chúng tôi thông báo 7 giờ 30 sáng chủ nhật 16/2 tại chợ dược Tô Hiến Thành sẽ bán khẩu trang. Lần này mọi người đến sớm hơn, xếp hàng ngay ngắn hơn. Nhưng sau gần 4 giờ chờ đợi, dòng người vạ vật được thông báo “đã bán hết số thứ tự”. Vậy là, họ sẽ không được mua 2 hộp khẩu trang như thông báo. 

“Tôi dậy sớm đến xếp hàng và nhận được câu an ủi lần sau ghé lại bởi khẩu trang đã bán hết. Chỗ nào cũng kêu hết khẩu trang vậy chúng tôi phòng dịch kiểu nào đây”- bà Nguyễn Thị Nhỏ, 65 tuổi nói. Đây là lần thứ 3 bà Nhỏ đi xếp hàng như thời “bao cấp” và nhận được cái kết không thể bực bội hơn trong mùa dịch bệnh này. 

Khẩu trang có lẽ là từ khoá hót nhất trong mấy tuần trở lại đây. Không chỉ ở chợ dược Tô Hiến Thành, 3 ngày trước người dân đã không kìm được sự tức giận khi chửi rủa những người ở nhà thuốc Farmacity trên đường Cao Lỗ, quận 8. Nhà thuốc niêm yết bán khẩu trang từ 7-8 giờ sáng và chiều từ 19-20 giờ các ngày thứ 3,5 và 7 trong tuần. Thế nhưng khi dân xếp hàng, chờ đợi vạ vật thì nhà thuốc chỉ bán ra khoảng 100 số. Tại Hà Nội khủng hoảng khẩu trang còn trầm trọng hơn khi nhiều nhà thuốc nâng giá chặt chém một hộp tới 200-300 nghìn đồng, các con buôn kêu gọi “ngưng bán” để dằn mặt người mua. 

“Khẩu trang giờ đây mua khó hơn vàng”- nhiều người ví von. Thoạt nghe qua chả có căn cứ nào khi mà mới đây Bộ Công thương công bố hiện cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp và 3 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang chuyên dụng cho cán bộ y tế với năng lực sản xuất hơn 1,3triệu chiếc/ngày, đủ để phục vụ người dân. Thế nhưng, đó là câu chuyện của những ngày chưa có dịch Covid-19 xuất hiện. 

Giờ đây, khẩu trang trở thành mặt hàng xa xỉ, đỏ mắt tìm không có. Có thông tin, nhiều ngành sản xuất của Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu phần lớn từ Trung Quốc như nguyên liệu sản xuất khẩu trang. 

Khi nguồn cung nguyên liệu khẩu trang từ Trung Quốc không đảm bảo, thị trường trong nước lập tức chao đảo. Rõ ràng, chuyện chiếc khẩu trang phòng dịch tuy nhỏ mà không nhỏ. Từ chiếc khẩu trang, các doanh nghiệp và các nhà hoạch định có thể rút ra được nhiều bài học.

MỚI - NÓNG