Chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gene

Nông dân tìm hiểu về hạt giống ngô chuyển gene.
Nông dân tìm hiểu về hạt giống ngô chuyển gene.
TP - Đầu tháng 4, lô hạt giống ngô chuyển gene đầu tiên NK66Bt/GT mang hai tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate đã được đưa vào thị trường Việt Nam thông qua các đại lý.

Trao đổi với báo chí, ông Kumar Datta, Tổng Giám đốc Cty Syngenta Việt Nam, cho biết, trong năm đầu tiên, Cty không đặt mục tiêu về doanh thu mà dành ưu tiên hàng đầu cho chuyển giao kỹ thuật canh tác đến tận tay nông dân. Thực hiện quy trình bài bản, trải nghiệm thực tế với nông dân trên đồng ruộng, để nông dân hiểu rõ khác biệt giữa giống chuyển gene và giống thường, nắm bắt được kỹ thuật canh tác, từ đó phát huy tiềm năng sản xuất của giống mới.

Lãnh đạo Cty Syngenta cho biết, đơn vị đang xây dựng hệ thống các điểm trình diễn và mô hình diện tích 54 ha trải dài tại các vùng trồng ngô trọng điểm. Các điểm này hứa hẹn thu hút đông đảo bà con đến tham gia tập huấn. Dự kiến sẽ có trên 10.000 nông dân được trực tiếp tiếp cận kỹ thuật canh tác và gần 24.000 nông dân cũng sẽ được làm quen với kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo và hướng dẫn đầu bờ.

Hiện tại, diệt trừ cỏ dại là công việc vừa vất vả vừa tốn kém. Nhưng với ngô NK66Bt/GT, bà con sẽ bớt được mối lo này. Nông dân sẽ căn cứ vào mật độ và sự sinh trưởng của cỏ dại trước khi cây ngô khép tán để chủ động sắp xếp thời gian phun thuốc linh hoạt, bình thường phun trong khoảng từ 15 - 25 ngày sau gieo (thời tiết lạnh có thể kéo dài  hơn). Khi phun thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate trùm lên cây ngô, cỏ sẽ chết nhưng cây ngô hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất. NK66Bt/GT có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66 là giống ngô lai đơn đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005 với năng suất bình quân hiện tại là 7,76 tấn/ha, tiềm năng năng suất đạt 10-12 tấn/ha. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.