Chuyển giao kỹ thuật canh tác ngô chuyển gene

Nông dân tìm hiểu về hạt giống ngô chuyển gene.
Nông dân tìm hiểu về hạt giống ngô chuyển gene.
TP - Đầu tháng 4, lô hạt giống ngô chuyển gene đầu tiên NK66Bt/GT mang hai tính trạng vượt trội là kháng sâu đục thân châu Á và chống chịu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate đã được đưa vào thị trường Việt Nam thông qua các đại lý.

Trao đổi với báo chí, ông Kumar Datta, Tổng Giám đốc Cty Syngenta Việt Nam, cho biết, trong năm đầu tiên, Cty không đặt mục tiêu về doanh thu mà dành ưu tiên hàng đầu cho chuyển giao kỹ thuật canh tác đến tận tay nông dân. Thực hiện quy trình bài bản, trải nghiệm thực tế với nông dân trên đồng ruộng, để nông dân hiểu rõ khác biệt giữa giống chuyển gene và giống thường, nắm bắt được kỹ thuật canh tác, từ đó phát huy tiềm năng sản xuất của giống mới.

Lãnh đạo Cty Syngenta cho biết, đơn vị đang xây dựng hệ thống các điểm trình diễn và mô hình diện tích 54 ha trải dài tại các vùng trồng ngô trọng điểm. Các điểm này hứa hẹn thu hút đông đảo bà con đến tham gia tập huấn. Dự kiến sẽ có trên 10.000 nông dân được trực tiếp tiếp cận kỹ thuật canh tác và gần 24.000 nông dân cũng sẽ được làm quen với kỹ thuật thông qua các buổi hội thảo và hướng dẫn đầu bờ.

Hiện tại, diệt trừ cỏ dại là công việc vừa vất vả vừa tốn kém. Nhưng với ngô NK66Bt/GT, bà con sẽ bớt được mối lo này. Nông dân sẽ căn cứ vào mật độ và sự sinh trưởng của cỏ dại trước khi cây ngô khép tán để chủ động sắp xếp thời gian phun thuốc linh hoạt, bình thường phun trong khoảng từ 15 - 25 ngày sau gieo (thời tiết lạnh có thể kéo dài  hơn). Khi phun thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate trùm lên cây ngô, cỏ sẽ chết nhưng cây ngô hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất. NK66Bt/GT có các đặc tính nông học tương đồng với giống ngô nền NK66 là giống ngô lai đơn đã được đưa vào thương mại tại Việt Nam từ năm 2005 với năng suất bình quân hiện tại là 7,76 tấn/ha, tiềm năng năng suất đạt 10-12 tấn/ha. 

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.