Ngàn người “mục sở thị” cánh đồng ngô biến đổi gen

Ông Nguyễn Lâm, một trong những nông dân đầu tiên ở Việt Nam trồng giống ngô biến đổi gen.
Ông Nguyễn Lâm, một trong những nông dân đầu tiên ở Việt Nam trồng giống ngô biến đổi gen.
TP - Năng suất của ngô biến đổi gen cũng tương đồng với giống thông thường. Tuy nhiên, ngô biến đổi gen lại kháng được 3 loại sâu bệnh thường gặp trên cây ngô.

Trong chương trình Chuyển giao kiến thức và trải nghiệm canh tác ngô có khả năng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ, ngày 2/4, cả ngàn nông dân đến từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Long An  đã được “mục sở thị” cánh đồng ngô biến đổi gen do Công ty Dekalb Việt Nam chuyển giao cho nông dân trồng trình diễn tại xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Điều các nông dân quan tâm nhất là năng suất, thị trường tiêu thụ và chi phí đầu tư. Các kỹ thuật viên của Công ty Dekalb Việt Nam cho rằng thực tế canh tác cho thấy năng suất của ngô biến đổi gen cũng tương đồng với giống ngô thông thường.

Tuy nhiên cái lợi của nông dân đạt được đó là ngô biến đổi gen kháng được 3 loại sâu bệnh thường gặp trên cây ngô là sâu khoang, sâu đục thân, sâu đục trái và khả năng chống chịu thuốc trừ cỏ do vậy nông dân sẽ giảm chi phí mua thuốc và công bơm xịt thuốc trừ sâu.

Với thâm niên gần 40 năm trồng ngô ở  xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc (Đồng  Nai), ông Nguyễn Hồng Lâm là một trong những nông dân đầu tiên trồng thử nghiệm giống ngô biến đổi gen, nói: “Tôi trồng thử 3 sào ngô biến đổi gen. Nếu như trước đây trồng loại ngô thường, nông dân rất vất vả để xử lý sâu bệnh, cỏ dại và tốn kém tiền mua thuốc sâu và phun xịt. Thì với ngô biến đổi gen, các công đoạn trên đã giảm đi nhiều nhưng năng suất, chất lượng vẫn đảm bảo”.

Theo tính toán của ông Lâm, mỗi hécta nông dân giảm được tiền mua thuốc trừ sâu 600 ngàn đồng, và 300 ngàn đồng cho hai công lao động xịt thuốc. 

Đầu tháng 4/2015, ba giống ngô biến đổi gen của Công ty Syngenta Việt Nam cũng sẽ chính thức đến tay hàng ngàn nông dân cả nước. Ông Ngô Lành, Giám đốc Thương mại Kỹ thuật, Cty Syngenta Việt Nam cho biết, về cơ bản hình thức canh tác giống ngô chuyển gen không thay đổi gì nhiều so với các giống lai thường.

Tuy nhiên, về quy trình canh tác thì có hai điểm khác biệt, đó là không phải phun thuốc trừ sâu đục thân và có thể phun trùm thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate để diệt cỏ tận gốc mà không ảnh hưởng gì đến cây ngô, giúp nông dân canh tác thuận tiện và dễ dàng hơn.

Một lưu ý quan trọng nữa là, do ngô chuyển gen NK66Bt/GT chống chịu với thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate nên bà con cần tránh phun nhầm thuốc diệt cỏ không chọn lọc khác lên ngô chuyển gen, và không trộn lẫn giống ngô chuyển gen kháng thuốc Glyphosate với ngô thường để trồng.

Ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết, với cơ chế kháng bệnh và năng suất, chất lượng cao của ngô biến đổi gen, không chỉ đem lại lợi ích cho nông dân mà còn có thể kỳ vọng góp phần cải thiện sản lượng và chất lượng ngô trong nước, hạn chế tình trạng nhập khẩu ngô tăng mạnh trong thời gian qua, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân nhờ hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu và trừ cỏ.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.