Chuyên gia Trung Quốc chê Italy phong toả lỏng lẻo

Nhóm tình nguyện viên y tế làm biểu tượng khen ngợi Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện Covid-19. (Ảnh: Xinhua)
Nhóm tình nguyện viên y tế làm biểu tượng khen ngợi Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện Covid-19. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Trung Quốc đã cử một nhóm chuyên gia sang Italy để chia sẻ kinh nghiệm đối phó dịch Covid-19. Một người trong nhóm đó mô tả các biện pháp phong toả ở vùng Lombardy là “lỏng lẻo”.

“Ở Milan này, khu vực bị Covid-19 tấn công mạnh nhất, các biện pháp phong toả rất lỏng lẻo. Tôi thấy các phương tiện giao thông công cộng vẫn chạy, mọi người vẫn di chuyển, vẫn có đông người tập trung trong khách sạn và không đeo khẩu trang”, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Trung Quốc Sun Shuopeng nói trong cuộc họp báo tại Milan ngày 19/3.

“Tôi không biết mọi người ở đây đang nghĩ gì. Chúng ta thực sự phải dừng các hoạt động kinh tế thông thường và tiếp xúc thông thường của con người. Chúng ta phải ở nhà và cố hết sức để cứu mạng người. Bỏ ra mọi chi phí để cứu mạng người là điều đáng làm”, ông Sun nói. 

Cùng ngày 19/3, Italy báo cáo thêm 427 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì căn bệnh này lên 3.405, vượt qua tổng số người chết vì Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan cộng lại. 

Italy cũng là nước có số ca nhiễm cao nhì thế giới, với 41.035 người, chỉ sau Trung Quốc. Ít nhất 5 bác sĩ ở nước này nằm trong số tử vong đó. 

Còn Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa nào trong ngày thứ hai liên tiếp, cùng với số ca tử vong vì Covid-19 thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tất cả 39 ca nhiễm mới đều từ nước ngoài về. Nước này có thêm 3 ca tử vong mới – mức thấp nhất từ ngày 21/1, tức 2 ngày sau khi Vũ Hán bị phong toả.

Trung Quốc đại lục có tổng số 80.967 ca nhiễm và 3.248 ca tử vong. 31 ca nhiễm mới đều không phải ở Hồ Bắc. 

Hiệp hội đấu kiếm Trung Quốc cho biết 3 thành viên của đội tuyển Trung Quốc đã dương tính với Sars-CoV-2 sau khi sang dự một sự kiện ở Hungary. Họ trở về nước từ đầu tuần này.

Mỹ có 10.442 ca nhiễm và 150 người tử vong vì Covid-19 tính đến ngày 19/3.

Bộ Ngoại giao Mỹ có nhân viên đầu tiên nhiễm virus tại Washington, CNN đưa tin. 

Đã có hơn 9.600 người trên thế giới chết vì căn bệnh này.

 
Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.