Bác sĩ đau lòng nhìn bệnh nhân Covid-19 chết trong cô đơn

Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Brescia, Italy. (Ảnh: AP)
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Brescia, Italy. (Ảnh: AP)
TPO - Bác sĩ Romano Paolucci là một trong những người đã tạm từ bỏ thời gian hưởng hưu trí của mình để tham gia điều trị cho các bệnh nhân tại tâm dịch Covid-19 ở Italy. Ông nói rằng điều khó khăn nhất mà ông phải đối mặt là phải chứng kiến bệnh nhân chết trong cô đơn, nói lời trăng trối qua điện thoại. 

Ông Paolucci là một trong 70 bác sĩ đang làm việc gần như không nghỉ tại bệnh viện Oglio Po, nơi chỉ 1 tháng trước đây vẫn chỉ là một cơ sở y tế bình thường của tỉnh, điều trị các bệnh từ cắt amidan đến khối u. 

Giờ đây, nó đã được chuyển thành nơi điều trị cho bệnh nhân Covid-19, khi Cremona trở thành tỉnh có dịch nghiêm trọng thứ tư ở Italy.

“Tôi phải nói rằng chúng tôi sắp đuối sức rồi. Đây là một bệnh viện nhỏ và chúng tôi phải tiếp nhận rất nhiều người. Sức chứa đã đầy rồi”, ông nói khi đang ngồi ở nơi toàn âm thanh của máy bơm oxy, tiếng bip và tiếng trao đổi của đồng nghiệp. 

“Chúng tôi không có đủ nguồn lực và đặt biệt là nhân viên, vì giờ các nhân viên đã bắt đầu ốm rồi”, ông cho biết. 

Các y bác sĩ không chỉ phải làm việc quá tải và nỗ lực cứu bệnh nhân, họ còn phải chứng kiến những giây phút đau lòng khi nhìn người bệnh chết mà không có người thân bên cạnh. 

“Chúng tôi phải triển khai dịch vụ mà trong đó chúng tôi liên hệ với thân nhân qua điện thoại để giải thích với họ điều gì đang diễn ra. Để ít nhất vẫn còn sự trao đổi”, ông nói. 

“Một số bệnh nhân vẫn có thể tự gọi điện bằng điện thoại di động, nhưng nhiều bệnh nhân lớn tuổi không thể. Vì thế chúng tôi phải giữ liên lạc với gia đình họ”, bác sĩ Paolucci giải thích. 

Đếm xác 

Gần như mọi khu vực trong bệnh viện Oglio Po đều đã được chuyển thành phòng cấp cứu, bác sĩ Daniela Ferrari cho biết. Giờ bệnh viện này đã không còn khoa nhi hay tim mạch, và chỉ còn 3 giường trống để phòng tình huống phải mổ cấp cứu. 

Sáu trong số 9 bác sĩ phẫu thuật đã dương tính với Sars-CoV-2 và đã phải về nhà cách ly. Khoảng 20% bác sĩ ở bệnh viện này đã bị nhiễm bệnh, bà Ferrari cho biết.

Daniela Confalonieri, một y tá tại bệnh viện San Raffaele ở Milan, cũng lo lắng về tình trạng y bác sĩ nhiễm bệnh. 

“Chúng tôi đang làm việc trong một tình huống khẩn cấp. Vấn đề là quá nhiều y bác sĩ đang ở nhà vì họ đã nhiễm bệnh, để lại một số ít người phải làm tất cả mọi việc”, chị nói. 

“Căng thẳng tâm lý đã lên quá nóc nhà. Không may là chúng tôi không thể khống chế tình hình ở Lombardy, mức lây nhiễm quá lớn và chúng tôi thậm chí còn không đếm xác chết nữa”, Confalonieri cho biết.

Nhưng giới chức tại Rome vẫn phải đếm thi thể. Và cứ 18h hằng ngày là lại có thông tin u ám được thông báo cho người dân đang chịu cảnh phong toả hơn 1 tuần nay. 

Số ca tử vong ở Lombardy ngày 18/3 tăng lên 2.168, vẫn là vùng có dịch nghiêm trọng nhất. Italy có tổng số 3.405 người chết vì Covid-19, đã lớn hơn tổng số người chết vì căn bệnh này ở Trung Quốc. 

Tại bệnh viện ở Cremona, y tá Luca Dall' Asta nói lên suy nghĩ của nhiều y bác sĩ đang chiến đấu ở tuyến đầu. 

“Chúng tôi giữ vững tinh thần, ngay cả khi mệt mỏi chúng tôi cũng vẫn cố gắng tiếp tục làm việc, vì đây không phải lúc để tranh cãi. Chúng tôi chỉ làm việc của mình và tiến về phía trước”, anh nói. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm