Chủ tịch thành phố Huế đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND TP Huế cùng lãnh đạo địa phương có buổi đối thoại cởi mở, thẳng thắn với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các phường, xã, cơ quan, đơn vị trên địa bàn về chủ đề “Thanh niên với chuyển đổi số”.

Chủ trì buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật nêu vấn đề: Người trẻ, thanh niên có mặt khắp nơi, tham dự tất cả các lĩnh vực, có đóng góp to lớn trong tiến trình xây dựng và phát triển của TP Huế.

Chủ tịch thành phố Huế đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật chủ trì đối thoại với ĐVTN trên địa bàn về chủ đề “Thanh niên với chuyển đổi số”.

Hiện nay, với cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số lan tỏa mạnh mẽ đang đặt ra cơ hội và thử thách lớn cho đất nước, địa phương. Do đó, các tầng lớp ĐVTN cùng đoàn kết, quyết tâm cao để vượt khó và phát triển, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập.

“Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số mà ĐVTN là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất. Đây là nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với điều kiện mới, luôn khao khát được đóng góp, cống hiến vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước”, Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật chia sẻ.

Chủ tịch thành phố Huế đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số ảnh 2

Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí gần gũi, cởi mở.

Trong không khí gần gũi, cởi mở, đông đảo ĐVTN Huế đã đặt nhiều câu hỏi, cùng những ý kiến đề xuất với lãnh đạo thành phố.

Một trong những câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo TP Huế, đó là chuyển đổi số đối với thanh niên là gì? Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật lưu ý, thanh niên có vai trò tiên phong trong chuyển đổi số.

Đây là lực lượng xung kích, nhiệt huyết thông qua việc làm chủ khoa học công nghệ, công nghệ số, biến công nghệ số thành công cụ đắc lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch thành phố Huế đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số ảnh 3

Những băn khoăn của ĐVTN về việc chuyển đổi số sẽ tác động đến cơ cấu việc làm trong các ngành kinh tế, có làm tăng tỉ lệ thất nghiệp của ĐVTN đã được lãnh đạo TP Huế phân tích giải đáp thấu đáo.

Do đó, các cấp cần nâng cao nhận thức cho cán bộ, ĐVTN về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông, làm chủ khoa học công nghệ, làm chủ công nghệ số trong đời sống, phát triển kinh tế xã hội, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa, các giá trị lịch sử truyền thống.

Chủ tịch thành phố Huế đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số ảnh 4

Trước những vấn đề do ĐVTN đặt ra, lãnh đạo TP Huế đã lý giải tầm quan trọng của chuyển đổi số và vai trò của ĐVTN trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác Đoàn, chuyển sinh hoạt của Đoàn lên môi trường số và thúc đẩy chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh thiếu niên và cộng đồng xã hội.

Lãnh đạo TP Huế cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyển đổi số và vai trò của ĐVTN trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên ĐVTN có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học công nghệ, ĐVTN được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số.

Hiện nay ở TP Huế, việc triển khai tổ công nghệ số cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng. Các tổ công nghệ số cộng đồng là “cánh tay nối dài” của chính quyền, thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ công nghệ số cộng đồng là hỗ trợ chính quyền đưa người dân lên các nền tảng số một cách an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bền vững mà tổ chức Đoàn là chủ lực trong triển khai mô hình này. Riêng TP Huế hiện có 353 tổ, với 1.742 thành viên của các phường, xã.

Trước băn khoăn của ĐVTN về việc chuyển đổi số sẽ tác động đến cơ cấu việc làm trong các ngành kinh tế, có làm tăng tỉ lệ thất nghiệp. Lãnh đạo UBND TP Huế thông tin, chuyển đổi số sẽ làm một số nghề biến mất hoặc xuất hiện các công việc mới. Tác động trong ngắn hạn sẽ không làm thay đổi cơ cấu việc làm, vì quá trình chuyển đổi số cần một thời gian nhất định và lâu dài mới hoàn thiện.

Tác động trong dài hạn sẽ có sự thay đổi cơ cấu việc làm. Cụ thể là ngành công nghệ thông tin cần nhiều nhân lực để vận hành và duy trì chuyển đối số. Đối với các ngành còn lại mặc dù áp dụng chuyển đổi số nhưng vẫn cần nhân lực để điều hành, quản lý và thực hiện công việc.

Vì vậy, lực lượng ĐVTN cần phải tự rèn luyện, ham học hỏi, vươn lên làm chủ công nghệ, tự tạo nghề nghiệp tốt cho bản thân (bên cạnh những cơ chế, hỗ trợ từ phía các cơ quan nhà nước), nhằm đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.