Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Đắk Lắk là trung tâm của Tây Nguyên, nơi đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới để giữ trọng trách quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội toàn khu vực. Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng và là cơ hội để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu.

Dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Ngô Văn Cương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn vui mừng khi nghe địa phương có sự tăng trưởng kinh tế ổn định. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương đoàn phát biểu tại đại hội

Anh Cương cho biết, trong nhiệm kỳ qua, tỉnh Đắk Lắk có hơn 2 năm gặp nhiều khó khăn, chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thiên tai, lũ lụt, hạn hán gây hại cho cây trồng, dịch bệnh gia súc diễn ra trên diện rộng... nhưng kinh tế - xã hội tỉnh này vẫn đạt được các kết quả quan trọng.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk khởi sắc và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác giáo dục đã được các cấp bộ đoàn tỉnh Đắk Lắk quan tâm đầu tư, có chiều sâu về nội dung, sáng tạo trong hình thức tổ chức, ứng dụng chuyển đổi số để đổi mới phương thức tiếp cận, tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho đoàn viên thanh thiếu nhi.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo Trung ương đoàn dự đại hội

Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các hoạt động nhiều ý nghĩa, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên thanh niên.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn tỉnh đã thực hiện được 6.235 công trình, phần việc thanh niên, xây dựng 53,61km đường giao thông nông thôn, 122km thắp sáng đường quê, trồng mới 517.124 cây xanh. Đồng thời triển khai được 70.970 ý tưởng của đoàn viên thanh niên đăng ký trên Cổng ngân hàng ý tưởng sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên được mở rộng với những phương thức mới, đã tiếp cận đến những đối tượng đặc thù như thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên yếu thế. Công tác phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi được coi trọng với nhiều cuộc vận động, mô hình mới tạo môi trường xã hội lành mạnh bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng, bồi dưỡng để bổ sung lực lượng thường xuyên cho Đoàn.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu ảnh 3

Đại biểu tham quan các gian hàng khởi nghiệp

Anh Cương nhấn mạnh, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh được nêu trong dự thảo báo cáo. Từ sự nghiêm túc kiểm điểm của Đại hội, anh Cương tin tưởng Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ có những giải pháp cụ thể khắc phục hiệu quả những hạn chế trong nhiệm kỳ mới.

Nhân diễn đàn trọng thể, anh Cương nêu một số vấn đề Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cần quan tâm, triển khai trong nhiệm kỳ tới.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, nhiệm kỳ 2022-2027 là thời kỳ đất nước sẽ hội nhập quốc tế sâu rộng về kinh tế và văn hóa; khoa học công nghệ khu vực Tây Nguyên và cả nước sẽ phát triển nhanh. Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh Đắk Lắk cần đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp khơi dậy khát vọng làm giàu, khát vọng vươn lên của bản thân, cho quê hương tươi đẹp. Để trở thành một tỉnh phát triển, các cấp bộ đoàn cần phải sáng tạo, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng của từng đối tượng thanh niên, phải có biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, khích lệ phù hợp.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu ảnh 4

Tỉnh Đoàn Đắk Lắk nhận lẵng hoa chúc mừng của Ban Bí thư Trung ương đoàn

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, theo anh Cương chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Chuyển đổi số sẽ giúp quá trình thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên hiệu quả, nhanh hơn, minh bạch hơn, giúp tạo ra các giá trị mới, tăng năng suất lao động...

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng và là cơ hội để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu. Để thực hiện được chuyển đổi số, thanh niên phải là nòng cốt, cán bộ đoàn phải là người dẫn dắt; nhận thức của cán bộ đoàn phải thống nhất là những cán bộ chủ chốt”, anh Cương nhấn mạnh.

Trong công tác xây dựng Đoàn, việc mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên là nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của tổ chức. Trong đó, khâu then chốt là xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; giỏi kỹ năng, nghiệp vụ; gắn bó với thanh niên, sâu sát cơ sở, làm việc chủ động, sáng tạo.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng, để thanh niên Đắk Lắk vươn lên làm giàu ảnh 5

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại đại hội

Các cấp bộ đoàn cần tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên mới kết nạp, chú trọng phát triển đoàn viên mới trong trường học, trên địa bàn dân cư; kiên trì vận động, đeo bám việc thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chú trọng và đa dạng hóa các giải pháp tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên công nhân trong các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị tuổi trẻ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu và quán triệt những ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng thời, đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành khóa mới phải đoàn kết, giàu tính sáng tạo, dám nghĩ, biết làm với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của thanh niên tỉnh nhà và đất nước.

Anh Ngô Văn Cương kỳ vọng Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk trong nhiệm kỳ 2022-2027 với những sáng tạo mới, sẽ đề xuất được nhiều mô hình, cách làm mới đóng góp cho phong trào chung của thanh thiếu nhi cả nước.

MỚI - NÓNG