Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/7, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, bà Đào Hồng Lan, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 trong một gia đình nhà Nho nghèo, có truyền thống khoa bảng ở làng Phù Khê, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn (nay là thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh). Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Sớm được giác ngộ cách mạng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với trí tuệ và tài năng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã trưởng thành nhanh chóng trong các phong trào công nhân và được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi 26 tuổi (năm 1938) và anh dũng hy sinh năm 29 tuổi (năm 1941).

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Bắc Ninh dâng hương tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

“Cuộc đời đồng chí Nguyễn Văn Cừ tuy ngắn nhưng vô cùng trong sáng và tràn đầy lý tưởng cách mạng cao đẹp. Những cống hiến to lớn và sự hy sinh oanh liệt của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc, dân tộc, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, đất nước và quê hương Bắc Ninh”, bà Lan nhấn mạnh.

Theo bà Lan, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho lý tưởng cao đẹp của Đảng và nhân dân. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ là một tấm gương mẫu mực về phẩm chất cao quý của người cộng sản.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ tham dự Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là hình ảnh tiêu biểu của người cán bộ cách mạng, một tấm gương sáng về sự gắn bó máu thịt với quần chúng. Bất kỳ ở đâu, giữa những công nhân, phu mỏ hay bà con nông dân Nam Bộ, khi đi “vô sản hóa”, hay khi đã giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ luôn gương mẫu trong cuộc sống, học hỏi và tổ chức, động viên quần chúng tham gia cách mạng.

Trong 13 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ nhiều lần bị thực dân Pháp bắt, giam cầm, tra tấn dã man, nhưng đồng chí luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất. Khi bị giải ra pháp trường, đồng chí Nguyễn Văn Cừ vẫn hiên ngang tỏ rõ khí phách của người cộng sản.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ kỷ niệm niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Cừ

Bà Lan cho hay, tự hào là quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau 25 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh từ một tỉnh nông nghiệp, cơ sở hạ tầng khó khăn đã có sự phát triển toàn diện, cơ bản đáp ứng tiêu chí trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Tỉnh Bắc Ninh duy trì kinh tế liên tục tăng trưởng cao, đạt tốc độ bình quân 13,9%/năm (6 tháng đầu năm 2022 đạt 14,7%). Sản xuất công nghiệp công nghệ cao được xác định là khâu đột phá, trở thành động lực phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Ninh với giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ nhất toàn quốc. Kinh tế đối ngoại được mở rộng, với 1.742 dự án FDI, tổng vốn thu hút đầu tư 22,8 tỷ USD.

“Tỉnh Bắc Ninh tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại”, bà Lan nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG