Hé lộ về diễn viên 9x vào vai Cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phim truyền hình 10 tập, “Bình minh phía trước”, tái hiện tuổi trẻ của Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã lên sóng. Diễn viên được vinh dự vào vai vị lãnh tụ sinh ra ở làng Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, chính là Nguyễn Thanh Tuấn. Anh sinh năm 1994, khám phá mới của làng phim ảnh Việt.

Lần đầu tiên được giao vai lớn, anh có phải casting hay đạo diễn “chọn mặt gửi vàng”?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Tôi đến casting nhưng sau này tôi nghe mọi người kể: Từ hôm tôi xuất hiện, đạo diễn đã tìm được luôn nhân vật chính rồi. Tuy nhiên, tôi vẫn phải casting như mọi diễn viên khác. Xong việc, đến chiều tôi nhận được kết quả.

Ngoại hình hay yếu tố nào để anh thuyết phục được đạo diễn?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Ngoại hình của tôi không được tốt lắm, có thể do thần thái của tôi phù hợp với vai diễn chăng?

Anh cao 1,76 m mà vẫn tự ti ngoại hình?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Vì tôi thấy nhiều bạn cao hơn tôi, đẹp hơn tôi.

Hé lộ về diễn viên 9x vào vai Cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 1

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn ngoài đời (Ảnh: NVCC)

Phim kéo dài 10 tập, anh vào vai chính, áp lực thế nào?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Áp lực của tôi chính là kiến thức lịch sử. Nếu không biết gì về lịch sử thì tôi sẽ không nhập vai được, vai diễn sẽ không có chiều sâu. Trước khi đọc kịch bản tôi phải lên các trang mạng tìm tài liệu về Cố Tổng Bí thư rất nhiều. Tôi phải nghe đi nghe lại, thậm chí đang lái xe tôi vẫn nghe. Hiểu về lịch sử rồi tôi mới đọc kịch bản.

Anh quay phim “Bình minh phía trước” trong thời gian bao lâu?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Tôi quay từ đầu tháng 11 năm ngoái đến tháng 4 năm nay là xong.

Hé lộ về diễn viên 9x vào vai Cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 2

Nguyễn Thanh Tuấn trong tạo hình nhân vật, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Cảnh quay nào để lại ấn tượng sâu sắc với anh?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Cảnh quay nào với tôi cũng ấn tượng vì nhân vật đầy màu sắc nhưng có hai cảnh tôi ấn tượng hơn cả là cảnh em trai mất, cảnh cha mất. Hai phân cảnh này tôi tập trung rất nhiều nhưng hai nhà hàng xóm sát bên cứ hát karaoke khá ồn. Vừa khóc mà vừa phải nghe người ta hát. Những cảnh tra tấn trong thời tiết rất lạnh, mọi người vẫn đang mặc áo phao, quàng khăn, tôi thì cởi trần bị xối nước lạnh lên người, cũng là trải nghiệm thú vị. Tôi thấy thích, vì càng khó, càng khổ thì tôi càng thấm được nhân vật, thấm thía ngày xưa những nhà hoạt động cách mạng đã trải qua gian khổ thế nào.

Khi quay "Bình minh phía trước" anh còn tham gia hoạt động nghệ thuật nào khác không?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Không, tôi toàn tâm toàn ý với vai diễn.

Vào vai một nhân vật lịch sử nhiều diễn viên lo sợ bị khán giả “soi”. Anh thì sao?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Ngay từ lần đầu tiên tham gia casting tôi đã không lo ngại vấn đề đó. Tôi khá thoải mái về mặt tư tưởng. Tôi thấy, nếu mọi người coi đây là vai diễn áp lực thì tôi lại coi là động lực, là cơ hội.

Hé lộ về diễn viên 9x vào vai Cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 3

Một cảnh trong "Bình minh phía trước"

Trước “Bình minh phía trước”, anh có thích đọc lịch sử Việt Nam, có hiểu biết về lãnh tụ Nguyễn Văn Cừ?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Tôi gần như không được đọc nhiều về lịch sử Việt Nam. Vì tôi sinh sống và học tập ở nước ngoài từ nhỏ, môn lịch sử Việt Nam tôi không được học chủ yếu là tự tìm hiểu, nghe qua lời kể của bố mẹ và các tiền bối.

Anh có thể tiết lộ đôi chút về bản thân được không?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Tôi sinh năm 1994. Từ nhỏ tôi sinh sống cùng gia đình ở CH Séc nhưng tâm hồn tôi luôn hướng về Việt Nam. Tôi trở về Việt Nam, học ở Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và tốt nghiệp năm 2017. Tôi luôn thích môi trường Việt Nam. Ở bên kia tôi cảm giác không phải là mình vì cứ đi học, đi làm và về nhà thôi. Về đây tôi muốn theo nghề nên khi nhận được vai chính trong phim “Bình minh phía trước”, tôi thấy hạn chế lớn nhất của tôi là lịch sử Việt Nam. Vì thế, khi nhận vai tôi đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam qua các giai đoạn, các thời kỳ...

Hé lộ về diễn viên 9x vào vai Cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Cừ ảnh 4

Nguyễn Thanh Tuấn nói tiếng Việt sõi, dù lớn lên và học tập ở CH Séc (Ảnh: NVCC)

Trước đó anh đã đóng phim gì?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Trước đó tôi chỉ làm những vai nhỏ hoặc quay MV, tham gia hài kịch tình huống (sitcom). Tôi không xuất hiện nhiều vì tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội xong tôi lại sang bên đó mấy năm mới trở về.

Nhà anh có ai theo nghệ thuật?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Nhà tôi có cha và chị kết nghĩa nhưng thân quý như chị ruột, theo nghệ thuật. Ba tôi làm tổ chức sự kiện, chị là diễn viên.

Vì sao bạn theo nghề diễn viên vì đây là một nghề sự cạnh tranh cao, dễ bị đào thải và cũng không dễ kiếm tiền như người ta tưởng, trong khi anh có nhiều cơ hội khác?

Diễn viên Nguyễn Thanh Tuấn: Tôi làm vì đam mê, muốn có cơ hội để thỏa mãn đam mê. Kể thêm một chút về quá trình tham gia phim “Bình minh phía trước”. Lần đầu tiên gặp các anh chị trong đoàn tôi cũng “cóng”, toàn nghệ sỹ gạo cội. Tôi non nhất trong đoàn. 2 ngày đầu tiên tôi bối rối không biết làm gì cả. Làm phim đầu tay, lại toàn gặp những nghệ sỹ có hiểu biết sâu rộng, không bối rối sao được? Nhưng may mắn, các anh chị trong đoàn làm phim mỗi khi nghỉ giải lao lại chia sẻ kinh nghiệm với tôi. Những điều này đã tiếp sức cho tôi để tôi nhập vai tốt nhất.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.