Chủ nhân điểm lậu

TP - Tôi vẫn cố thử hình dung về những gương mặt ấy. Những cô cậu sinh năm 2000 bị phát hiện gian lận điểm thi trong kỳ thi đại học vừa qua. Hà Giang 114 em, Hòa Bình 66, Sơn La 44… Trong số ấy nhiều thí sinh được cộng thêm hàng chục điểm. Thậm chí được “phết” thêm đến 28 điểm như ở Hà Giang.

Thi 3 môn điểm thật chỉ có 0,45, nhưng được sửa lên tới 27 điểm như ở Sơn La! Để chen vào các trường “đỉnh”. Kể cả Y khoa.

Những người sửa điểm đã lộ sáng, bị khởi tố điều tra hàng loạt. Còn những người được sửa điểm? Tôi nghĩ cơ bản biểu hiện bên ngoài của chúng chắc cũng không khác gì với những đứa con của tôi, của chúng ta. Cũng tí tởn, mê mẩn với K-pop, với các “thần tượng”, game, trà sữa cùng ba thứ nhăng nhít.

Khi biết bố mẹ, người thân sắp đặt cho một cuộc “lên ngôi” thủ khoa ở những ngôi trường hot nhất nước, có thể chúng thờ ơ. Không phản đối, không hăm hở, cũng chẳng thấy lo lắng điều gì. Tuổi ấy thường vậy. Và dám chắc chúng cũng chẳng mặn mà, mê mẩn gì với cái trường, cái nghề mà cha mẹ chọn cho. Một người trẻ nếu thực sự mê say thứ gì đó, sẽ không chịu để ai dẫn dắt. Không làm những thứ ngoài thực lực của mình.   

Bây giờ thì những sinh viên trong danh sách “đen” lần lượt bị trả về. Riêng Hòa Bình, Bộ Công an vừa “trả” về 28 sinh viên. Không rõ những cô cậu điểm cao chót vót ấy, suốt năm qua học hành thế nào? Thông tin từ nhiều trường, thì kết quả học tập của các em hầu hết ở mức thấp.

Cũng có những trường hợp số điểm được nâng lại “may mắn” không rơi vào tổ hợp môn xét tuyển, theo quy chế vẫn được học tiếp. Nhưng hình dung áp lực của các em, cả về thực lực lẫn sự xấu hổ trước bạn trước thầy cô sẽ nặng nề ra sao. Có vượt qua nổi để làm người bình thường được không?

Tôi cũng cố hình dung về bố mẹ những cô cậu học trò ấy. Tên tuổi, chức vụ, gia thế… Những điều vẫn còn đang lờ mờ. Họ đau xót không? Giày vò không? Khi đẩy những đứa con đứt ruột yêu thương của mình vào cảnh ngộ ê chề?   

Hạt giống nào, môi trường nào được cho là tốt, giữa thời buổi này?. Con nhà nòi, dư thừa điều kiện hay nhà nghèo vượt khó? Những cô cậu trẻ ấy chưa/chậm trưởng thành, có lẽ bởi chúng chưa bao giờ phải chịu đói khát, nhà chật, em đông, cha mẹ lam lũ chạy ăn từng bữa. Như số đông cùng lứa. Nên suy nghĩ cạn cợt, giản đơn hơn?

Hạt giống, gia thế nào được cho là tốt? Một cán bộ hàng lãnh đạo còn trẻ ở Đà Nẵng, có cha là một chính trị gia lão luyện, vừa bị đề nghị kỷ luật nặng, vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, và những điều đảng viên không được làm. 

Được biết theo quy chế, những thí sinh “lậu” điểm năm ngoái vẫn được tham gia kỳ thi năm nay. Đó là tin tốt. Bởi chắc không ít em đã tỉnh ngộ, tìm cách sửa lỗi lầm.

Còn gương mặt các em, ít “bị” nhiều người nhìn thấy, với riêng tôi đó là điều nhẹ nhõm…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.