Chủ động xây dựng phong trào cụ thể hoá nghị quyết đại hội Đoàn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tổng kết hội nghị
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tổng kết hội nghị
TPO - Trao đổi về vấn đề tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh cần đảm bảo tiến độ tổ chức và chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung văn kiện đại hội, kế hoạch chương trình, phong trào cụ thể hoá nghị quyết đại hội...

Ngày 11/4, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 giữa đầu cầu Hà Nội với điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn trong toàn quốc. Hội nghị đã trình bày kết quả Tháng thanh niên năm 2017 có chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” và báo cáo Đại hội Đoàn cấp cơ sở và Đại hội điểm cấp huyện.

Hội nghị có 19 ý kiến trao đổi, góp ý và đề xuất về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-202. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất việc khen thưởng các cá nhân, mô hình hay trong tháng thanh niên; ban hành sớm nội dung chương trình chiến dịch hè năm 2017…

 Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Lê Quốc Phong ghi nhận kết quả đạt được trong tháng thanh niên của các cấp bộ Đoàn trong công tác tuyên truyền giáo dục, định hướng đạo đức cách mạng trong thanh thiếu niên; công tác phát triển lực lượng; các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia... Đồng thời, mong muốn các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước cần cân đối hài hoà để giữ vững kết quả đạt được từ những năm trước và phát triển trong các năm tiếp theo.

Về công tác tổ chức Đại hội Đoàn thành niên các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ:

Viêc chỉ đạo tổ chức đại hội cần thống nhất, đảm bảo về tiến độ thời gian, nhất là việc tổ chức Đại hội Đoàn điểm. Trong chỉ đạo đại hội điểm, các đơn vị cần phải đầu tư tốt. Các cấp đi chỉ đạo đại hội điểm tại cơ sở phải xem đó là đại hội của mình, vào cuộc từ khâu chuẩn bị ban đầu cho đến khi kết thúc. Nếu chỉ nắm thông tin, tham dự rồi đánh giá thì không làm tròn trách nhiệm.

Các đơn vị được mời dự đại hội điểm cần dự đầy đủ tất cả các phiên từ nội dung, nhân sự, chứ không chỉ phiên công khai. Có như vậy mới có thể nắm diễn biến, tình tiết trong việc tổ chức đại hội, cũng như có thêm kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống.

Anh Lê Quốc Phong cho biết, năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ tới từng địa phương để chỉ đạo công tác tổ chức đại hội và mời đại diện lãnh đạo cấp ủy dự. Trong công tác chuẩn bị đại hội, nội dung văn kiện là quan trọng nhất, cần được đưa ra thảo luận góp ý xây dựng thấu đáo mới phát huy vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn.

Văn kiện không phải ở hình thức ngắn hay dài mà phải nói lên được mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp tháo gỡ các vấn đề khó khăn. Phương án thực hiện, nguồn lực, tính khả thi của các đề án chương trình cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo thực hiện ngay khi kết thúc đại hội. Bên cạnh đó, công tác nhân sự cần điển hình, tiêu biểu.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong lưu ý đại hội Đoàn là dịp quan trọng của những người cộng sản trẻ, do đó phải lan toả trong đoàn viên thanh niên và rộng khắp hơn nữa ra toàn xã hội. Các nội dung tuyên truyền cần chia ra trước, trong và sau đại hội, trong đó hoạt động chào mừng thành công đại hội cần bằng phong trào, hoạt động ý nghĩa, cụ thể hoá nghị quyết của đại hội, thay vì đơn thuần bằng chương trình nghệ thuật.

Trao đổi về các hoạt động, chương trình thanh thiếu nhi sắp tới, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ các cấp bộ Đoàn bám sát thực hiện nội dung kế hoạch hè tình nguyện, lựa chọn các công trình, phần việc phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Tích cực, kịp thời, chủ động và có hướng giải quyết trong việc bảo vệ quyền lợi cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động tư vấn, huấn lyện khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn đề lao động sản xuất. Chủ động, kịp thời khen thưởng, động viên và lan toả các cá nhân, tập thể có thành tích, mô hình hoạt động hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hồ Phương Thảo - tác giả của “Gánh hát lưu diễn muôn phương”

Đưa nghệ thuật truyền thống vào artbook song ngữ

TP - Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, gây được sự thu hút của giới trẻ.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn làm công việc chân tay

TPO - Vào lúc 5 giờ sáng thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, Kim Ye-ji - 32 tuổi, bắt đầu một ngày làm công việc dọn vệ sinh. Sau khi thức dậy, cô chạy đến một tòa nhà văn phòng và tự tay cầm chổi cùng cây lau nhà. Một ngày Kim làm việc tại các khu phức hợp nhà ở, bệnh viện và các cơ sở khác thường kết thúc vào đầu giờ chiều.
Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

Bài học quý báu với tuổi trẻ từ truyền thống những Đoàn tàu không số

TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ, để qua đó các bạn đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam.