Chủ động xây dựng phong trào cụ thể hoá nghị quyết đại hội Đoàn

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tổng kết hội nghị
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tổng kết hội nghị
TPO - Trao đổi về vấn đề tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh cần đảm bảo tiến độ tổ chức và chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung văn kiện đại hội, kế hoạch chương trình, phong trào cụ thể hoá nghị quyết đại hội...

Ngày 11/4, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 giữa đầu cầu Hà Nội với điểm cầu các tỉnh, thành Đoàn trong toàn quốc. Hội nghị đã trình bày kết quả Tháng thanh niên năm 2017 có chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” và báo cáo Đại hội Đoàn cấp cơ sở và Đại hội điểm cấp huyện.

Hội nghị có 19 ý kiến trao đổi, góp ý và đề xuất về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-202. Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất việc khen thưởng các cá nhân, mô hình hay trong tháng thanh niên; ban hành sớm nội dung chương trình chiến dịch hè năm 2017…

 Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Lê Quốc Phong ghi nhận kết quả đạt được trong tháng thanh niên của các cấp bộ Đoàn trong công tác tuyên truyền giáo dục, định hướng đạo đức cách mạng trong thanh thiếu niên; công tác phát triển lực lượng; các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia... Đồng thời, mong muốn các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước cần cân đối hài hoà để giữ vững kết quả đạt được từ những năm trước và phát triển trong các năm tiếp theo.

Về công tác tổ chức Đại hội Đoàn thành niên các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017-2022, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ:

Viêc chỉ đạo tổ chức đại hội cần thống nhất, đảm bảo về tiến độ thời gian, nhất là việc tổ chức Đại hội Đoàn điểm. Trong chỉ đạo đại hội điểm, các đơn vị cần phải đầu tư tốt. Các cấp đi chỉ đạo đại hội điểm tại cơ sở phải xem đó là đại hội của mình, vào cuộc từ khâu chuẩn bị ban đầu cho đến khi kết thúc. Nếu chỉ nắm thông tin, tham dự rồi đánh giá thì không làm tròn trách nhiệm.

Các đơn vị được mời dự đại hội điểm cần dự đầy đủ tất cả các phiên từ nội dung, nhân sự, chứ không chỉ phiên công khai. Có như vậy mới có thể nắm diễn biến, tình tiết trong việc tổ chức đại hội, cũng như có thêm kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống.

Anh Lê Quốc Phong cho biết, năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ tới từng địa phương để chỉ đạo công tác tổ chức đại hội và mời đại diện lãnh đạo cấp ủy dự. Trong công tác chuẩn bị đại hội, nội dung văn kiện là quan trọng nhất, cần được đưa ra thảo luận góp ý xây dựng thấu đáo mới phát huy vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn.

Văn kiện không phải ở hình thức ngắn hay dài mà phải nói lên được mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp tháo gỡ các vấn đề khó khăn. Phương án thực hiện, nguồn lực, tính khả thi của các đề án chương trình cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo thực hiện ngay khi kết thúc đại hội. Bên cạnh đó, công tác nhân sự cần điển hình, tiêu biểu.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong lưu ý đại hội Đoàn là dịp quan trọng của những người cộng sản trẻ, do đó phải lan toả trong đoàn viên thanh niên và rộng khắp hơn nữa ra toàn xã hội. Các nội dung tuyên truyền cần chia ra trước, trong và sau đại hội, trong đó hoạt động chào mừng thành công đại hội cần bằng phong trào, hoạt động ý nghĩa, cụ thể hoá nghị quyết của đại hội, thay vì đơn thuần bằng chương trình nghệ thuật.

Trao đổi về các hoạt động, chương trình thanh thiếu nhi sắp tới, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nêu rõ các cấp bộ Đoàn bám sát thực hiện nội dung kế hoạch hè tình nguyện, lựa chọn các công trình, phần việc phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Tích cực, kịp thời, chủ động và có hướng giải quyết trong việc bảo vệ quyền lợi cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động tư vấn, huấn lyện khởi nghiệp, quỹ hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn đề lao động sản xuất. Chủ động, kịp thời khen thưởng, động viên và lan toả các cá nhân, tập thể có thành tích, mô hình hoạt động hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế triển khai chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021

Dự án ‘Nuôi em - TT-Huế’ hỗ trợ 1.000 học sinh khó khăn vùng núi, biên giới

TPO - Ngày 27/11, tại huyện vùng cao A Lưới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế tổ chức ra quân chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021. Qua đó, chương trình triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh và ra mắt CLB Cộng đồng Tình nguyện tỉnh TT-Huế cùng dự án “Nuôi em - TT-Huế”, với mục tiêu hỗ trợ 1.000 học sinh miền núi, vùng biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.